ĐBQH kỳ vọng gì ở Tân Thống đốc trẻ nhất lịch sử?

Nguyễn Hoài

Với tỷ lệ 81,58%, ông Lê Minh Hưng trở thành tân Thống đốc Ngân hàng trẻ tuổi nhất trong lịch sử ngành ngân hàng.

Chia sẻ với Infonet bên hành lang Quốc hội sáng 9/4 ngay sau khi Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bầu một số Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, các ĐBQH đều bày tỏ sự kỳ vọng đối với tân Thống đốc Lê Minh Hưng. 

Ông Đặng Thành Tâm (ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ với Infonet, mong mỏi Thống đốc khơi thông dòng vốn đến với DN nhỏ. Theo ông Tâm, hiện nay dòng vốn vay với DN vừa và nhỏ chủ yếu chỉ dựa vào thế chấp, nên số DN này không thể “với tay” được tới vốn ngân hàng, dù rất cần.

Ông Đặng Thành Tâm - ĐBQH TP. Hồ Chí Minh

DN vừa và nhỏ là nơi tạo ra việc làm cho thị trường nhưng hiện nay tiếp cận dòng vốn rất khó khăn, NHNN cần phải có sự phân bổ dòng vốn cho hợp lý. Cụ thể, thay vì muốn tiếp cận vốn DN buộc phải có tài sản thế chấp, thì chính sách nên thay đổi theo hướng, chỉ cần có dự án khả thi, DN có thể vay được vốn ngân hàng. Có như thế các DN vừa và nhỏ mới có cơ hội vươn lên.

Vị ĐBQH đồng thời cũng là doanh nhân lên tiếng, “với tân Thống đốc NHNN, DN chúng tôi tất mong chính sách lãi suất, tín dụng, quản lý bền vững, rõ ràng để các DN đi vay được vốn và hoạt động ổn định”.

Còn với ĐBQH Trần Du Lịch (TP. Hồ Chí Minh), ông tin tân Thống đốc với kinh nghiệm dày dạn và sức trẻ sẽ tiếp tục công việc của người tiền nhiệm còn đang làm dang dở, khi mới đi được nửa chặng đường tái cấu trúc ngành ngân hàng, xử lý nợ xấu. 

Chỉ ra những trọng tâm sẽ là nhiệm vụ, thách thức của tân Thống đốc Lê Minh Hưng thời gian tới, ĐB Trần Du Lịch cho rằng, hiện số lượng các NHTM đã được “thu hẹp” lại, nhưng củng cố số ngân hàng này thời gian tới ra sao để đảm bảo “sức khoẻ” cho hệ thống ngân hàng an toàn hơn, bền vững hơn, là nhiệm vụ mà tân Thống đốc sẽ phải làm.

Bên cạnh đó, dù nợ xấu đã được gom lại, nghĩa là đã xử lý được một bước, nhưng bước đi và hướng xử lý tiếp theo như thế nào thì đòi hỏi sự kiên trì.

ĐB Trần Du Lịch (TP. Hồ Chí Minh) tin tưởng tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ có chính sách quyết liệt "kìm" lãi suất

Cùng với đó, chính sách lãi suất, tỷ giá hối đoái đang linh hoạt, nhưng ông Lịch nhấn mạnh, vẫn cần linh hoạt hơn nữa trong điều kiện lãi suất có dấu hiệu tăng, đòi hỏi thêm nỗ lực để “kìm” lại.

“Lãi suất tăng là do quan hệ cung – cầu. Tôi hy vọng tân Thống đốc sẽ có giải pháp xử lý vấn đề này”- ông Lịch nói nhưng cũng chỉ ra những thách thức mà tân Thống đốc sẽ phải đối mặt khi xử lý bài toán lãi suất. Theo vị chuyên gia kì cựu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, thì hiện nay chừng nào thị trường tài chính tiền tệ thông qua NHTM và thị trường vốn phát triển 2 chân hài hoà mới giảm áp lực tín dụng trung hạn của NHTM, lúc đó mới thuận lợi về lãi suất.

“Hiện giờ NHTM vừa lo vốn ngắn hạn, trung hạn rồi dài hạn vừa lo trái phiếu Chính phủ. Vừa qua NHTW vừa “gánh” 2 vai, tôi cho như vậy là giỏi, và đây cũng là thách thức cho nhiệm kỳ Thống đốc mới”- ông Trần Du Lịch nêu.

Còn riêng với bài toán nợ xấu, theo ông Lịch, muốn xử lý “cục máu đông” nhanh hơn nữa thì phải phát triển thêm thị trường mua bán nợ, mua bán tài sản... nhưng những vấn đề này lại nằm ngoài quyền hạn của ngành ngân hàng.

Tân Thống đốc Lê Minh Hưng cũng là Thống đốc trẻ tuổi nhất trong lịch sử ngành ngân hàng, ĐB Trần Du Lịch (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, đây chính là một trong những lợi thế của người lãnh đạo. “Người trẻ tuổi sẽ có tư duy “trẻ”, đổi mới, nhưng cũng phải có 2 yếu tố cần thiết, là phải có tính kế thừa và phải năng động hơn” – ông Lịch nói.

Ông Lịch tin tưởng, “Dù là Thống đốc trẻ tuổi nhất, nhưng lại có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, tôi tin tân Thống đốc sẽ tiếp tục công việc của người tiền nhiệm còn đang làm dang dở, khi mới đi được nửa chặng đường tái cấu trúc ngành ngân hàng, xử lý nợ xấu. Tôi tin tân Thống đốc sẽ làm được”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet