Đẩy mạnh du lịch tâm linh ở đồng bằng sông Hồng

H. Khuê

Vừa qua, Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai chương trình khảo sát sản phẩm du lịch tâm linh ở một số tỉnh đồng bằng sông Hồng. Hưng Yên là điểm nhấn trong đợt khảo sát này do có khu Phố Hiến rất nổi tiếng trong lịch sử.

Vào thế kỷ 16-17, Phố Hiến đã là trung tâm đô thị cổ, phát triển phồn thịnh. Người Trung Quốc,  Nhật Bản, Hà Lan, Bồ Đào Nha... đã tụ họp ở đây, lập thương điếm, phố phường, xưởng sản xuất ở Phố Hiến. Nơi đây từng được coi là  “Tràng An ở đàng ngoài”, vốn chỉ đứng sau kinh kỳ Thăng Long.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hưng Yên là địa phương có số di tích được xếp hạng Quốc gia đứng thứ ba trong cả nước giữ hơn 1.210 di tích lịch sử, trong đó 159 di tích được xếp hạng quốc gia và nhiều làng nghề nổi tiếng như nghề làm tương Làng Bần, làm hương xạ Cao Thôn, làng cổ Đại Đồng...

Phố Hiến (Hưng Yên)

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Phố Hiến Hưng Yên được xác định là một trong 8 điểm du lịch Quốc gia.

Đồng bằng sông Hồng là cái lõi của của nền văn minh lúa nước Việt Nam, nơi lưu giữ lịch sử phát triển của dân tộc. Với các di tích lăng tẩm, đền chùa miếu mạo đến nay trên địa bàn châu thổ sông Hồng và các vùng ven của nó đã có thể vẽ nên hàng trăm tour tuyến khác nhau với nội dung không bị trùng lặp.

Khu vực Đồng bằng sông Hồng với hệ thống các điểm di tích lịch sử, lăng tẩm, đình, đền phong phú, lâu đời sẽ là một nguồn lực rất lớn nếu các nhà đầu tư du lịch biết khai thác. Mới đây Đoàn đã tiến hành khảo sát tại Đền Mẫu, Chùa Chuông (Hưng Yên); Đền Trần, Chùa Keo (Thái Bình); Đền Trần, Chùa Phổ Minh, Chùa Kim, thưởng thức chương trình nghệ thuật chèo tại Nhà hát Chèo Thành phố (Nam Định).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet