ĐBQH băn khoăn về quy định giới tính trong dự thảo Luật Cảnh vệ

N. Huyền

Thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cảnh vệ chiều 21/11, ĐBQH đã nêu ý kiến cần làm rõ hơn về quy định nổ súng, cũng như các quy định liên quan đến giới tính trong công tác cảnh vệ.

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình về dự án Luật Cảnh vệ trước Quốc hội vào chiều 21/11

Băn khoăn về quy định "cùng giới tính"

Một vấn đề khác trong dự thảo Luật Cảnh vệ được các đại biểu tập trung thảo luận đó là các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động cảnh vệ và nguyên tắc công tác cảnh vệ (trong đó, cần bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới).

Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) cho rằng quy định về bình đẳng giới được nêu tại Điều 5 của dự thảo Luật Cảnh vệ còn chung chung. Trong khi đó, khoản 1, điều 15, quy định người là đối tượng cảnh vệ được yêu cầu cảnh vệ là người cùng giới tính. Điều này khiến đại biểu Lý Tiết Hạnh phân vân cụm từ "cùng giới tính” bởi việc sử dụng cụm từ này có thể tạo nên sự bất bình đẳng về giới.

“Đồng thời tôi phân vân Việt Nam mình chưa phổ biến nhưng ở các nước khác tôi nghe rất nhiều vấn đề giới tính thứ ba. Nếu chúng ta trong làm việc có yếu tố nước ngoài, hoặc ở Việt Nam trong tương lai nếu có vấn đề liên quan yêu cầu đến giới tính yêu cầu bảo vệ thì chúng ta có đáp ứng được hay không. Cái này chúng ta cần nghiên cứu rõ ràng khoa học và mang tính phát triển đối với dự thảo luật liên quan đến vấn đề này”, đại biểu Lý Tiết Hạnh nói.

Cũng liên quan về vấn đề giới tính được nêu trong dự thảo Luật Cảnh vệ nhưng ở góc độ khác, đại biểu Nguyễn Trọng Bình (Hải Phòng) cho rằng, Khoản 7, Điều 9 quy định cấm phân biệt đối xử về giới trong công tác cảnh vệ là chưa rõ nghĩa.

Sẽ sửa quy định nổ súng cho phù hợp

Về quy định sử dụng vũ khí trong khi thi hành nhiệm vụ (Điều 23) và huy động người, thực hiện trưng dụng tài sản, phương tiện để thực hiện công tác cảnh vệ (Điều 24) vẫn còn những ý kiến khác nhau.

Đại biểu Nguyễn Trọng Bình (Hải Phòng) cho rằng, việc quy định không nổ súng vào phụ nữ là đã có sự phân biệt giới trong công tác cảnh vệ và dù quy định thế nào thì cũng phải thật cụ thể, vừa đảm bảo quyền con người theo Hiến pháp 2013, vừa tránh lạm quyền, lại dễ áp dụng trong thực tiễn.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Minh Hoàng (TP.HCM) và một số đại biểu khác đề nghị việc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ phải xem xét cho tương thích với Bộ luật Hình sự về phòng vệ chính đáng và tình thế cấp thiết; với Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. 

Đại biểu Nguyễn Minh Hoàng (Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh)

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) đồng ý với quy định cảnh vệ được nổ súng tiêu diệt như trong dự luật, nhưng đề nghị cần đặt ra các mức độ trong trường hợp nổ súng, tránh chính người thi hành công vụ lại vi phạm pháp luật.

Giải trình trước đại biểu Quốc hội về quy định này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết sẽ bổ sung chỉnh lý theo hướng phù hợp với Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Bộ luật Hình sự sao cho phù hợp và thuận lợi khi áp dụng. Ngoài ra, sẽ không triển khai lực lượng cảnh vệ ở địa phương mà chỉ có ở trung ương, còn lực lượng ở các địa phương chỉ là phối hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet