ĐBQH Dương Trung Quốc: “Chúng ta nên tôn trọng việc riêng của ông Ban Ki Moon"

Nhân Chi (ghi)

Đó là ý kiến của Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc quanh câu chuyện mà báo chí bàn tán gần đây về việc ông Ban Ki Moon Tổng Thư ký Liên hiệp quốc đến thăm nhà thờ họ Phan Huy tại Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội).

Theo báo chí đưa tin, cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki-Moon đã đến thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Quốc Oai, Hà Nội. Tại đây, ông đã viết lưu bút về dòng họ Phan. Chuyến đi được giữ kín và chỉ mới bị tiết lộ trong thời gian gần đây, rất nhiều người tỏ ra bất ngờ khi biết thông tin này.

Dòng lưu bút của ông Ban Ki Moon (Phan Cơ Văn) đã khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc có phải gốc gác Việt Nam? Mặc dù câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Nhưng đã có nhiều lời bàn ra tán vào khiến không khí báo chí trở nên “nóng bỏng”.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, ông Dương Trung Quốc cho rằng, việc làm này của ông Ban Ki Moon là việc mang tính chất cá nhân, đáp ứng một nhu cầu riêng tư của vị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trả lời báo chí

"Đây không phải là một hoạt động mang tính chất ngoại giao, vì thế chúng ta nên tôn trọng sự riêng tư của ông Ban Ki Moon. Còn những thông tin cho đến nay chúng ta có được thì đúng là ông có đến thăm và thể hiện rõ mối liên hệ, liên quan đến mức độ nào đó với dòng họ Phan ở Việt Nam mà trực tiếp là Phan Huy. Còn liên quan đến mức độ nào thì chúng ta cũng đừng vội vàng", Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Mặt khác, theo ông Dương Trung Quốc, hiện tượng có một số người trong dòng họ đi ra nước ngoài là hoàn toàn bình thường. Không phải là hiện tượng gì quá đặc biệt.

Ông Dương Trung Quốc lấy ví dụ: "Cũng như cụ Lý Long Tường, một vị hoàng tử của Việt Nam sang nước Cao Ly (Hàn Quốc ngày nay) và sau đó đã trở thành nhân vật lịch sử bên đó và được nhân dân trọng vọng. Nghe nói, dòng họ của ông sau này còn trở thành dòng họ lớn, có đóng góp lớn cho quốc gia. Với chuyện của ông Ban Ki Moon nếu cũng xảy ra như thế thì không có gì ngạc nhiên cả. Có lẽ, cái mà đáng nói nhất là chúng ta nói về một con người đã làm đến chức vụ đấy nhưng họ vẫn không quên gốc gác, không quên nguồn cội của mình. Còn mức độ nào thì hãy để các nhà chuyên môn hoặc bản thân chính ông Ban Ki Moon công bố hơn là chúng ta vội vàng bình luận quá sâu về chuyện này".

"Nhưng tôi cho rằng, đây là hiện tượng đáng ghi nhận, đáng suy nghĩ, nhất là tôi thấy một người như thế họ vẫn đến, rất lặng lẽ, rất kín đáo và rất lịch thiệp. Tôi cho rằng, chúng ta cũng cần tôn trọng sự kín đáo, riêng tư của ấy còn không nên bình luận quá xa khi chưa có đầy đủ dữ liệu, thông tin", ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet