ĐBQH "cảnh giác" việc ngân hàng lợi dụng nghị quyết về nợ xấu

Ngân Giang

Góp ý về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các TCTD chiều 26/05, nhiều đại biểu nhất trí về sự cần thiết của Nghị quyết, nhưng cũng cần phải “cảnh giác” khi các TCTD lợi dụng việc này để che đậy sai phạm.
ĐBQH
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Tránh việc lợi dụng Nghị quyết để hợp thức hóa việc làm sai của ngân hàng.

Một nghị quyếtđặc thù

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn ĐBQH TP.HCM, cần thiết phải có cơ chế xử lý nợ xấu vì nếu để càng lâu sẽ càng có nguy cơ cho nền kinh tế, có khả năng phá sản hệ thống ngân hàng, đe dọa an ninh tài chính quốc gia. Tuy nhiên, khi xử lý nợ xấu phải đứng trên nguyên tắc công bằng là bảo vệ  người đi vay và người cho vay, tránh việc lợi dụng Nghị quyết để hợp thức hóa việc làm sai của ngân hàng.

Còn đại biểu Phan Nguyễn Như Quân, đoàn ĐBQH TP.HCM, cho rằng với Nghị quyết này, ngành ngân hàng có thể lợi dụng để chuyển nợ quá hạn thành nợ xấu, kẽ hở có thể bị khai thác dẫn đến không những không giải quyết được nợ xấu mà còn tại ra sự vòng vo, luẩn quẩn.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh, cho rằng  đây là một Nghị quyết giải quyết vấn đề đặc thù, có quy định khống chế về thời gian chứ không phải là một Nghị quyết bình thường như các Nghị quyết khác của Quốc hội, nhằm điều chỉnh một số quy định pháp luật mà chúng ta không có yêu cầu sửa.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm kiến nghị phương pháp xác định nợ xấu phải do Chính phủ trình quyết định mới đảm bảo tính minh bạch, nếu không Quốc hội quyết mà không biết là quyết cái gì.

“Nghị quyết là cần thiết nhưng dự thảo còn nhiều sơ hở, dễ trở thành bình phong để che lấp sai phạm của các TCTD. Đây là vấn đề giải quyết tình thế, buộc chúng ta phải nới hàng loạt khung khổ pháp luật trong vòng 5 năm để giải quyết một vấn đề rất xấu của hệ thống tín dụng,” bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

ĐBQH
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm: Nghị quyết dễ trở thành bình phong để che lấp sai phạm của các TCTD.

Cần xử lý trách nhiệm người gây ra nợ xấu

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn ĐBQH TP.HCM cho rằng dự thảo này có những điểm không đầy đủ. Có những nợ xấu hợp pháp, do nguyên nhân khách quan nên khách hàng không trả được nợ. Nhưng có những khoản bất hợp pháp khi ngân hàng rót vốn cho sân sau để cá nhân trục lợi, thậm chí tiền chảy ra nước ngoài. Nhưng có loại nợ xấu phải áp dụng nhiều luật khác nhau, do vậy phải liệt kê các loại nợ xấu.

“Nghị quyết của Quốc hội là cho toàn dân chứ không phải cho 490 ông ngồi đây. Cử tri có thể đặt câu hỏi các ông làm thế đã đúng chưa. Chúng ta làm Nghị quyết này vì lợi ích xã hội và nhân dân. Phải xác định rõ phạm vi nợ xấu, không phải nợ xấu nào cũng áp dụng vào Nghị quyết”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Đại biểu Nghĩa cũng nhấn mạnh đây là Nghị quyết thay thế văn bản pháp quy, mang tính chất cá biệt, nhất thời. Nghị quyết cũng chỉ để xử lý nợ xấu chứ không phải xử lý trách nhiệm gây ra nợ xấu. Tuy nhiên, song song với việc xử lý nợ xấu, cũng cần phải xử lý các cá nhân gây ra nợ xấu. Quốc hội cũng cần phải giám sát việc thực hiện của Chính phủ.

ĐBQH
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Nghị quyết của Quốc hội là cho toàn dân chứ không phải cho 490 ông ngồi đây.

Đại biểu Ngô Minh Châu, đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh cho rằng để bảo đảm tính hợp hiến, tính khả thi của dự thảo Nghị quyết và phù hợp với chủ trương, chính sách nêu tại Nghị quyết số 05/NQ-TW của Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về xử lý căn bản và triệt để nợ xấu và các tổ chức tín dụng yếu kém bằng các hình thức phù hợp với cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống.

Đại biểu Ngô Minh Châu đề nghị cân nhắc quy định về quyền thu giữ tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng trên cơ sở đánh giá về khả năng thực hiện quyền thu giữ của tổ chức tín dụng, khả năng bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các bên liên quan để bảo đảm tính khả thi của quy định. Trường hợp có quy định về quyền này thì cần thiết quy định chặt chẽ xác định những loại tài sản bảo đảm có thể thực hiện thu giữ, điều kiện thực hiện thu giữ và áp dụng các quy định pháp luật phù hợp để thực hiện quyền thu giữ này của các tổ chức tín dụng, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tài sản bảo đảm.

Một đại biểu khác của đoàn ĐBQH TPHCM là đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng: Về lâu dài phải sửa luật cho thông thoáng để khi có vấn đề xảy ra sẽ áp dụng theo luật, chứ không phải dùng Nghị quyết để xử lý nợ xấu. Cũng theo đại biểu Đức, phải chỉ rõ ngân hàng nào gây ra nợ xấu nhiều nhất và nguyên nhân gây ra nợ xấu. NHNN đã ra rất nhiều biện pháp để phòng ngừa nợ xấu, vậy cũng cần phải nói rõ tại sao nợ xấu vẫn gia tăng tới mức báo động như vậy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet