ĐBQH Lê Thanh Vân: Đang có "nhầm lẫn" trong công tác cán bộ

Hiền Anh

“Một cán bộ có năng lực dẫn dắt phong trào bằng những sinh hoạt cộng đồng rất vui vẻ, nhưng họ lại không thể trở thành một chính trị gia, một nhà quản lý giỏi. Chúng ta đang nhầm lẫn việc này trong công tác cán bộ”.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 02/06/2017, ĐBQH Lê Thanh Vân, đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, cho rằng cần phải hoàn chỉnh quy trình trong công tác cán bộ. Quy trình đó là các bước trong việc xây dựng bộ tiêu chí, xin chủ trương, và trong việc phân loại cán bộ,…

Muốn được như vậy phải, có nhận thức mới trong việc xác định. Cán bộ chính trị tiêu chuẩn như thế nào, cán bộ quản lý, cán bộ điều hành, cán bộ tham mưu, nhà khoa học tiêu chuẩn như thế nào.

“Dụng nhân như dụng mộc, gỗ nào thì dùng vào việc đấy,” ĐBQH Lê Thanh Vân nói. “Ví dụ như gỗ lim là gỗ tốt nhất thì người ta dùng vào làm trụ cái của các cột nhà. Tương tự, công tác nhân sự cũng vậy. Phải có bộ tiêu chí xác định để phân biệt cán bộ chính trị và cán bộ lãnh đạo quản lý. Cán bộ chính trị phải có tầm nhìn xa trông rộng, biết khởi xướng chính sách, nhìn thấu đạt quy luật vận động và thời thế để khởi xướng chính sách, dẫn dắt bộ máy, nhưng nếu như anh đưa sang điều hành chưa hẳn đã tốt”.

ĐBQH Lê Thanh Vân: Đang có
Ông Lê Thanh Vân, ĐBQH tỉnh Hải Dương.

Trong khi đó, ông Vân chỉ ra bất cập trong chính sách nhân sự hiện nay: “Cán bộ phong trào có thể thể tạo ra cảm hứng để lôi cuốn phong trào, nhưng chưa hẳn đã có tư duy chiến lược và tầm nhìn chính sách. Cán bộ quản lý phải nắm chắc đường lối, chủ trương pháp luật như một công thức để vận hành bộ máy, đấy là những người chấp pháp. Nếu như đưa họ vào vị trí để tư duy lãnh đạo chưa hẳn đã là tốt”.

Theo ông Vân hiện nay đang có sự "nhầm lẫn" trong công tác cán bộ, sự “nhầm lẫn” đó, theo ông Vân, là khi thấy người nào làm việc chuyên môn tốt, có thành tích thì chuyển sang làm lãnh đạo quản lý, thậm chí ở tầm cao hơn là hoạch định chính sách. Như vậy là vượt quá năng lực của họ.

“Họ có thể soi chiếu rất tốt ở một vấn đề cụ thể, nhưng họ lại bị hạn chế ở tầm nhìn. Một cán bộ có năng lực dẫn dắt phong trào bằng những sinh hoạt cộng đồng rất vui vẻ, nhưng họ không thể trở thành một chính trị gia, một nhà quản lý giỏi. Chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai việc này. Cái gọi là xây dựng bộ tiêu chí thuộc từng chức danh là rất quan trọng”, ĐBQH Lê Thanh Vân nói.

ĐB Vân gọi tình trạng “một người làm quan cả họ được nhờ”, bổ nhiệm người nhà ở các địa phương thời gian qua là một thứ “tệ nạn” do chế độ phong kiến để lại.

"Đảng đã chỉ rõ những sai sót, bất cập trong công tác cán bộ và đưa ra rất nhiều giải pháp hữu hiệu, nhưng việc luật hóa thì chúng ta làm chậm,” ông Lê Thanh Vân nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet