ĐBQH An Giang và Long An nói gì sau phát biểu “sốc” của ông Nguyễn Sỹ Cương?

Nguyễn Tuân

Tình hình buôn lậu ở biên giới, đặc biệt là buôn lậu thuốc lá ở Long An đúng là có nóng, diễn ra phức tạp. Tuy nhiên, sau nhiều giải pháp, vấn đề này đã chuyển từ “nóng” sang “ấm”...

Trong phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng 31/10, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã gây chú ý với hình ảnh một bịch thuộc lá lậu, thứ được ông mua tại một số tỉnh có đường biên giới phía Nam. Đáng chú ý, Đại biểu Cương khẳng định sau chuyến “vi hành” trong vai trò thành viên Đoàn Giám sát của Quốc hội, ông nhận thấy vận chuyển thuốc lá lậu khá công khai ở những thời điểm trong ngày; thuốc lá lậu bán công khai ở khắp các chợ...

Trong gần 3 ngày đi thực tế, tôi chỉ mong một lần được gặp các lực lượng chức năng đi kiểm tra kiểm soát nhưng tuyệt nhiên không thấy bất cứ lực lượng nào. Tôi không phủ nhận kết quả, cố gắng của lực lượng chống buôn lậu thời gian qua, nhưng tôi muốn nói lên thực tế là nếu không tăng cường và chống tiêu cực thì buôn lậu còn gia tăng”- ông Sỹ Cương nhấn mạnh.

Cán bộ không nề hà tính mạng

Trong số các tỉnh có đường biên giới phía Nam, An Giang là một tỉnh nổi lên với nhiều điểm nóng trong công tác phòng chống buôn lậu nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng. Sau phát biểu của ông Nguyễn Sỹ Cương, bà Mai Thị Ánh Tuyết - Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang - cũng đã có những phát biểu làm rõ.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết khẳng định vấn đề chống buôn lậu là đặc điểm chung của các tỉnh biên giới, tỉnh An Giang luôn xác định đây là một trong những nội dung quan trọng trong điều hành.

Tỉnh An Giang đã chỉ đạo rất quyết liệt và đã tổ chức phối hợp thường xuyên các lực lượng: Công an, Hải quan, Biên phòng và lực lượng Quản lý thị trường thông qua nhiều mô hình thích ứng, phản ứng nhanh. Tuy nhiên, do biên giới tỉnh An Giang tiếp giáp Campuchia dài 100km và hiện nay đang là mùa nước nổi nên nước tràn ngập các cánh đồng biên giới, làm phạm vi kiểm soát mở rộng hơn,” Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang phân trần.

Bà Ánh Tuyết nói thêm: “Bên cạnh đó, các đối tượng buôn lậu rất liều lĩnh, tinh vi và thủ đoạn, nhưng với quyết tâm không ngừng của các lực lượng nên đã nỗ lực kiểm tra, kiểm soát ngày đêm, không màng đến tính mạng và gian khổ nên đã tạo được sự chuyển biến rõ nét, năm sau kết quả cao hơn năm trước”.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết - Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang.

Qua số liệu 10 tháng đầu năm 2017 của tỉnh An Giang, số vụ vi phạm đã giảm 30%, giá trị hàng hóa bắt giữ tang vật tăng 44,5% so với cùng kỳ. Tang vật bị khởi tố trên 9 tỷ đồng, tăng 83,6% so với cùng kỳ. Thu gom, tiêu hủy 783.707 gói thuốc lá.

Cũng theo bà Mai Thị Ánh Tuyết, các đối tượng vận chuyển hàng lậu thường là những người rất nghèo, do vậy giải quyết chống buôn lậu cần phải có giải pháp về đồng bộ, tuyên truyền, giải quyết việc làm, vấn đề an sinh xã hội.

Về ý kiến của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, bà Mai Thị Ánh Tuyết cho rằng: “đây là vấn đề cục bộ, nhất thời ở một thời điểm, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa”.

Đã chuyển từ “nóng” sang “ấm”

Trong khi đó, phản hồi về những phát biểu gây sốc của Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, bà Phan Thị Mỹ Dung – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An – thừa nhận tình hình buôn lậu ở biên giới, đặc biệt là buôn lậu thuốc lá ở Long An đúng là có nóng, diễn ra phức tạp.

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung

Tuy nhiên, bà Dung khẳng định sau nhiều giải pháp, vấn đề này tuy nóng nhưng đến thời điểm này đã được xử lý và đã chuyển từ “nóng” sang “ấm”. Minh chứng là trong năm 2016, Long An đã có 16.696 lượt kiểm tra và xử lý 3.929 trường hợp, trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có hơn 12.000 lượt kiểm tra. Như vậy, chỉ trong 6 tháng đã có tiến hành kiểm tra, xử lý gần bằng số lượng năm 2016 và đã xử lý 2.125 vụ, giảm hơn 50% so với năm 2016. Thậm chí, một cán bộ Quản lý thị trường đã hy sinh tính mạng khi đang làm nhiệm vụ truy đuổi buôn lậu trên đường thủy.

Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã tổ chức giám sát tình hình buôn lậu qua biên giới, có cả sự tham gia của Trưởng Ban chỉ đạo 389 Trung ương, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Chúng tôi vẫn khẳng định lại công tác chống buôn lậu của tỉnh Long An vô cùng gian nan, phức tạp. Long An có gần 130 km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia với nhiều đường ngang, ngõ tắt, đường mòn, lối ngỏ, có những đoạn đường là những cánh đồng rộng lớn và những cánh rừng bạt ngàn liên tục. Nhưng đây là những vùng tiếp giáp phần lãnh thổ với Việt Nam và Campuchia. Do đó, rất khó khăn cũng có lúc không đủ lực lượng cho việc quản lý và kiểm soát người và phương tiện qua biên giới,” bà Phan Thị Mỹ Dung nói.

Theo bà Dung, hiện nay, đối tượng buôn lậu thuốc lá không những vận chuyển bằng phương tiện là xe gắn máy mà sử dụng cả phương tiện là ô tô vận chuyển với số lượng lớn và khi kiểm tra phát hiện, trong khi lực lượng chức năng chỉ có thể tịch thu thuốc lá cũng như tạm giữ xe để xử lý hành chính. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet