Đẩy em trai rơi xuống sông tử vong, anh trai lĩnh án

Hà Vũ

Trên đường sang nhà chị gái chơi, thấy em trai đang ngồi bên thành cầu sát sông, Oánh (55 tuổi, trú xóm 8, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã dùng tay đẩy vào vai em trai làm người này rơi xuống sông tử vong.
Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyến án Oánh 5 năm tù giam về tội giết người.

Sáng nay, 10/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Điện Oánh (55 tuổi, trú tại xóm 8, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) về tội danh “Giết người”.

Cáo trạng nêu rõ, vào khoảng 15h20’ ngày 28/10/2011, Oánh từ nhà mình sang nhà chị gái chơi. Khi đến cầu Cơn Béo thì gặp em trai mình là Trần Quốc Kháng đang ngồi bên thành cầu, mặt hướng ra dòng sông.

Thấy anh trai, anh Kháng chào rồi lấy thuốc lá mời anh mình hút.

Oánh từ chối, nói có thuốc rồi bước tiếp.

Bất ngờ Oánh lấy tay xô vào vai em trai mình rồi nói, “hút thuốc rồi thì xuống tắm đi”.

Cú đẩy của Oánh khiến anh Kháng rơi xuống sông, sau đó bị đuối nước dẫn đến tử vong. Đến 17h cùng ngày thi thể của anh Kháng mới được tìm thấy, kết quả pháp y nêu rõ nạn nhân chết do ngạt nước.

Theo CQĐT, do trước đó thấy Oánh có điều trị bệnh tâm thần nên đã trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Oánh. Cơ quan chức năng sau khi giám định đã kết luận Oánh có biểu hiện rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ việc bản thân Oánh vẫn đủ khả năng nhận thức hành vi của mình nên bị cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Được biết, bố mẹ và vợ của Oánh đã mất; Oánh có hai người con, bản thân chưa có tiền án, tiền sự. Bị cáo bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 17/12/2012.

Năm 2013, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên sơ thẩm xét xử Oánh về tội danh giết người.

Tuy nhiên, do bị cáo không đủ sức khỏe để thi hành án nên HĐXX đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để đưa bị cáo đi chữa bệnh bắt buộc. Nay Bệnh viện Tâm Thần TW có quyết định xác nhận Oánh đã khỏi bệnh, bình thường trở lại.

Tại phiên tòa hôm nay, Trần Điện Oánh đã thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội của mình và hối hận vì không ngờ cú đẩy tưởng vô hại đó đã cướp đi mạng sống của em trai mình. Oánh xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm quay về với xã hội.

Cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Trần Điện Oánh 5 năm tù giam. Thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam cộng với thời gian đi chữa bệnh bắt buộc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet