Dấu hiệu và cách phòng bệnh sùi mà gà ở nam giới

Nam Khánh ( tổng hợp)

Sùi mào gà ở nam giới nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tình dục và chức năng sinh dục của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết

Do cơ thể khác nhau nên thời gian ủ bệnh ở đàn ông thường lâu hơn ( từ 2-9 tháng ).

Sau khi phát bệnh các mụn sùi mào gà bắt đầu mọc những u nhú dày đặc, mềm và mọc thành từng đám cao dần lên có đường kính 1 – 2 mm hoặc dẹt trong trắng hồng hoặc trắng xám.

Thời  gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới thường từ 2- 9 tháng

Bệnh lây lan rất nhanh, đặc biệt là các nốt sùi bị xây xước sẽ lây lan sang vùng bên cạnh và tạo thành một mạng mới, và lây nhiễm cho người khác rất dễ dàng.

Bệnh sùi mào gà càng phát triển càng liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, da bìu, phần đầu của niệu đạo.

Bệnh dễ bị tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp vệ sinh kém, kèm theo một số bệnh như lậu kết hợp các nốt sùi mào gà tạo thành một khối lớn, to bằng nắm tay tiết dịch rất hôi thối.

Bệnh sùi mào gà thường không gây đau đớn, nhưng khi bị cọ xát gây xây xước có thể làm chảy máu hoặc chảy mũ. Những chất dịch này rất dễ lây nhiễm sang chỗ khác hoặc lây nhiễm cho người khác nếu tiếp xúc.

Bệnh sùi mào gà nếu để lâu gây viêm nhiễm cơ quan sinh sục, hậu môn, viêm vùng miệng nếu mắc bệnh ở miệng…nếu tình trạng bệnh càng để lâu có thể dẫn tới ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng…

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở nam giới

 Theo bác sỹ Lê Văn Hốt, nguyên Thầy thuốc ưu tú Bệnh viên K ung bướu Trung ương hiện đang công tác tại Phòng khám sức khỏe sinh sản Phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao số 36 phố Ngô Quyền – Hoàn Kiếm trực thuộc trung tâm y tế Hoàn Kiếm Hà Nội chia sẻ cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở nam giới:

 

Khi có biểu hiện của sùi mào gà, bạn nên nhanh chóng tới các cơ sở
 Y tế có chuyên khoa về bệnh xã hội để thăm khám. (Ảnh minh họa)

 - Vệ sinh thường xuyên 

- Quan hệ tình dục lành mạnh an toàn, chung thủy một vợ một chồng.
 
- Khám định kỳ theo theo một khoảng thời gian với cả 2 vợ chồng để có thể phát hiện bệnh sớm
 
- Tăng cường thể dục thể thao, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước để nâng cao thể trạng chống lại sự phát triển của vi rut
 
- Nếu đã bị nhiễm cần làm các XN định kỳ phát hiện ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật sớm
 
Trường hợp vợ chưa cưới của bạn đã được điều trị khỏi bệnh, nên đảm bảo nguy cơ lây nhiễm cho bạn là không có. Tuy nhiên để đề phòng tránh tái phát cần phải khám và kiểm tra thường xuyên. Không có chống chỉ định lấy vợ hay có con ở người nhiễm HPV. Ở đây vấn đề chính là người bệnh cần được chẩn đoán sớm, phương pháp điều trị đúng đắn và được theo dõi cả khi chưa từng quan hệ, hay chưa “ lấy vợ”.

Do vậy, khi có biểu hiện của sùi mào gà hoặc nghi ngờ mình bị nhiễm sùi mào gà, bạn nên nhanh chóng tới các cơ sở Y tế có chuyên khoa về bệnh xã hội để thăm khám, làm xét nghiệm và điều trị kịp thời. Căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet