ĐBQH lên tiếng về kết luận của Công an Hà Nội vụ 2 luật sư bị đánh

Hồng Chuyên

Vụ việc 2 luật sư đến gặp mẹ của Đỗ Đăng Dư bị đánh chết tại trại tạm giam, ngang đường bị đánh đã thu hút sự qua tâm của dư luận, đặc biệt là giới luật sư.

Sau thời gian điều tra, chiều 10/11, Công an Hà Nội thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ hai luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân bị một số người hành hung…

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM), Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, người đã bám sát vụ việc này từ đầu, đã chia sẻ quan điểm của mình.

ĐB Trương Trọng Nghĩa trả lời báo chí (Ảnh Hồng Chuyên)

Theo ông Nghĩa, đây là trách nhiệm của cơ quan điều tra, đặc biệt trong này có Viện kiểm sát. Theo ông, vì bụi mà hành hung người khác đến mức gây thương tích thì vẫn phải khởi tố.

“Anh khởi tố, điều tra, kết luận và có xử. Việc kết luận có xử hình sự, xử đến đâu thì ai (cơ quan nào) có quyền, có trách nhiệm phải tính toán. Có thể cơ quan điều tra đề nghị không khởi tố nhưng Viện kiểm sát không đồng ý và vẫn truy tố, đưa ra tòa xét xử. Tòa có thể đưa ra xét xử nhưng thấy vụ này chỉ cần án treo với bị cáo, bắt xin lỗi” - ông Nghĩa nói .

Trước những băn khoăn về việc căn cứ vào phần trăm thương tích để khởi tố, trong khi vụ việc có dấu hiệu côn đồ, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, việc này các luật sư sẽ phải tính. Và phải căn cứ vào các tiêu chí khác chứ không chỉ phụ thuộc vào phần trăm thương tích.

“Lâu nay, tôi đã kiến nghị, phải có tội hình sự mà một số nước đã áp dụng là tội lưu manh, côn đồ. Vì lưu manh, côn đồ mà anh ngăn chặn từ lúc hành vi đấy thì chính là đã anh ngăn chặn việc đó nghiêm trọng hơn chứ anh không đợi gây thương tích. Thậm chí, nếu người nào tính toán, gây thương tích”- ông Nghĩa nói.

Về chi tiết có “đồng chí công an xã đi qua thấy vụ việc nhưng không can thiệp”, ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng, đây cũng có thể là sự ngẫu nhiên, cá biệt mà không thể quy kết được. “Bởi có những ông công an trách nhiệm cao thấy việc gì cũng vào nhưng có những ông trách nhiệm kém, thấy đánh nhau nhưng không can thiệp vì không phải nhiệm vụ”- ông Nghĩa giải thích.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh: “Nhưng ở đây, tôi muốn nói là, đã có hành vi hành hung gây thương tích trong lúc luật sư đi hành nghề. Trách nhiệm điều tra, xác minh, xem xét có khởi tố không, có truy tố không, xét xử như thế nào là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng”.

Ông Nghĩa cũng bày tỏ lo lắng, ở đây có điều nghiêm trọng là nếu chỉ chạy qua, gây bụi như thế mà đã hành hung người ta như thế thì xã hội sẽ loạn. Hành vi đó phải xem lại. Khi điều tra, xét xử xử phải áp dụng luật hiện hành thì có thể xem lại các tội danh.. Không chỉ tội hành hung gây thương tích mà còn các tội khác.

Trước những băn khoăn về việc đủ yếu tố khởi tố hay chưa, ông Trương Trọng Nghĩa từ chối đưa ra nhận định, theo ông, cái đó phải căn cứ vào chứng cứ. Tuy nhiên, ông  cũng cho rằng, nếu các cơ quan điều tra cho rằng chưa đến mức khởi tố nhưng sẽ kiến nghị với Viện kiểm sát xem, ngoài ra các luật sư có quyền có ý kiến, chứng minh đến mức khởi tố thì phải khởi tố.

“Trong trường hợp này để các cơ quan tố tụng cứ làm, còn Liên đoàn luật sư có Ban bảo vệ quyền lợi luật sư. Tổ chức này sẽ tham gia ý kiến, theo dõi chặt chẽ để làm sao các cơ quan tiến hành tố tụng phải xử lý đúng người, đúng việc, tính chất của vụ việc đó”- ông Nghĩa nhấn mạnh.

Với vấn đề liệu có liên quan đến vụ Đỗ Đăng Dư bị chết trong quá trình tạm giam, tạm giữ, ông Nghĩa cho rằng, việc điều tra các hoạt động tư pháp sẽ do Viện kiểm sát nghiên cứu, xem xét. Cái này rất chuyên môn và luật pháp đã quy định. Vì điều này liên quan đến các luật sư nên các cơ quan tiến hành tố tụng làm việc như thế nào, kết quả như thế nào, kết luận như thế nào, do những người bị hành hung, nạn nhân là các luật sư đang hành nghề tất nhiên giới luật sư rất quan tâm, cùng nhau theo dõi chặt chẽ.

Trả lời câu hỏi, cá nhân ông có trao đổi thêm với tướng Nguyễn Đức Chung chưa, ông Nghĩa nói: “Tôi có nói với anh Nguyễn Đức Chung là cố gắng làm nhanh còn tôi tin tưởng ông Chung sẽ chỉ đạo vụ việc này nhanh chóng, đúng pháp luật. Tôi tin như vậy”

Tại buổi họp báo chiều 10/11, đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp báo thông báo kết luận điều tra ban đầu vụ việc Luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị một số đối tượng hành hung.

Các đối tượng hành hung 2 luật sư khai: Vì xe ô tô của các luật sư phóng nhanh bắn bụi bẩn lên người nên các đối tượng đuổi theo. Đến 15h30’ cùng ngày, các đối tượng đứng chờ trên trục đường để đợi ô tô ra và có hành vi hành hung hai luật sư trên. Cơ quan điều tra xác định, Cao Văn Huân chặn đầu xe. Sau đó, Huân, Thắng, Mạnh, Ninh xông vào dùng tay chân đấm đá vào mặt hai Luật sư. Khi luật sư Luân bỏ chạy, Đỗ Văn Nguyên đuổi theo, đạp vào người là Luân ngã xuống ruộng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet