Dấu hiệu nhận biết nam giới bị trầm cảm

Nam Khánh ( tổng hợp)

Không chỉ phụ nữ mà nam giới cũng bị trầm cảm. Trầm cảm ở quý ông không đơn giản chỉ là stress nặng hay tính cách thay đổi bất thường mà còn thể hiện qua nhiều khả năng tư duy, hành vi lẫn dấu hiệu sức khỏe rất rõ rệt.

 1. Mệt mỏi 

Những người bị trầm cảm trải qua một loạt thay đổi về thể chất và tinh thần. Hõ có thể trải qua các cảm giác như mệt mỏi, hoạt động chậm chạm. Theo các nhà nghiên cứu, nam giới có nhiều nguy cơ mắc các triệu chứng mệt mỏi cơ thể khi trầm cảm hơn phụ nữ.

 2. Ngủ quá nhiều hoặc quá ít 

Các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ, thức dậy rất sớm vào buổi sáng hoặc ngủ quá nhiều là triệu chứng trầm cảm phổ biến. Một số người ngủ 12 giờ một ngày và vẫn còn cảm thấy kiệt sức hoặc cứ thức dậy vào mỗi hai giờ đồng hồ. Giống như mệt mỏi, các rắc rối về giấc ngủ là một trong các triệu chứng chính mà nam giới bị trầm cảm có thể gặp phải.

Trầm cảm ở quý ông không đơn giản chỉ là stress . Ảnh minh họa

 3. Đau bụng hoặc đau lưng 

 Tiến sĩ tâm thần học Norman Sussman tại Trung tâm Y tế Langone - Đại học New York nói rằng những người bị trầm cảm thực sự cảm thấy xấu về thể chất và  thường gặp các vấn đề về sức khỏe như táo bón, tiêu chảy, đau đầu và đau lưng... 

4. Khó chịu 

Những người đàn ông bị trầm cảm thường cho thấy dấu hiệu khó chịu. Ngoài ra, suy nghĩ tiêu cực là một khía cạnh chung của trầm cảm. Quý ông sẽ thường dễ bị kích thích do những suy nghĩ tiêu cực tác động đến họ. 


5. Khó tập trung 

Nam giới bị trầm cảm thường có những suy nghĩ tiêu cực, khả năng xử lý thông tin bị suy yếu khiến họ khó tập trung được vào việc gì.

 6. Giận dữ và cáu gắt

Một số dấu hiệu như hay nổi nóng, tức giận, cáu gắt, hung hăng...cũng là biểu hiện của người đàn ông trầm cảm. 

 7. Căng thẳng 

Căng thẳng (stress) là một nguyên nhân hàng đầu gây ra trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy, căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến những thay đổi về thể chất trong cơ thể và cả ở não.

8. Nghiện rượu,bia, thuốc lá 

Nam giới thường cố gắng che chứng trầm cảm của mình bằng cách lạm dụng thuốc lá hoặc rượu bia. Nếu bạn đâm ra nghiện rượu và thuốc lá thì có thể bạn đã bị trầm cảm.

9. Suy giảm ham muốn tình dục

 Trầm cảm là một lý do phổ biến làm mất sự ham muốn và rối loạn chức năng cương dương của quí ông. Tuy nhiên, rối loạn chức năng cương dương có thể là kết quả của nhiều vấn đề y tế khác trong đó có cả tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm. 

10. Không thể đưa ra quyết định

 Quý ông bị trầm cảm còn gặp rắc rối ở vấn đề đưa ra quyết định. Họ hầu như mất khả năng như những người bình thường để đưa ra một lựa chọn hay quyết định một điều gì mới. Trầm cảm làm vấn đề xử lý thông tin của não gặp sự cố và làm chậm hẳn khả năng quyết định của người mắc bệnh. 

11. Suy nghĩ muốn tự tử 

Khi mắc trầm cảm, nam giới có nguy cơ tử vong gấp 4 lần phụ nữ vì đàn ông có xu hướng chọn các phương pháp dễ gây chết người hơn. Theo các bác sĩ, đàn ông lớn tuổi có nguy cơ tự tử cao nhất.

Nam giới có nguy cơ tử vong gấp 4 lần phụ nữ khi bị trầm cảm.
Ảnh minh họa

Nam giới phải làm sao khi bị trầm cảm?

-  Hãy xác định xem điều gì ức chế bạn nhất.Nhiều khi nguyên nhân không đáng kể, nhưng nếu xác định được thì dễ khắc phục. 

-  Đừng để tâm trạng làm đổ vỡ các kế hoạch của bạn. Hãy cố duy trì các mối giao tiếp. 

- Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cần ăn đủ chất và ăn thêm nhiều rau quả tươi.

-  Thể thao là liều thuốc chống trầm cảm tốt nhất. Đi bộ nhanh cũng giúp cải thiện sức khỏe và tâm trạng. 

-  Nên dạo chơi nhiều hơn dưới ánh nắng mặt trời. Ánh nắng giúp cơ thể hấp thụ vitamin D. Thiếu vitamin D thì cơ thể uể oải, mệt mỏi.

 -  Đừng vội đưa ra những quyết định có tầm quan trọng sống còn. Khi trầm cảm, chúng ta khó nhìn nhận vấn đề một cách tỉnh táo. Nếu có thể thì hãy gác lại việc đó, vì khi mệt mỏi và trầm uất, nguy cơ đưa ra những quyết định sai lầm rất cao.

- Suy nghĩ những chuyện vui, nhiều hy vọng, đừng suy nghĩ tiêu cực.

- Chấp nhận cho gia đình và bạn bè giúp mình.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet