Dầu khí và ô tô là hai ngành kém nhất trong quý 2

Hiền Anh

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đối với 612 doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết kinh doanh quý 2, có thế thấy ngành dầu khí, ô tô và phụ tùng ô tô có mức tăng trưởng kém nhất.

Các ngành có mức tăng trưởng tốt trong quý 2 gồm: điện, nước, xăng dầu, khí đốt, dịch vụ tài chính, bất động sản và ngân hàng.

Ngược lại, các ngành tăng trưởng kém trong quý 2 là ô tô và phụ tùng ô tô, tài nguyên cơ bản, dầu khí. Nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh của các công ty thuộc nhóm ngành ô tô kém đi là do nhu cầu giảm xuống dưới tác động của thông tin thuế suất nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0% vào đầu năm 2018, cũng như phản ứng ngược của người tiêu dùng trước cuộc đua giảm giá của các hãng xe. Trong khi đó, dù doanh thu vẫn tăng trưởng, giá nguyên liệu tăng cao đã tác động đến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thép, làm lợi nhuận của các công ty này giảm sút so với quý cùng kỳ.

Tính chung nửa đầu năm 2017, các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HSX đạt mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế bình quân là 14,4%. Trong khi đó, mức tăng trưởng bình quân 21,6% lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HNX chủ yếu đến từ sự đóng góp của một vài cổ phiếu như ACB, VCS, SHB, CHP, VGC, PVI hay SHS. Như vậy, nếu nhìn vào mức tăng 17,9% của VN-Index và 26,3% của HNX-Index (tính từ đầu năm đến hết tháng 7), thị trường đang tăng hơi nhanh hơn so với tăng trưởng lợi nhuận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet