Đầu tư của Đức vào Nga đạt mức kỷ lục

Đức Dũng (Lược dịch)

Theo tờ báo Spiegel của Đức, đối với các nhà đầu tư Đức, Nga được đánh giá cao. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2016, các công ty của Đức đã đầu tư vào Nga gần bằng tổng vốn đầu tư của cả năm 2015.
Máy móc nông nghiệp do Đức sản xuất.

Ngày 24/10, trích dẫn số liệu từ Phòng Thương mại Đức-Nga và Ngân hàng Liên bang Đức, tờ báo Spiegel của Đức viết, đối với các nhà đầu tư Đức, Nga được đánh giá cao: trong nửa đầu năm 2016, các công ty của Đức đã đầu tư vào Nga gần bằng tổng vốn đầu tư của cả năm 2015.

Trong nửa đầu năm nay, khối lượng đầu tư trực tiếp từ Đức vào Nga đã đạt 1,73 tỷ Euro. Trong khi đó, con số này của cả năm 2015 chỉ đạt 1,78 tỷ.

"Chỉ trong quý hai năm 2016, các công ty của Đức đã đầu tư 655 triệu Euro vào Nga – gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái", bài báo cho biết.

Một trong những cách thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Nga là cái được gọi là thỏa thuận đầu tư đặc biệt. Theo đó, một trong những nhà sản xuất máy móc nông nghiệp hàng đầu thế giới - công ty Claas của Đức, đã ký kết với Bộ Công Thương của Nga một thỏa thuận đầu tư đặc biệt, từ đó công ty được gán mác "nhà sản xuất Nga" và có thể được nhà nước quan tâm và giành được tài trợ nhà nước.

Về phần mình, các công ty nước ngoài cam kết đầu tư vào sản xuất, lĩnh vực mà hiện tại Nga đang thiếu. Số tiền tối thiểu đầu tư là 10 triệu Euro.

Như vậy, những biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây nói chung và Đức nói riêng đã không thể đẩy các nhà đầu tư Đức quay lưng lại với Nga. Thậm chí "con lắc đã đong đưa theo hướng ngược lại".

Giải thích cho điều này, các nhà đầu tư cho rằng, đầu tư vào Nga đưa đến lợi nhuận cao cho các công ty Đức do đồng rúp mất giá, cũng như việc chính phủ Nga đưa ra các điều kiện thuận lợi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet