Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh trẻ lệch lạc giới tính

Nam Khánh ( tổng hợp)

Sự lệch lạc giới tính ở trẻ không chỉ quan trọng đối với gia đình mà có thể ảnh hưởng đến xã hội. Dấu hiệu nhận biết có thể được phát hiện từ lúc 3 tuổi ở trẻ

 Dấu hiệu nhận biết trẻ bị lệch hướng giới tính

Dấu hiệu lệch hướng giới tính có thể được phát hiện từ lúc 3 tuổi ở trẻ phát triển sinh dục bình thường với những dấu hiệu báo động cần lưu ý dưới đây: 

- Trẻ không biết giới tính của mình khi mừng sinh nhật thứ 3.

 - Trẻ luôn nói thích giới tính đối lập. 

- Trẻ luôn phủ nhận bộ phận sinh dục của mình.

 - Trẻ nghĩ là bộ phận sinh dục khác giới sẽ được phát triển trong cơ thể của mình. 

Nếu thấy một trong các dấu hiệu trên, thì cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra y khoa và khám tâm lý. Cả trẻ và phụ huynh đều cần gặp chuyên viên tâm lý để được khai thác bệnh sử, tìm hiểu về cuộc đời của trẻ từ trong bụng mẹ, về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và tình trạng sức khỏe của cha mẹ, để giúp trẻ có khái niệm rõ ràng về giới tính của mình và cải thiện mối quan hệ với cha mẹ. 

 

Trẻ có thể nhận biết mình là trai hay gái từ lúc 18 tháng tuổi (ảnh minh họa)

 

Cách phòng tránh lệch lạc giới tính của trẻ

Không nên làm ngơ về vấn đề giới tính với trẻ: 

Hiện nay, trẻ có xu hướng dậy thì sớm, nguy cơ xâm hại tình dục ngày càng lớn nên việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ là rất cần thiết. Việc trì hoãn hoặc chờ đợi trẻ lớn mới nói chuyện giới tính có mặt tốt là trẻ được phát triển tự nhiên theo sở thích. Nhưng có thể trong những sở thích đó có những ý thích lệch lạc với giới tính, do trẻ không được chỉ dẫn.

Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần trang bị những kiến thức để trả lời câu hỏi của con bất cứ lúc nào:

Trẻ ý thức được sự khác biệt giới tính nam nữ từ rất sớm nên nảy sinh sự tò mò, muốn tìm hiểu. Nếu trẻ không nhận được lời giải thích chính xác sẽ tự có những suy đoán lung tung hoặc dựa vào trí tưởng tượng qua các kênh thông tin sai lệch để tìm hiểu. Đây cũng là thời kỳ tốt nhất để trẻ phát triển về trí khôn lẫn nhân cách. Muốn có một người đàn ông tốt, người phụ nữ tốt thì phải bắt đầu từ những bé trai, bé gái tốt.

Sử dụng trang phục, đồ chơi đúng giới tính của trẻ:

Cha mẹ cũng nên giúp con phòng tránh những nguy cơ làm lệch giới tính bằng cách cho trẻ mặc quần áo theo giới tính, chơi các trò chơi hợp giới tính, kết thân với bạn cùng giới tính trước tuổi dậy thì và không hạ thấp giá trị giới tính của trẻ.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet