ĐBQH Lê Như Tiến: Báo cáo của thanh tra thiếu "địa chỉ" tham nhũng

Xuân Hải

Sau khi Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng của Chính phủ năm 2013 vào sáng 22/10, bên lề kỳ họp 6, ĐBQH Lê Như Tiến (Đoàn Quảng Trị) cho rằng báo cáo vẫn thiếu “địa chỉ” tham nhũng và thiếu trách nhiệm của người đứng đầu.

ĐBQH Lê Như Tiến: Báo cáo của thanh tra thiếu
Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Đoàn Quảng Trị. (Ảnh. Xuân Hải).

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về Báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2013 của Chính phủ vừa được Tổng Thanh tra Chính Phủ Huỳnh Phong Tranh trình bày tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 sáng nay?

Báo cáo phòng, chống tham nhũng năm 2013 của Chính phủ được Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trình bày tại Quốc hội sáng ngày 22-10 cũng đã nêu khá toàn diện bức tranh về phòng chống tham nhũng, cũng có nêu những nguyên nhân, những giải pháp. Nhưng cái quan trọng nhất hiện nay đó là tôi thấy vẫn thiếu “địa chỉ”. “Địa chỉ” tham nhũng chưa được chỉ rõ. Thứ hai là thiếu trách nhiệm của người đứng đầu.

Vậy việc xử lý người đứng đầu nên như thế nào?

Báo cáo có nêu đã xử lý một số người đứng đầu, nhưng mà chỉ rõ “địa chỉ” là tham nhũng nhiều nhất ở ngành nào, địa phương nào, đã xử lý người đứng đầu ra sao... thì chưa thấy đậm nét. Về mặt văn bản pháp luật, chúng ta đã có Luật phòng chống tham nhũng và đã được sửa đổi năm 2012 và các văn bản pháp lý chúng ta đều có cả.

Về mặt tổ chức bộ máy, chúng ta đã có từ Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đều có Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng của địa phương.

Mới đây, chúng ta đã hình thành Ban Nội chính là cơ quan thường trực giúp Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương để xử lý tham nhũng. Và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng thành lập Ban Nội chính. Chưa kể chúng ta còn có cả một hệ thống bảo vệ pháp luật đó là cơ quan điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Như thế là hoàn thiện chứ không phải thiếu. Nhưng tại sao trong thời gian vừa qua phòng chống tham nhũng như kết luận báo cáo của Thủ tướng Chính phủ, cũng như báo cáo của Chính phủ vẫn nói là chưa chặn đứng và đẩy lùi được tham nhũng? Vậy vấn đề là vì sao?.

Tôi thấy rằng, nguyên nhân thứ nhất chính là việc thực thi pháp luật không nghiêm. Chúng ta không thiếu văn bản pháp luật, không thiếu tổ chức bộ máy phòng chống tham nhũng, mà chính là thiếu thực thi thật là nghiêm túc, quyết liệt. Đấy chính là nguyên nhân lớn nhất.

Nguyên nhân lớn thứ hai là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu tại các cơ quan, tổ chức đơn vị, bộ ngành, và các địa phương trong việc phát hiện, phòng ngừa và xử lý tham nhũng chưa thật sự quyết liệt, làm hết trách nhiệm.

Được biết, ông và nhiều vị ĐBQH cũng chỉ rõ các vấn đề trên trong thời gian dài, nhưng việc thực thi vẫn chưa đạt hiệu quả vì sao?

Thực ra trong báo cáo của Chính phủ, cũng như báo cáo của Thanh tra Chính phủ cũng đã nói rất rõ đó là công tác phòng chống tham nhũng rất tinh vi, phức tạp, không phải dễ gì mà phát hiện được. Thứ hai đó là những người tham nhũng, thường là những người có chức, có quyền, có kinh tế. Họ có thể thao túng lũng đoạn, tinh vi trong mọi hành vi của họ.

Ông đánh giá như thế nào về hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương mới được thành lập? Hiệu quả đem lại như thế nào?

Vì là cũng mới nên tôi thấy là kết quả cũng chưa rõ nét. Nhưng ít nhất cũng đã có sự khởi động bằng cách tổ chức 7 đoàn của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đi các địa phương, bộ ngành, nơi có dấu hiệu yếu tố tham nhũng để xem xét, kiến nghị. Đó chính là động thái tốt. Nhưng từ động thái đến việc có kết quả cụ thể thì phải có thời gian.

Một trong những biện pháp được coi là ngăn chặn tham nhũng đó là kê khai tài sản. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng việc kê khai tài sản vẫn chỉ là hình thức, thưa ông?

Chúng ta đã tiến hành kê khai tài sản. Tuy nhiên, kê khai tài sản trong thời gian vừa qua, nhiều người cũng cho rằng chúng ta làm còn hình thức. Vì kê khai tài sản mà không công khai, minh bạch, chỉ để trong hồ sơ của một số người có trách nhiệm, không công khai để cho cử tri, nhân dân, nơi cư trú, nơi công tác để người ta biết là chưa thể hiện được hiệu quả. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến công tác phòng chống tham nhũng chưa thực sự đạt hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!

Đại biểu Đỗ Văn Đương (Đoàn TP Hồ Chí Minh): “Không có chỉ tiêu cụ thể chỉ đánh tham nhũng vặt thôi!”

Ông Đương cho biết: “Theo tôi cần tăng cường công tác kiểm toán, các cơ quan điều tra phải tập trung khám phá, tăng kiến nghị thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, tăng tỉ lệ khởi tố điều tra các vụ án lớn, phức tạp.  Bên cạnh đó, các cơ quan điều tra chống tham nhũng chuyên trách thì phải tập trung vào, phải có chỉ tiêu cụ thể. Chứ như hiện nay không giao chỉ tiêu cụ thể, yêu cầu nhiệm vụ cụ thể thì ta vẫn cứ mơn man bên ngoài thì chỉ đi “đánh” tham nhũng vặt thôi!.

Đặc biệt, trong năm 2014, Chính phủ, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phải xử lý được dứt điểm được tất cả các vụ án lớn về kinh tế, chức vụ tham nhũng mà đã khởi tố điều tra trên 3 năm nay rồi. Cứ tập trung vào là xử lý được, kéo dài ra thì rất khó; hai nữa là cương quyết rà soát tất cả các trường hợp vụ án lớn, nghiêm trọng mà đình chỉ điều tra hoặc xử lý hành chính phải phục hồi lại, xem xét xử lý hình sự.

Chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước ta về công tác phòng chống tham nhũng là rất đúng, được nhân dân đồng tình ủng hộ; nhưng biện pháp và cách thức thực hiện thì còn yếu. Bây giờ vấn đề là tổ chức thực hiện, tập trung khám phá, nâng cao hiệu quả phải hạn chế tối đa án treo, đối với tòa án phải ra quyết định hạn chế án treo, cải tạo giam giữ. Hàng năm chính phủ phải báo cáo rõ về các địa phương, các bộ ngành làm tốt, làm chưa tốt trong lĩnh vực này, kể cả tòa án phải báo cáo tình hình cho hưởng án treo trong các vụ án kinh tế, chức vụ tham nhũng. Báo cáo đầy đủ để Quốc hội đánh giá, cho ý kiến để từ đó quyết định các biện pháp tiếp theo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet