ĐBQH mượn lời Thủ tướng để nhắn nhủ nhau làm "người tử tế"

Xuân Tùng

Phát biểu tại nghị trường Quốc hội sáng nay, ĐBQH Lê Nam (tỉnh Thanh Hóa) đã xin được mượn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc “các đại biểu Quốc hội khóa XIII luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là người tử tế”.

Sáng nay (28/3), tham gia thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Quốc hội, Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho biết ông đồng tình với báo cáo tổng kết của Quốc hội.

Theo đánh giá của ông Nam, trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của Quốc hội có thể nói đã có những bước phát triển rõ ràng trên cả 3 mặt. “Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII như một bức tranh đẹp, có phần lãng mạn. Tuy nhiên, sau mỗi lần rời nghị trường vẫn bao trăn trở, ưu tư vì còn nhiều nợ dân, nợ nước”, vị ĐBQH tỉnh Thanh Hóa ví von.

Sau phần ví von trên, ông Nam nêu ra một số hạn chế của hoạt động Quốc hội như việc xây dựng pháp luật, dường như vai trò của Quốc hội, đại biểu Quốc hội chỉ là khâu cuối cùng. Nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bức xúc của cuộc sống, nhiều trí tuệ và tâm huyết đã không được đưa vào pháp luật. Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng pháp luật không đi vào cuộc sống, luật thì nhiều nhưng nhân dân lo lắng vì bệnh "nhờn luật" và có một bộ phận trong xã hội vẫn tự cho mình đứng lên trên pháp luật.

ĐBQH Lê Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa.

“Tôi nhớ lần xây dựng Luật Đất đai, rất nhiều đại biểu Quốc hội tha thiết đề nghị nên có chính sách điều chỉnh trong giao đất nông nghiệp, nên thừa nhận sở hữu tư nhân đối với đất ở của người dân, nhưng đã không được chấp nhận. Đến khi giám sát thấy dân bỏ ruộng và trả ruộng, chúng tôi mới thấm câu ca có từ lâu: “Đại biểu phát biểu thì rất hay nhưng tiếp thu thì rất gay, đề nghị giữ nguyên như dự thảo”, ông Nam thêm một lần nữa ví von.

Theo vị ĐBQH tỉnh Thanh Hóa này, nhiều đại biểu, nhiều đảng viên cộng sản, lão thành cách mạng tha thiết đề nghị cần có luật về hoạt động của Đảng trong điều kiện Đảng cầm quyền và nhà nước cầm quyền.

Theo ông, hiện nay nhân dân cả nước rất quan tâm theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm của Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. “Vì sao như vậy? Vì hơn lúc nào hết, nhân dân khao khát đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu, chau chuốt với những ngôn từ “tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao…”, ông Nam nói.

Vẫn theo đại biểu này, nhân dân và cán bộ đảng viên cần những người bí thư lăn vào cuộc sống, những bí thư có đủ quyền hành nhưng cũng đủ những ràng buộc về trách nhiệm, hoạt động công khai, minh bạch, được đảm bảo cho họ bằng pháp luật để những hy sinh, sáng tạo, cống hiến của họ được đến với nhân.

"Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Quốc hội cần coi đó là trách nhiệm của Quốc hội trong việc xây dựng Đảng, không nên chỉ chờ đến khi được giao nhiệm vụ thì mới thực hiện", ông Nam nói.

Đề cập đến vấn đề giám sát của Quốc hội, Đại biểu Nam cho rằng, trong giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng, Quốc hội đã làm được nhiều việc rất tốt, mặc dù trong báo cáo này không thấy khen ai và cũng chẳng thấy chê ai.

“Nhưng bức tranh tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không với một miền Tây Nam Bộ rất trù phú và hiền hòa đang lùi dần vào dĩ vãng? Một Tây Nguyên khô khát giữa tháng 3. Một hệ thống chính trị cồng kềnh đến không chịu nổi với tham nhũng và quan liêu, với ngân khố nằng nặng, với thanh niên Việt Nam hình như ngày càng còi cọc và Biển Đông cũng chưa ngừng gợn sóng”, ông Nam nêu.

Theo ông Nam, những trăn trở, âu lo đó cần phải thể hiện đầy đủ hơn trong tổng kết của nhiệm kỳ này, mặc dù nó chỉ còn ý nghĩa để chúng ta bàn giao lại cho Quốc hội khóa sau.

Đặc biệt, cuối phần phát biểu của mình, ĐBQH Lê Nam đã xin được mượn lời Thủ tướng để chúc “các đại biểu Quốc hội khóa XIII luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là người tử tế”.

Lời phát biểu của ông Nam đã được nhiều ĐBQH tại hội trường và phóng viên theo dõi phiên họp vỗ tay tán dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet