ĐBQH Nguyễn Bá Sơn: "Khách Trung Quốc không chỉ ở Đà Nẵng mới nhiều"

N. Huyền

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Bá Sơn cho rằng câu chuyện du khách Trung Quốc vừa rồi báo chí nêu không chỉ là câu chuyện riêng của Đà Nẵng.
Chị bán chuối rong trên đường Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) từ chối nhận đồng Nhân dân tệ nên khách Trung Quốc phải dùng tiền Việt Nam để trả (Ảnh: Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn (Đoàn ĐBQH Đà Nẵng) cho rằng, TP Đà Nẵng là khu vực khá nhạy cảm, các cơ quan truyền thông đóng ở đây rất nhiều nên một câu chuyện vừa được nêu lên lập tức được chú ý của công luận. 

“Tôi không cho rằng nói thế là chủ quan. Câu chuyện thật là chính quyền Đà Nẵng đang rất nỗ lực xử lý vấn đề này. Hàng loạt công ty “giúp” du khách Trung Quốc vi phạm dưới dạng núp bóng đã bị xử lý”- ông Nguyễn Bá Sơn nói.

“Thực ra du khách Trung Quốc không phải chỉ ở Đà Nẵng mới nhiều. Tôi đã từng ra nước ngoài và thấy du khách Trung Quốc hình như ở đâu cũng đông và rất đông. Thời gian vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo ráo riết, đồng thời kiện toàn, rà soát lại toàn bộ công tác quản lý điều hành hoạt động du lịch nói chung. Lần này làm rất quyết liệt!” – ông Nguyễn Bá Sơn nhấn mạnh.

Được biết, thời gian vừa qua UBND TP Đà Nẵng đã tăng cường xử lý các sai phạm liên quan đến doanh nghiệp và cá nhân giúp du khách Trung Quốc vi phạm. Từ đầu năm đến nay đã có gần 20 tập thể, cá nhân trong và ngoài nước bị các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vì liên quan đến hành vi “tiếp tay” cho khách Trung Quốc hoạt động du lịch chui.

Có thể kể đến trường hợp xử phạt Công ty Lead Step 12,5 triệu đồng do nhân viên của Công ty này là hướng dẫn viên cho du khách Trung Quốc nhưng lại không có thẻ hướng dẫn viên; hoặc Công ty TNHH Nhà nước MTV đầu tư thương mại và du lịch Thắng Lợi cũng bị phạt hơn 15 triệu đồng do không lưu trữ hồ sơ lữ hành theo quy định, không thực hiện đúng trách nhiệm bảo lãnh đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn

Trước đó, trong những tháng gần đây nhiều du khách Trung Quốc đã có những hành vi ứng xử thiếu lịch sự. Đó là một nhóm khách người Trung Quốc mua chuối của một chị bán rong nhưng khi chưa hỏi giá, nhóm người này đã bẻ chuối ăn rồi sau đó mới trả tiền và xảy ra ồn ào. Giá nải chuối là 40.000 đồng và nhóm khách Trung Quốc đòi trả bằng tiền Nhân dân tệ nhưng chị bán chuối không chịu. Một người phụ nữ trong nhóm khách Trung Quốc đã giật lấy chiếc nón của chị bán chuối, trong khi người đàn ông khác lại rút tiền ra trả vừa dùng tay ấn chiếc đòn gánh của chị xuống, không cho đi. Một vụ việc khác cũng làm nhiều người bức xúc đó là du khách Trung Quốc đã đốt tiền Việt Nam trong một quán bar tại Đà Nẵng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet