ĐBQH Dương Trung Quốc:Tôi đã gửi thư riêng tới Chủ tịch QH hỏi về Biển Đông

Trường Giang

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho biết, ngày 1/6 vừa qua ông đã gửi thư riêng tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng để hỏi về vấn đề Biển Đông…

Theo chương trình nghị sự, chiều 5/6 Quốc hội sẽ họp riêng nghe báo cáo về tình hình Biển Đông. Nội dung trên do ĐBQH Nguyễn Anh Sơn – Trưởng đoàn ĐB tỉnh Nam Định đề nghị tại phiên họp trù bị trước phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 và đã được Quốc hội tiếp thu, bổ sung vào chương trình kỳ họp.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Tôi đã gửi thư riêng tới Chủ tịch Quốc hội hỏi về vấn đề Biển Đông

Chia sẻ với Infonet, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai), ông chờ đợi khá nhiều ở cuộc họp riêng vào ngày 5/6 tới của Quốc hội về vấn đề Biển Đông. Trước đó, ngày 1/6 vừa qua, ông cũng có gửi thư riêng cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ và đề cập tới chuyện Biển Đông.

“Cách đây 1 năm khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 chúng ta cũng đã có tuyên bố, dù người dân cho rằng có lẽ cần làm nhiều hơn. Nhưng lần này việc xây đảo trái phép của Trung Quốc có nghiêm trọng bằng việc hạ đặt giàn khoan hay không? Tôi có đặt và gửi câu hỏi này tới Chủ tịch Quốc hội, nhưng chưa thấy Chủ tịch trả lời… “- ĐB Dương Trung Quốc cho biết.

Gọi hành động và mức độ xâm chiếm của Trung Quốc lần này là “nghiêm trọng hơn nhiều”, ĐB Quốc tỏ ra lo lắng và bất an trước những động thái của Trung Quốc, “Chúng ta có coi chuyện lần này quan trọng hơn lần trước hay không? Nếu có thì chúng ta phải có phản ứng tương xứng".

“Tôi cho rằng Quốc hội nến có 1 tuyên bố về vấn đề Biển Đông sau phiên họp riêng. Nội dung tuyên bố như thế nào thì có thể thể hiện quan điểm kể cả sự mềm mỏng, kiên quyết … Sức của ta đến đâu thì vẫn phải làm, vẫn cần sự khôn khéo, cảnh giác để tránh sa lầy…”- ông quả quyết.

Trước đó, cũng chia sẻ với Infonet về vấn đề Biển Đông, ĐB Dương Trung Quốc cho hay, nếu phiên họp riêng của Quốc hội có phần thảo luận, ông cũng sẽ “bấm nút để hỏi cho rõ…”.

Trung Quốc đang ráo riết đổ hàng chục tỷ USD nhằm thực hiện tham vọng độc chiếm biển Đông. Nhìn nhận về ứng phó của Việt Nam. Nhìn nhận về ứng phó của Việt Nam, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) đánh giá, đây là điều chúng ta đã lên án, Chính phủ, Quốc hội đã thể hiện thái độ nhưng rõ ràng mức độ xâm phạm của Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng hơn. Ông cũng cho rằng, Quốc hội cần tỏ rõ thái độ về vấn đề Biển Đông.

“Việc Trung Quốc tiếp tục các hành động xâm lấn trên vùng biển của Việt Nam trên Biển Đông là một quá trình tiếp diễn, có sự thống nhất với nhau và đi từ cấp độ này đến cấp độ khác. Ta cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc không chỉ dừng lại ở đó, mà có thể sắp tới sẽ ngày càng có những bước nghiêm trọng hơn. Trước tình trạng như vậy trên Biển Đông, Quốc hội cần tỏ rõ thái độ”- ĐB Lê Nam quả quyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet