Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư giữa Canada và TP.HCM

Nguyễn Cường

Sau những giờ làm việc tại sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và trường đại học Tôn Đức Thắng, chiều ngày 9/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc gặp với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Thủ tướng Canada và chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Tại đây ông Nguyễn Thành Phong đã gửi lời chúc mừng những thành quả mà Canada đã đạt được trong thời gian ông Justin Trudeau cầm quyền.

Đề cập đến mối quan hệ giữa hai nước, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, đến nay Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại khu vực Đông Nam Á, và hiện nay Canada đang đầu tư vào Việt Nam 161 dự án với tổng số vốn lên đến 5,1 tỷ USD.

Người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định việc hai nước vừa hoàn tất xác lập quan hệ đối tác toàn diện là cột mốc quan trọng.

“Tôi tin tưởng rằng việc hợp tác giữa Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai” – ông Phong cho hay.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong cũng chia sẻ rằng nhân dân Việt Nam luôn ghi nhận và cảm ơn sự giúp đỡ của Canada trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, đặc biệt là cố Thủ tướng Pierre Trudeau – người ủng hộ phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam, cũng là người quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 1973.

Về các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch TP cho rằng các ngành dịch vụ, ngân hàng và tài chính là những lĩnh vực thế mạnh của Canada, lại phù hợp với nhu cầu và trọng tâm phát triển của TP.

Ông cũng mong muốn được trao đổi với Canada về việc ứng phó với biến đổi khí hậu, sụt lún và tình trạng ngập mặn, làm sạch môi trường hay sản xuất năng lượng tái tạo.

Đặc biệt Chủ tịch TP cho rằng giáo dục là lĩnh vực phát triển sôi động nhất giữa Canada với Việt Nam nói chung và TP nói riêng, từ đó ông mong sự hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển và mang lại hiệu quả thiết thực trong tương lai.

Đáp lại, Thủ tướng Justin Trudeau cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà chính quyền và nhân dân TP dành cho đoàn. Ông bày tỏ niềm vinh hạnh được trở lại thăm Việt Nam sau chuyến đi cách đây 22 năm – khi còn là sinh viên.

Ông Trudeau đánh giá cao vị trí và vai trò của TP.HCM trong tiến trình phát triển của Việt Nam đồng thời khẳng định cơ hội và tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, từ đó ông mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Canada và TP.HCM.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet