Dây diều cứa đứt cổ người bị cấm bán ở Ấn Độ

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) vừa ra lệnh cấm bán loại dây diều nhập từ Trung Quốc sau khi 2 trẻ em và 1 người lớn chết vì bị dây diều cứa cổ.

Cảnh sát Delhi cho biết, ngày 15/8, cậu bé Hary (4 tuổi) và bé gái Saanchi (3 tuổi) đã bị cứa cổ khi đang ngắm diều. Trong khi đó, anh Zafar Khan (22 tuổi) cũng bị dây diều cứa cổ khi đang đi xe máy.

Cả 3 người bị chết do một loại dây diều làm bằng bột thủy tinh đang phổ biến và được bán với giá rẻ tràn ngập thị trường Ấn Độ.

Theo lệnh cấm này, người sản xuất, bán, tàng trữ loại dây diều này sẽ bị phạt tù tới 5 năm và phạt tiền 100.000 Rupee (hơn 30 triệu Đồng). Lệnh cấm được đưa ra ngay sau vụ bé gái 3 tuổi nói trên thiệt mạng do bị dây diều sắc cắt cổ khi đang thò đầu ra ngoài cửa sổ xe hơi tại thủ đô New Delhi.

Thả diều là hoạt động phổ biến vào ngày quốc khánh Ấn Độ. (Nguồn: AFP)

Loại dây cước này có tên là Manjha, được nhập khẩu từ Trung Quốc, rất sắc bén, cứng và không màu vì được tráng thủy tinh nên khó nhìn thấy bằng mắt thường. Trong hai năm qua, tại Ấn Độ đã có 15 người thiệt mạng vì bị dây diều này cứa đứt cổ.

Tại Ấn Độ, thả diều là hoạt động truyền thống phổ biến vào ngày Quốc khánh, nhưng hoạt động này trở nên nguy hiểm hơn khi mọi người cố dùng dây diều sắc của mình để cắt dây của người khác trong khi diều đang bay.

Mumbai là địa phương đầu tiên ở Ấn Độ cấm bán và sử dụng dây diều cước từ năm 2009, sau đó đến nhiều địa phương khác. Thủ đô New Delhi là địa phương mới nhất ra lệnh cấm đối với sản phẩm này.

Trong một diễn biến khác, một bệnh viện chim ở Old Delhi đã điều trị cho 500 loài chim trong vài ngày qua do bị các sợi dây diều cứa. Tình trạng này thường tăng đột biến vào khoảng ngày Quốc khánh của Ấn Độ.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet