ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tết luôn mang cảm giác bình yên

N.Huyền

“Mỗi lần Tết đến xuân về, mặc dù chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng tôi luôn có cảm giác về sự bình yên và hưởng thụ văn hóa tâm linh của dân tộc, được suy ngẫm về quá khứ, hiện tại và tương lai cả về hạnh phúc và trách nhiệm”.

Đây là tâm sự của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng với Infonet trước thềm năm mới Đinh Dậu 2017.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Tết cổ truyền của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia là loại sinh hoạt văn hóa đặc biệt, đặc định, đã được gìn giữ, phát triển, kết tinh hàng ngàn năm văn hiến, nó cũng gắn với bao thăng trầm của lịch sử và cách mạng Việt Nam, do đó đây là dịp để tôi cùng gia đình và Nhân dân, cử tri cả nước dành thời gian này cho việc giáo dục, duy trì truyền thống dân tộc, gia đình, quê hương… đồng thời góp chút quan tâm nhỏ bé cùng cả nước giải quyết một số vấn đề xã hội.

“Càng ngày càng phải biến Tết cổ truyền thành cơ hội lớn chăm lo các vấn đề xã hội vì cộng đồng và vì con người. Mỗi lần tết đến xuân về, mặc dù chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng tôi luôn có cảm giác về sự bình yên và hưởng thụ văn hóa tâm linh bất diệt của dân tộc, được suy ngẫm về quá khứ, hiện tại và tương lai, cả về hạnh phúc và trách nhiệm.

Tôi sẽ tổ chức gia đình ăn tết cổ truyền của dân tộc với tinh thần vui vẻ, đầm ấm, tiết kiệm; sẽ dành thời gian về quê thắp hương tưởng nhớ các bậc sinh thành, tổ tiên, thăm hỏi chúc tết họ hàng, bà con lối xóm, khu dân cư…”- ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Vị đại biểu dân cử nổi tiếng với nhiều câu hỏi chất vấn “hóc búa” cho biết, công việc ưu tiên trước và sau tết của ông là thực hiện một số công việc giản dị như: vận động đóng góp, thăm và tặng nhà tình nghĩa, trao tiền làm nhà tình nghĩa cho một số hộ gia đình có công khó khăn, bệnh tật ở Bến Tre; tham gia đóng góp tiền tặng quà cho các cháu học sinh nghèo ở Hà Giang; thăm chúc tết, vận động một số anh em bạn bè, doanh nghiệp tặng quà cho một số hộ nghèo, gia đình chính sách ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và không quên dành thời gian nghiên cứu một số vấn đề có liên quan đến nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Từng nhiều lần làm dậy sóng nghị trường Quốc hội với những câu hỏi khó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng được nhiều người nhắc đến ông như là một đại biểu quốc hội dám hỏi thẳng, hỏi khó những quan chức.

Chẳng hạn như, liên quan đến dự án thép Cà Ná của Tập đoàn Tôn Hoa Sen, ông Lưu Bình Nhưỡng đã đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh rằng: "nếu sau này có hệ lụy, Bộ trưởng có hứa rằng sẽ từ chức trước Quốc hội hay không?".

Hoặc như vụ việc Sở LĐTB & XH tỉnh Hải Dương khi có tới 43/45 người làm lãnh đạo. Nói về điều này, nguyên Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương nay là Bí thư thị ủy Chí Linh (Hải Dương) cho rằng “khi làm việc đó (bổ nhiệm cán bộ- PV), tôi vì cán bộ, vì nhân dân”. Trước câu trả lời của nguyên giám đốc Sở, ĐB Lưu Bình Nhưỡng thẳng thắn cho rằng “Nếu mà nói vì lương thấp rồi bổ nhiệm thì tự nhiên lại phản lại việc anh nói vì dân. Người mà không đủ năm công tác, đủ năm cống hiến lại cho lương cao thì nghĩa là anh đã tiêu pha thêm tiền của nhân dân, như thế thì sao lại nói vì dân được"…

Chia sẻ với Infonet, ông cho rằng việc ông trao đổi thẳng với các “lãnh đạo” là thể hiện trách nhiệm của người đại biểu nhân dân nhằm hạn chế thấp nhất những tồn tại, bất cập mà dân nhân bức xúc trong thời gian qua.

Khá tin tưởng vào sự chỉ đạo của Đảng, sự quyết liệt trong thực hiện điều hành của Chính phủ, ĐB Lưu Bình Nhưỡng kỳ vọng, “trong năm mới Đinh Dậu (2017) tôi có mong muốn là Chính phủ tiếp tục giữ tình đoàn kết, nguyên tắc hành  động và tình cảm với công việc và trách nhiệm trước Nhân dân, QH và Cử tri; Tiếp tục triển khai thực hiện triết lý xây dựng Chính phủ “liêm chính”, “kiến tạo”, “phục vụ”, đồng thời chỉ đạo các cấp chính quyền thực hiện triết lý này nhằm bảo đảm tính thong suốt, đồng bộ của hoạt động hành pháp”.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng hy vọng Chính phủ sẽ tiếp tục sáng tạo và chặt chẽ trong mọi công việc điều hành vĩ mô; quan tâm công tác thực thi pháp luật, nghị quyết của Quốc hội; Tập trung các nguồn lực dồn sức thực hiện các chương trình, nghị quyết về cơ cấu lại nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới kết hợp cơ cấu lại nền nông nghiệp, giảm nghèo bền vững; tập trung tháo gỡ khó khăn và dành ưu tiên đặc biệt cho hoạt động doanh nghiệp bảo đảm tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, đời sống cho Nhân dân.

“Cũng trong năm 2017, tôi mong muốn Chính phủ quan tâm hơn nữa đến công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật, nhất là tham nhũng, vi phạm về môi trường; phối hợp chặt chẽ với hoạt động lập pháp và tư pháp trong thực hiện quyền lực nhà nước. Tạo sức lan tỏa và thu hút sự quan tâm, ủng hộ của các nước, cộng đồng thế giới đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam” – ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet