"Đây là đợt mưa rất bất bình thường, chưa từng thấy trong nhiều năm"

Diệu Thùy

Đó là đánh giá của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về công tác ứng phó với công tác xả lũ hồ Hòa Bình, tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố và Tìm kiếm cứu nạn đã tới dự và chỉ đạo buổi họp.

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, trong 3 ngày vừa qua ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 đến 300 mm, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh từ 400 đến 600 mm. Mưa lũ đã gây ngập úng, cô lập một số khu dân cư tại các vùng thấp trũng, ven sông suối Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp

Thủy điện Sơn La đã tạm dừng phát điện để giảm lượng nước về hồ Hòa Bình. Thủy điện Hòa Bình đã phải mở liên tiếp 8 cửa xả đáy, lưu lượng nước vào lên tới 16.000m3/s. Các hồ chứa thủy lợi cũng đang ở mức cao và đã xảy ra sự cố hồ ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình.

Mưa lũ cũng đã gây ra những thiệt hại lớn về người (20 người chết, 12 người mất tích), nhất là tại các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái.

Đáng chú ý, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện đang có áp thấp nhiệt đới hoạt động ngoài khơi, nhiều khả năng sẽ thành bão trên biển Đông, vào đất liền vào ngày 15/10, kết hợp không khí lạnh tăng cường có khả năng xảy ra tình huống nguy hiểm khi mưa lớn, gió mạnh cùng lúc bão đổ bộ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá: “Có thể nói đợt mưa lũ lần này rất nguy hiểm. Chúng ta biết do tác động của áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu cộng với khí áp lạnh gây ra mưa trên một diện rất rộng từ các tỉnh Bắc Trung bộ cho đến các tỉnh miền núi phía Bắc. Rất hiếm khi nào chỉ trong vòng 1,5 ngày mà lượng mưa trên toàn vùng bình quân đạt 100mm, nhiều nơi lên tới 300-400mm. Đây là một đợt mưa rất bất bình thường. Đặc biệt nguy hiểm ở chỗ tất cả 2.896 hồ chứa từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc đều ở mức đầy nước và trong đó có 10-15% hồ đã bị tràn nước. Hai hồ lớn là hồ thủy điện Hòa Bình và hồ thủy điện Sơn La đều ở mức cột nước cao nhất. Ngày 10/10 /2017, mực nước tại hồ Hòa Bình đã lên tới 117m, mức nước cao nhất trong khi lũ về ở lưu vực hồ Hòa Bình tới 16.000 m3/s. Như vậy, có thể nói đây là một trạng thái mưa rất lớn chưa từng thấy trong nhiều năm nay. Tình hình này đã nguy cơ đe dọa an toàn tới toàn bộ hệ thống hồ chứa, đặc biệt là hồ chứa thủy điện, liên quan đến các hệ thống đê, những vùng dân cư trũng và sản xuất nông nghiệp. Mưa lũ đợt này xảy ra trong một bối cảnh cộng hưởng nhiều yếu tố như thế có thể nói là một đợt mưa lũ nguy hiểm chưa từng thấy trong nhiều năm qua”.

Theo Bộ Trưởng, dự báo còn mưa đêm nay đến hết ngày mai với lượng mưa lớn, từ 50-100mm, đặc biệt là ở hai lưu vực hồ thủy điện Hòa Bình và Sơn La.

“Đây là một tình thế rất khó khăn vì dù chúng ta đã xả tới 8 cửa xả đáy của hồ Hòa Bình, nhưng mức nước về hồ hiện nay vẫn còn cao; Thứ hai cột nước để dành cho cắt lũ không còn dung tích nữa. Do vậy, vùng này vẫn được đánh giá là rất nguy hiểm”, Bộ trưởng Cường cho hay.

Bộ trưởng đề nghị bà con ở phía hạ du hết sức cảnh giác, liên tục tăng cường công tác phòng chống, đảm bảo sản xuất trên sông, trên suối an toàn; các hoạt động cát sỏi, đi lại trên lưu vực sông, suối phải hết sức chú ý bám vào các thông tin cảnh báo qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và mỗi người dân cần đặc biệt cảnh giác để tích cực chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra tại các tỉnh Trung Bộ, Bắc Trung Bộ cũng như tình huống bão đổ bộ trong một số ngày tới.

Tập trung sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, ven sông suối; kiểm soát, hướng dẫn việc đi lại trong vùng lũ, nhất là các khu vực ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết; tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu phải bảo đảm vận hành an toàn các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Cụ thể, yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì điều phối, chỉ đạo bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi, đặc biệt chú ý những hồ đã đầy nước, các hồ yếu, xuống cấp nguy hiểm. Đối với 31 hồ thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát thường xuyên, bảo đảm vận hành an toàn công trình, an toàn cho hạ du.

Bộ Công Thương chủ động bảo đảm an toàn mạng lưới điện cho sản xuất và sinh hoạt; Bộ Giao thông vận tải huy động lực lượng khắc phục sự cố các công trình giao thông, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt; hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn trong mưa lũ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai lực lượng để bảo vệ an toàn cho các công trình hạ tầng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đặc biệt là các công trình, nhà máy thiết yếu.

Đối với cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, yêu cầu phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến, kịp thời thông tin đến người dân.

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet