ĐBQH kỳ vọng gì ở các gương mặt mới của Chính phủ?

Đỗ Hải

Ngay sau khi tân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình Quốc hội danh sách thành viên Chính phủ mới (chiều ngày 8/4), bên lề hàng lang Quốc hội, nhiều đại biểu đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào các gương mặt mới…

Cần lãnh đạo giàu kinh nghiệm thực tiễn

“Với ba gương mặt mới trong danh sách được giới thiệu chức danh Phó Thủ tướng là đồng chí Vương Đình Huệ, Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng, tôi đặc biệt tin tưởng các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên cương vị mới…” - Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.Hồ Chí Minh chia sẻ).

Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, đồng chí Vương Đình Huệ dự kiến là Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế, là người đã trải qua nhiều cương vị như Tổng kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đều hoàn thành rất tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, với cương vị Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Vương Đình Huệ đã có những đóng góp lớn và rất sáng tạo vào việc xây dựng, thẩm định các đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, lĩnh vực, kịp thời tham mưu cho Đảng, Chính phủ, Quốc hội về chiến lược phát triển kinh tế. 

“Các đồng chí, Trương Hòa Bình dự kiến được phân công phụ trách mảng nội chính của Chính phủ, là một cán bộ rất có kinh nghiệm trong lĩnh tư pháp, sẽ là chỗ dựa tin cậy cho Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực này. Đồng chí Trịnh Đình Dũng có bề dày làm công tác quản lý tại địa phương, lại gắn với sự phát triển của ngành Xây dựng trong giai đoạn vừa qua sẽ có nhiều quyết sách giúp Chính phủ trong quy hoạch và phát triển đô thị. Tôi tin tưởng, cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí nói trên được phê chuẩn giữ cương vị Phó Thủ tướng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giúp Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Quốc hội và nhân dân giao phó” ông Ngân tin tưởng.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình)

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) -  Ủy viên ủy ban Kinh tế của Quốc hội - chia sẻ: “Sau khi Thủ tướng trình Quốc hội phê chuẩn nội các mới, chúng tôi đã thảo luận rất kỹ tại Đoàn. Hiện nay, tình hình kinh tế trong nước đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều thách thức khó lường, cân đối ngân sách ngày càng khó khăn, tôi rất hy vọng Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực này sẽ giúp Thủ tướng Chính đưa đất nước đi lên trong lĩnh vực kinh tế, tận dụng cơ hội và vượt qua được thách  thức. Nhiều đại biểu, cử tri rất kỳ vọng ở Ủy viên Bộ Chính trị, GS.TS Vương Đình Huệ, với kinh nghiệm tại nhiều vị trí khác nhau, trình độ chuyên môn cao, nếu được giao nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực kinh tế tài chính sẽ phát huy hơn nữa năng lực của mình, có những giải pháp tích cực, đột phá trong chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng các thành viên, Thủ tướng Chính phủ điều hành tốt lĩnh vực kinh tế, tài chính của đất nước, nhất là trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay”. 

Không còn băn khoăn khi bấm nút

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Đại biểu Đinh Văn Nhã (Phú Yên) cho rằng: Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu với thế giới, muốn có kinh tế vững, đội ngũ lãnh đạo cao nhất của đất nước cần những gương mặt am hiểu, nhiều kinh nghiệm và thành công trong thực tiễn.

Chia sẻ về cá nhân Ủy viên Bộ Chính trị Vương Đình Huệ, ĐB Đinh Văn Nhã nhận xét: Đồng chí Vương Đình Huệ là lãnh đạo đã dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế trọng điểm, là người có học hàm, học vị giáo sư - tiến sỹ về lĩnh vực kinh tế..., có tầm nhìn, tư duy chiến lược, có năng lực cụ thể hoá và lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tin tưởng rằng đồng chí Vương Đình Huệ có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu phát triển mới.

Đề cập đến những lo lắng của cử tri, đại biểu Quốc hội trong lĩnh vực kinh tế, tài chính - ngân sách, Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng hiện nay Việt Nam đang tăng trưởng kinh tế cao nhưng chưa bền vững. Nền kinh tế còn nhiều bất cập như vấn đề nợ công, nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng, doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực cải cách doanh nghiệp nhà nước. Do vậy, ĐB kỳ vọng bộ máy Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ đề xuất sẽ có quyết liệt trong chỉ đạo, để kinh tế phát triển bền vững, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên, giải quyết được tận gốc những bài toán khó đang đặt ra cho nền kinh tế. 

“Nếu kinh tế của chúng ta không phát triển bền vững thì bảo vệ chủ quyền cũng khó khăn. Hơn nữa, nói gì thì nói người dân vẫn quan tâm nhất đến đời sống kinh tế. Ở lĩnh vực này, tôi rất kỳ vọng bộ máy Chính phủ mới sẽ nhìn thẳng vào sự thật, hành động quyết liệt để giải quyết những bất cập cũ và phát huy được lợi thế của mình”, Đại biểu Bùi Thị An nói. 

Trong những vị trí được đề cử thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới, liên quan đến lĩnh vực kinh tế, đại biểu Bùi Thị An đánh giá GS.TS Vương Đình Huệ là người được đào tạo bài bản, đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, từ cơ quan của Quốc hội, đến Chính phủ, Đảng. 

“Về cá nhân, tôi thấy đồng chí Vương Đình Huệ là người có kinh nghiệm rất sâu trong lĩnh vực này, cả về kinh nghiệm quản lý và kinh nghiệm chuyên môn. Khi đồng chí được bổ nhiệm vào vị trí mới, mà lại trong cơ quan hành pháp, tôi hy vọng đồng chí sẽ thể hiện được năng lực và sự quyết liệt trong điều hành của mình, để góp phần cùng Chính phủ đưa nền kinh tế phát triển bền vững, với nền tảng tài chính vững mạnh, để đại biểu Quốc hội sẽ không còn phải băn khoăn mỗi khi bấm nút thông qua các vấn đề về tài chính ngân sách”-Bà An tin tưởng…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet