ĐBQH lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông

Trường Giang

Dù không phải nội dung thảo luận chính, song tình hình Biển Đông lại được các ĐBQH đề cập và làm “nóng” phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và NSNN 2014, kế hoạch năm 2015 sáng 8/6.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ĐBQH Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) bày tỏ sự lo lắng về tình hình Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp, có thể là hiểm hoạ khôn lường, ảnh hưởng đến các vấn đề nội tại nước ta.

Quan điểm của ĐB Hà Sỹ Đồng cũng là suy nghĩ của ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế). Theo ĐB Nghĩa, hiện việc đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn, thách thức.

Cũng bày tỏ sự quan ngại trước việc thời gian gần đây Trung Quốc đã cải tạo các bãi đá ngầm tại khu vực đảo Gạc Ma, Cô Lin, Ga Ven… thuộc quần đảo Trường Sa, ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) gọi đó là “hành động đi xâm chiếm nghiêm trọng của Trung Quốc, đòi hỏi sự lên án của cả thế giới”.

ĐBQH Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh): Trung Quốc phải biết xấu hổ khi đi xâm phạm chủ quyền của nước khác...

“Trung Quốc phải biết xấu hổ khi đi xâm phạm chủ quyền của nước khác. Hành động này của Trung Quốc là ngang ngược, thách thức các cường quốc khác trên thế giới, là cố tình đặt các nước vào sự đã rồi để thực hiện âm mưu xâm chiếm Biển Đông theo đường lưỡi bò mà tự mình nghĩ ra và buộc các nước khác phải công nhận”- ĐB Tuấn nhấn mạnh.

Trước diễn biến phức tạp tại Biển Đông, ông Nghĩa kiến nghị, Chính phủ cần đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ hơn về chiến lược Biển Đông. Trên cơ sở đó, đưa ra những dự báo, các giải pháp kịp thời, đối phó trong tình hình hiện nay.

Đồng thời, tiếp tục cân đối nguồn lực, đầu tư toàn diện hệ thống tuyến đảo, tạo hệ thống liên lạc giữa các đảo của nước ta. Hiện các đảo gần bờ, từ miền Trung còn gặp nhiều khó khăn. Khẩn trương hoàn thiện các đề án khu kinh tế, quốc phòng, tăng cường thu mua hải sản của ngư dân, tạo khí thế cho ngư dân.

“Đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu tập trung lựa chọn để thành lập các doanh nghiệp mạnh, tổ chức chỉ huy tập thể để đánh bắt cá trên biển, trang bị các tàu bọc thép công suất lớn, lựa chọn chiến sĩ hải quân, từng bước xây dựng thế trận nhân dân trên biển…”- ĐB Nghĩa nêu đề xuất.

Còn ĐB Trần Quốc Tuấn thì cho rằng, Chính phủ phải có những quyết sách đúng đắn hơn, phù hợp hơn, cần có những hành động phản ứng mạnh mẽ hơn nữa, tương tự những phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại 4 quốc gia Kazakhstan, Ageria, Bồ Đào Nha, Bulgaria vừa qua.

Đồng thời, tranh thủ sự tiếp sức của các cơ quan truyền thông, các nước trên thế giới lên án hành động sai trái của Trung Quốc. “Tôi tin, cả thế giới sẽ không đứng ngoài cuộc trước một Trung Quốc chỉ biết lợi cho mình mà không tôn trọng quyền chủ quyền, lợi ích quốc gia khác trong khu vực, trên thế giới”- ĐB Trần Quốc Tuấn quả quyết.

Bên lề hành lang Quốc hội sáng 8/6, chia sẻ với Infonet ĐB Nguyễn Anh Sơn – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định một lần nữa trải lòng những quan ngại của mình về tình hình Biển Đông. Ông cho rằng, tình hình diễn biến Biển Đông lần này phức tạp và có những nét mới chưa bao giờ có. Trong khoảng thời gian rất ngắn Trung Quốc đã xây dựng trên các đảo nửa chìm nữa nổi thành một công trình nổi lên với diện tích tăng gấp 100 lần, thậm chí như báo chí nước ngoài đưa tin TQ còn đưa vũ khí ra. Đây là câu chuyệ chúng ta cần có đánh giá.

Dù Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo cụ thể về tình hình Biển Đông, nhưng Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định cho rằng, mới có ĐBQH được nghe báo cáo cụ thể, chi tiết, còn câu chuyện của chúng ta là 90 triệu dân, 90 triệu trái tim Việt, người dân cũng cần biết để yên lòng.

“Tôi tin là Đảng và Nhà nước luôn có nhưng sách lược, biện pháp cụ thể vừa mềm dẻo, mềm mỏng để dẫn dắt con thuyền của chúng ta vượt qua thách thức, bảo gió. Bây giờ tất cả nguồn tin chúng ta phải dẫn nguồn từ nước ngoài. Chủ trương của Đảng, Nhà nước như thế nào chúng ta cũng cần cách nào đó để chuyển tải đến người dân biết để yên long, rằng chủ quyền của chúng ta dứt khoát không nhân nhượng”- ông bình luận.

Ông tiếp lời, với tinh thần như thế tôi cũng mong Chính phủ tuyên bố rõ ràng hơn về tình hình phức tạp của Biển Đông hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet