Dạy trẻ cách đọc tin tức - Chuyện tưởng nhỏ nhưng không nhỏ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Ngày nay, trẻ em có thể tiếp cận tin tức từ nhiều nguồn khác nhau. Những tin tức đó không phải lúc nào cũng đúng, cũng phù hợp với trẻ. Sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ tiếp cận phải những thông tin giả mạo, gây sợ hãi...

Sau đây là những lời khuyên của Common Sense Media, tổ chức chuyên hướng dẫn cách bảo vệ trẻ trước sự phát triển của công nghệ và truyền thông.

Các vụ xả súng, các vụ tấn công khủng bố, thiên tai, những dự đoán về ngày tận thế, thậm chí cả các sự kiện nóng trên thế giới đôi khi khiến cả người lớn thấy hoang mang chứ chưa nói đến trẻ em. Trong thế giới tin tức 24/7, chúng ta dường như rất khó tạo ra một “bức tường” để bảo vệ trẻ khỏi những tin tức đó.

Ảnh minh họa

Trong báo cáo có tiêu đề: “Tin tức và trẻ em Mỹ: Những người trẻ đang lĩnh hội và bị ảnh hưởng bởi tin tức như thế nào?”, Common Sense Media cho hay, trẻ lấy tin tức từ gia đình, bạn bè, thầy cô giáo và tất nhiên ở cả trên mạng Internet.

Nói một cách thẳng thắn, ở thời đại Internet và báo điện tử bùng nổ như hiện nay, chúng ta không thể ngăn cấm trẻ em tiếp cận với tin tức. Trong khi đó, hầu hết các tin tức đều không phù hợp hay khiến trẻ căng thẳng bởi hầu hết các trang web được thiết kế cho độc giả là người lớn. Trẻ nhỏ thường tiếp cận trực tiếp với tin tức thông qua điện thoại hay máy tính bảng. Cha mẹ không thể ngay lập tức can thiệp để ngăn chặn hay giúp trẻ tránh xa những tin tức nguy hiểm.

Ngoài ra, trẻ không có khả năng đặt tin tức vào trong bối cảnh và cũng chưa đủ sức để đánh giá nguồn tin chúng đọc có an toàn không.

Dù trẻ ở lứa tuổi nào đi nữa thì những tin tức gây hoảng sợ hoặc khiến trẻ hoang mang đều sẽ ảnh hưởng tới cảm xúc của chúng. Nhiều bé sẽ thấy lo lắng, sợ hãi, tức giận và thậm chí là thấy tội lỗi. Nguy hiểm hơn, những cảm xúc này có thể kéo dài ngay cả khi sự kiện đó đã qua đi.

Vậy phải làm thế nào để bảo vệ con bạn khỏi những tin tức không phù hợp với lứa tuổi của chúng?

Làm gương bằng phản ứng của cha mẹ

Con bạn sẽ quan sát cách bạn xử lý tin tức để học tập. Nếu bạn giữ bình tĩnh và xử lý tin tức hợp lý, con bạn chắc chắn sẽ học hỏi được nhiều.

Tránh cho trẻ tiếp cận tin tức gây hoang mang, lo sợ

Bạn hãy tắt các bản tin trên TV hay trên đài phát thanh. Khi bạn đọc tin trên báo hãy tránh xa tầm mắt của trẻ. Trẻ sẽ bị tác động mạnh nếu nhìn thấy những hình ảnh gây sợ hãi, đặc biệt là hình ảnh liên quan đến trẻ em.

Nhấn mạnh với con rằng gia đình luôn là nơi an toàn

Khi trẻ đọc những tin tức khiến trẻ sợ hãi, đừng cố giảm nhẹ sự lo lắng hay sợ hãi của trẻ mà hãy trấn an trẻ bằng cách nhấn mạnh rằng trẻ đang được gia đình bảo vệ. Nếu các sự kiện diễn ra ở xa nơi bạn đang sống, bạn có thể cho trẻ biết điều đó để trẻ không còn thấy sợ hãi.

Dạy trẻ cách chọn lọc tin tức

Đối với trẻ lớn hơn (8-12 tuổi), bạn hãy dạy trẻ cách lựa chọn tin tức để đọc hoặc đọc tin cùng trẻ. Bạn có thể cho trẻ biết rằng các chương trình tin tức đôi khi muốn thu hút độc giả nên đôi khi có thể thiếu chính xác, gây giật gân hoặc giả mạo. Nếu trẻ đọc tin tức trên internet, tốt nhất bạn hãy đọc cùng trẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet