ĐBQH kỳ vọng gì ở tân Chủ tịch Quốc hội?

Nguyễn Hoài

Sáng nay (31/3), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Trước Quốc hội, tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ: "Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội với Infonet, nhiều ĐBQH bày tỏ sự kỳ vọng lớn vào vị tân Chủ tịch Quốc hội, cũng là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam.

ĐBQH Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cho rằng, Quốc hội có một nữ Chủ tịch là thể hiện sự đổi mới của Đảng và Nhà nước. Sự điều hành uyên bác, nhẹ nhàng, thân thiện, tình cảm nhưng cũng rất kiên quyết, nguyên tắc là những lợi thế của tân Chủ tịch Quốc hội.

“Tân Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã kinh qua các vị trí công tác từ địa phương, qua các bộ ngành và Phó Chủ tịch Quốc hội. Ở vị trí nào bà cũng rất tâm huyết, trình độ đã kinh qua nhiều vị trí nên có nhiều kinh nghiệm. Tôi tin tưởng tân Chủ tịch Quốc hội sẽ kế tiếp, phát huy tốt vai trò là đồng chí lãnh đạo Quốc hội có trách nhiệm với nhân dân, đất nước. Hy vọng sẽ có sự đột phá”- ĐB Đỗ Văn Vẻ nói.

ĐBQH Đỗ Văn Vẻ kỳ vọng: "Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ kế tục truyền thống tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội cũ và sẽ đưa ra những bước đột phá, đặc biệt sẽ cùng các ĐBQH thảo luận xây dựng những dự luật phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước và hội nhập với tinh thần thông thoáng nhất, thuận lợi nhất cho nhân dân cũng như doanh nghiệp”.

Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ trước Quốc hội sáng 31/3

Coi việc lựa chọn và bầu nữ Chủ tịch Quốc hội là đúng đắn, ĐBQH Lê Như Tiến (Quảng Trị) bày tỏ: “Trong điều kiện đất nước cần tập trung phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế thì người am hiểu về tài chính là sự lựa chọn đúng đắn”. 

Tin rằng Chủ tịch Quốc hội mới sẽ phát huy năng lực riêng của mình để đảm đương trọng trách được giao phó, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) chỉ ra những nhiệm vụ mà tân Chủ tịch sẽ phải tập trung thực hiện: “Quốc hội có những chức năng cơ bản mà một trong đó là làm luật. Trong quá trình làm luật sẽ cần giám sát chặt chẽ không để cơ quan soạn thảo đưa vào những quyền lợi, những sự “thuận tiện” vào và làm có độ vênh với Hiến pháp.

Nhiệm vụ thứ hai là đề ra những nghị quyết quan trọng cho đất nước. Nghị quyết chính là khởi điểm của hành pháp, tập trung trí tuệ, quan điểm, đáp ứng được tình hình về những vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt là tình hình kinh tế xã hội.

Nhiệm vụ thứ ba là giám sát. Quốc hội giám sát cả hành pháp, tư pháp, tới đây sẽ càng phải giám sát mạnh mẽ, chặt chẽ hơn. Đặc biệt có một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là bảo vệ tốt chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Đây là một thách thức". 

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng, thời gian tới ngoài những thuận lợi, cũng có nhiều khó khăn, thách thức đối với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội mới.

“Công việc của Quốc hội rất nhiều, trong đó có làm luật và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước đòi hỏi phải dành rất nhiều thời gian, trí tuệ. Bên cạnh đó Chủ tịch Quốc hội còn đi đối ngoại, giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến quốc tế. Do vậy, cũng có rất nhiều vất vả” - ông Trương Trọng Nghĩa nhìn nhận.

Dù vậy, ông Trương Trọng Nghĩa tin tưởng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ vượt qua được những khó khăn và sẽ thành công, đáp ứng được mong đợi của các đại biểu Quốc hội, những người thay mặt nhân dân bầu ra người xứng đáng là lãnh đạo cấp cao của nhân dân. "Tới đây Quốc hội phải có khả năng ban hành quyết sách và có phản ứng kịp thời, mạnh mẽ, đối phó với tình hình xâm lấn” - ông Nghĩa nói. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet