Đẩy mạnh vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới

Minh Quyên

Sáng ngày 22/4/2017, tại Đà Lạt, Hội nghị toàn quốc triển khai công tác hội năm 2017 của Hội Nhà báo Việt Nam chính thức được khai mạc.

Tới dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, cùng 500 đại biểu đại diện cho gần 20.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, năm 2016 có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động của các cấp hội và hội viên của Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là năm đầu tiên các cấp Hội triển thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết của Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020, Nghị quyết Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 18, thực hiện 13 nhiệm vụ trọng tâm mà Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2016 tại TP.HCM đã đề ra.

Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Hội Nhà báo Việt Nam, triển khai Luật báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức của người làm báo. Do đó, Chủ tịch Thuận Hữu yêu cầu Hội nghị phải nghiêm túc đánh giá thực chất khách quan kết quả đạt được, nhìn thẳng vào những yếu kém, hạn chế, phải phân tích rõ nguyên nhân nhất là những nguyên nhân chủ quan. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng phải chỉ ra những khó khăn của thực hiện công tác hội ở các địa phương, của các chi hội, liên chi hội. Từ đó triển khai thực tốt nhiệm vụ trọng tâm của hội, xây dựng kiện toàn bộ máy các cấp hội, nâng cao kỷ luật hành chính, thực hiện tốt việc kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm kỷ luật của người làm báo.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, năm 2016 là năm hoạt động hết sức sôi động và hiệu quả của các cấp Hội. Ngoài các hoạt động thường niên, lần đầu tiên Hội đã tổ chức thành công một số sự kiện lớn quan trọng, được dư luận xã hội và giới báo chí đánh giá cao như: Hội Báo toàn quốc năm 2016, triển khai Luật Báo chí 2016 và ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, các hoạt động đối ngoại của Hội Nhà báo Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi 

Với chủ đề trọng tâm, xuyên suốt: “Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội; nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới”, hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2016 đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thiết thực, hiệu quả vào thành tích chung của báo chí cả nước.

Trung ương Hội đã chỉ đạo và có văn bản hướng dẫn các cấp Hội bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, địa phương để đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn xã hội; các tổ chức Hội đã có nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả nhằm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị; đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đạt kết quả tốt, phát huy được sức mạnh đồng thuận của hệ thống tổ chức Hội và hội viên, động viên đội ngũ người làm báo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tích cực xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại. Các cấp Hội đã tích cực, chủ động quản lý, bồi dưỡng, rèn luyện hội viên cả về phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn.

Tính đến cuối tháng 3/2017, Hội Nhà báo Việt Nam có 280 đơn vị cấp Hội trực thuộc, bao gồm: 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 18 Liên chi hội và 199 Chi hội với gần 19.300 hội viên. Năm 2016 thành lập mới 9 Chi hội, đổi tên 2 Chi hội, kết nạp 1.648 hội viên, tiến hành xóa tên 357 hội viên, khai trừ 2 trường hợp.

Trong năm, Ban Nghiệp vụ đã tổ chức 27 hoạt động nghiệp vụ, trong đó 11 hội thảo, tọa đàm khoa học - nghiệp vụ báo chí, phối hợp tổ chức 11 giải báo chí và tham gia tổ chức nhiều sự kiện báo chí khác. Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã tổ chức được 108 lớp học cho 3.180 lượt hội viên trong cả nước. Công tác tổ chức, nội dung, chương trình lớp học sát với thực tế, được học viên đánh giá cao.

Hoạt động kiểm tra năm 2016 tiếp tục có chuyển biến tích cực, chủ động hơn và đúng theo chức năng, thẩm quyền đã giúp các đơn vị Hội củng cố tổ chức, phát huy ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Công tác bảo vệ quyền tác nghiệp, bảo vệ hội viên, xử lý đơn thư khiếu nại, khiếu kiện được quan tâm. Năm 2016, số lượng đơn thư Ban Kiểm tra Trung ương tiếp nhận giảm 25,9% so với năm 2015. Tính đến hết ngày 30/12-2016, Ban đã tiếp nhận 40 đơn thư (năm 2015: 54 đơn thư). Ngoài ra, Ban còn nhận được 14 đơn thư về các vụ việc không thuộc chức năng của Hội Nhà báo Việt Nam.

Trên cơ sở duy trì mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác truyền thống, năm 2016, Hội Nhà báo Việt Nam đã cử 6 đoàn thăm và trao đổi nghiệp vụ báo chí tại Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, tham dự Hội nghị các nhà báo thế giới tại Hàn Quốc và dự cuộc họp nhóm hành động Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) tại Vientiane (Lào), cuộc họp Ban giám đốc Liên đoàn tại Jakart (Indonesia). Hội đã tổ chức đón tiếp 4 đoàn Hội Nhà báo các nước: Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Cuba đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là: Xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, đội ngũ người làm báo cách mạng có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới...

Hội Nhà báo Việt Nam cũng đề ra 15 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp để thực hiện phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe các ý kiến, tham luận thẳng thắn về nhiều vấn đề liên quan đến các vấn đề nóng của báo chí trong năm qua và đánh giá kết quả đã đạt được và những tồn tại hạn chế, đồng thời đề ra những biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet