ĐB Nguyễn Văn Minh: Từng có Đại biểu Quốc hội nói nhau rất nặng nề trên mạng

P. Hoàng

Sự việc một cô giáo bị phạt vì dùng facebook đánh giá Chủ tịch tỉnh khiến đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Minh (TP HCM) nhớ đến câu chuyện từng có đại biểu Quốc hội nói một đại biểu khác với những lời lẽ rất nặng nề.

Đánh giá về sự việc cô giáo tại An Giang có viết lên trang facebook của mình nhận xét về chủ tịch tỉnh này là có “cái mặt kênh kiệu" bị phạt hành chính 5 triệu đồng, đại biểu  Nguyễn Văn Minh cho biết: “Theo tôi đây là vấn đề cá nhân. Theo hiến pháp mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Nếu anh nói không đúng, người ta có thể kiện ra tòa dân sự. Việc này giống trong Quốc hội đã từng có xảy ra việc đại biểu này nói đại biểu kia rất nặng trên mạng xã hội mà nhiều người đã biết. Sau này họ phải ngồi lại với nhau, chấp nhận người viết sai phải xin lỗi”.

Đại biểu Nguyễn Văn Minh

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cụm từ “cái mặt kênh kiệu” có phải là một sự xúc phạm đến người khác hay không, ông Nguyễn Văn Minh đưa ra quan điểm: “Từ “xúc phạm” phải khẳng định cho rõ thêm. Thế nào là xúc phạm? Tôi nghĩ có thể người ta dùng từ ngữ chưa chuẩn xác. Theo tôi, người bị viết như vậy thì phải đề nghị người viết giải thích. Nếu không đồng ý thì phải đưa ra tòa dân sự để giải quyết những vấn đề liên quan đến vi phạm nhân phẩm theo luật dân sự cũng như theo hiến pháp”.

Đặt giả định có người đánh giá mình là kiêu căng, kênh kiệu, ông Minh nói: “Tôi nghĩ tôi phải đánh giá người đó đánh giá tôi ở góc độ nào, nếu là góc độ góp ý tốt thì tôi phải điều chỉnh mình, nếu là bôi xấu tôi có quyền phản bác lại. Quan điểm mỗi người đều có cái xấu và tốt khác nhau nhưng nên hạn chế dùng ngòi bút hoặc cách viết của mình nói về người khác mà những hành vi đó lại được nhiều người xem, người bị nói có thể khởi kiện dân sự nếu không chính xác”

Còn đặt địa vị là vị Chủ tịch tỉnh An Giang hiện thời, đại biểu Minh cho biết: “Nếu tôi ở cương vị đó tôi sẽ có gặp gỡ  người viết đó để tôi nghe lại họ nhận xét mình ở góc độ nào và tôi sẽ giải thích, nếu họ đồng ý là đã nói sai về tôi thì người đó cần có trả lời trên chính trang mạng của mình đã từng viết nhận xét trước. Nếu những điều người ta nói là thực tế thì cũng tôi cũng phải điều chỉnh chính mình. Còn để các cơ quan quản lý nhà nước can thiệp việc này thì không hay lắm”.

Theo ông Minh, hiện nay có rất nhiều trường hợp tương tự như vậy nhưng ông chưa thấy bất cứ trường hợp nào bị xử phạt hành chính. Vị Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xử lý như vậy là hơi nặng nề.

Đại biểu Minh nhắc lại câu chuyện  tương tự xảy ra đối với 1 vài đại biểu trong Quốc hội cách đây khá lâu. Ông kể, khi đó, đại biểu đã có những lời lẽ nhận xét rất nặng nề về 2 đại biểu khác. Tuy nhiên, sau đó họ đã cùng trao đổi lại và người viết kia đã rút bài viết của mình và gửi một bức thư xin lỗi. Đại biểu nhận xét: “Đó là cách xử lý ôn hòa và văn hóa. Có nhiều người đã ứng xử như vậy!”

Không bình luận về cách ứng xử của chủ tịch tỉnh An Giang đối với sự việc nhưng ông Nguyễn Văn Minh cho rằng trong sự việc này việc xử hành chính là không tế nhị và nếu cô giáo nọ viết về một người khác thì có lẽ sự việc đã không nặng nề như thế!

 

Một cô giáo dạy môn văn học tại An Giang đọc báo thấy bài báo: “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch UBND tỉnh An Giang” đã đăng lại nội dung trên lên Facebook của mình và bình luận: “Ông chủ tịch này cái mặt kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang”.

Cô giáo nói trên cùng 2 người "like" và bình luận nội dung này đã bị xử phạt. Trong đó cô giáo bị xử phạt 5 triệu đồng. 2 người khác "like" và bình luận nội dung trên cũng bị xử phạt. Việc này đã gây tranh cãi, có nhiều luồng ý kiến khác nhau.

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet