Đau lòng sinh con không biết gái hay trai

Phúc Mai

Lấy nhau hai năm anh chị mới sinh được đứa con đầu tiên. Hạnh phúc tưởng chừng vô bờ với cặp vợ chồng hiếm muộn này thì anh chị nhận được tin cháu bé 1,5 tháng tuổi của mình là con gái dưới hình hài của bé trai.
Xót xa khi biết giới tính thật của con

Nhớ lại quãng thời gian chữa vô sinh, chị Mai Thị Thủy (Bà Vì, Hà Nội) vẫn rơm rớm nước mắt. 25 tuổi chị lấy người chồng từng là bạn học cấp ba. Những khó khăn về tài chính những ngày đầu lập nghiệp không làm nản chí anh chị. Nhưng khi biết mình khó khăn trong việc thụ thai, chị mới hiểu, gian nan mới chỉ bắt đầu…
Đau lòng sinh con không biết gái hay trai - ảnh 1
Một bệnh nhi mơ hồ giới tính đang chữa tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Sau khi được bác sĩ thông báo mình bị lép trứng, khó có con, hai năm ròng anh chị gõ cửa bệnh viện để kích trứng rồi làm thụ tinh nhân tạo. Vào cuối năm ngoái, mọi nỗ lực của anh chị đang ở bờ tuyệt vọng nhất thì chị Thủy mang thai. Niềm vui của anh chị như nhân lên gấp bội khi biết đứa con trong bụng mình là con trai.

Từ ngày có bầu, chị cẩn thận chỉ ở nhà dưỡng thai chờ ngày sinh con. Bé trai sinh ra khỏe mạnh, nặng 3,2 kg. Vui mừng khôn xiết cặp vợ chồng đặt tên con là Nguyễn Hữu Ngọc Bảo với ý nghĩa bảo bối của riêng anh chị. Ngọc Bảo sinh ra khỏe mạnh và ngoan. 

Chị Thủy kể: "Cả ngày cháu chẳng có tiếng khóc, cứ ăn xong lại ngủ. Khi đẻ ra cháu hơi sạm da nhưng mọi người nói rằng bây giờ da sạm thì sau này trắng nên mình chẳng để ý tới". 

Khi Ngọc Bảo được 1 tháng tuổi anh chị thấy con chậm tăng cân, da sạm đôi khi tím tái. Sợ con bị bệnh tim nên anh chị đưa con đi khám. Các bác sĩ cho biết cháu bị mất nước. Ngoài biểu hiện mất nước, Ngọc Bảo đi tiểu bằng đường lỗ dưới gốc dương vật. Thấy việc lạ nhưng gia đình cho rằng cháu bị tiêu chảy. Để ý rất lâu, chị mới thấy con đi tiểu ở một lỗ nhỏ ngay cạnh hậu môn nơi mà chị chẳng bao giờ để ý đến. 

Anh chị đưa con xuống thẳng Bệnh viện Nhi trung ương. Tại đây bác sĩ khám nội tiết cho biết cháu bị tăng sản thượng thận bẩm sinh, một dấu hiệu của bệnh gây mơ hồ về giới tính. Siêu âm phát hiện trong bụng của bé có buồng trứng. Hai tinh hoàn ở dưới dương vật chỉ là khối u được tạo giả nên. Trước thông tin con bị bệnh bẩm sinh dẫn đến giới tính bị mơ hồ chị Thủy như chết đứng. Chị khóc như thể trời đất sụp dưới chân mình.

Tuy nhiên khi bác sĩ tư vấn và nói về trường hợp của cháu, chị Thủy đã phần nào yên tâm hơn. Nhưng cứ nghĩ cả đời con mình phải dùng thuốc chị đã thấy lo. Dù bác sĩ trấn an sẽ không ảnh hưởng gì đến tương lai làm mẹ của cháu nhưng anh chị vẫn không thể nào ngủ được. Bé đã được phẫu thuật tạo hình lại cơ quan sinh dục nữ nhưng nỗi buồn vẫn vương dài trên đôi gò má đen sạm của người mẹ bất hạnh.

Nói về đứa con của mình, chị Thủy vẫn tự hào: "Giờ biết cháu là con gái rồi, chỉ mong con khỏe nữa là yên tâm". 
Nói đến việc sinh thêm con thứ hai chị Thủy im lặng: "Tôi vừa khó sinh con mà con lại bị bệnh thế này. Cháu chữa cả đời nên tôi xác định chỉ dành mọi tình yêu, tiền của vào chữa bệnh cho con thôi là đủ".

Bé trai 9 tuổi vẫn bị mang tên có chữ "Thị"

Khác với trường hợp của bé Ngọc Bảo, trường hợp của bệnh nhân Phan Thị Quỳnh (9 tuổi, Phú Thọ) còn đắng lòng hơn. Vợ chồng anh Phan Văn Đức sinh cháu Quỳnh năm 2005. Quỳnh sinh ra trong hình hài con gái. Giống với bao cháu gái khác, Quỳnh vẫn có mọi hành động giống với con gái. Cháu chỉ khác là cơ quan sinh dục nữ có một khối thịt gần giống với dương vật.

Từ năm 1 tuổi gia đình đã đưa Quỳnh đến Bệnh viện Nhi trung ương khám bệnh và được bác sĩ tư vấn rất kỹ càng. Nhưng khi nghe đến việc cháu phải phẫu thuật tạo hình dương vật, anh chị không có tiền chữa bệnh cho cháu cả đời nên đã đưa con về quê. Khi bệnh viện kiểm tra hồ sơ thông báo về gia đình thì chỉ nhận được thông tin bố mẹ cháu đi vắng.

Ngót ngét 8 năm, Quỳnh là bé trai nhưng phải mang cái tên của con gái. Mọi hành động của Quỳnh dần dần bị hormone nam chi phối. Quỳnh chỉ vào nhà vệ sinh nam nhưng cháu lại đái ngồi. Bạn bè trêu chọc Quỳnh, cháu khóc đòi tự tử. Thương con quá, anh chị trốn biệt lên Lào Cai, kiếm tiền về chữa bệnh cho con.

Khi kiếm đủ tiền chữa bệnh cho con thì Quỳnh đã bị bạn bè trêu chọc rất nhiều. Phẫu thuật xong rồi, cháu lại gặp khó khăn khi vẫn mang tên bé gái. Bố mẹ cháu còn không dám sinh đứa con thứ hai vì sợ cháu bé vẫn có nguy cơ bị bệnh như cháu lớn.

Hiện nay, Bệnh viện Nhi trung ương có mẫu đơn xác nhận lại giới tính cho trẻ. Những trường hợp trước đây đã phẫu thuật nhưng chưa có đơn, nay có thể đến, dựa trên hồ sơ bệnh án các bác sĩ sẽ xác định lại giới tính cho trẻ để về làm khai sinh lại.

Thạc sĩ Trần Văn Học – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp -Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã xây dựng những cơ sở có đủ điều kiện để xác định lại giới tính gồm: Bệnh viện Nhi trung ương, BV Việt Đức, BV Phụ sản Trung ương và BV Nhi Đồng 2 (TP. HCM). 

Tại các cơ sở này đều có: Bác sĩ chuyên khoa xác định được giới tính; Làm được các xét nghiệm về giới, xét nghiệm về nội tiết, gene và các tiêu chuẩn xét nghiệm được đảm bảo. Bệnh viện Nhi sẽ cung cấp giấy tờ làm lại khai sinh cho các bé tìm về giới tính thực của mình do bệnh lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet