ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương mang bịch “thuốc lá lậu” tới nghị trường

N. Huyền

Dẫn chứng ra tình trạng vận chuyển thuốc lá lậu công khai ở những thời điểm trong ngày; bán công khai ở khắp các chợ, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã mang cả một bịch thuốc lá lậu mà ông mua được trong quá trình đi thâm nhập thực tế.

Đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018, ĐB Nguyễn Sỹ Cương bày tỏ sự đồng tình khi việc nổi bật nhất, căn bản nhất là đạt và vượt cả 13 chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội.

“Đây là điều đáng ghi nhận, thể hiện sự nỗ lực rất lớn trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Dự kiến kết quả đạt được là niềm vui cho cả nước, góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi cho toàn xã hội. Ai cũng có thể nhận thấy, để có kết quả đó là do tinh thần trách nhiệm, sự quyết liệt, sâu sát và nhanh nhạy của tập thể Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Chính phủ. Ưu điểm thì rất lớn, rất căn bản nhưng nhược điểm của bộ máy hành chính nhà nước thì không phải là không đáng đề cập. Điều mà dễ nhận ra trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ là tình trạng trên nóng, dưới lạnh. Trong khi Chính phủ thì trách nhiệm, quyết liệt thì bộ máy hành pháp bên dưới ở một số nơi còn thờ ơ và không làm tròn nhiệm vụ”- ĐB Nguyễn Sỹ Cương nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương mang một bịch thuốc lá lậu mà ông mua được trong quá trình đi thâm nhập thực tế.

Tuy nhiên, một vấn đề tồn tại được ĐB Nguyễn Sỹ Cương đề cập đến đó là, tình trạng buôn lậu, dù trong báo cáo của chính phủ chỉ nêu được 1 câu “tình trạng buôn lậu vẫn đang xảy ra” nhưng trong thực tế tình trạng buôn lậu đã và đang rất sôi động trên đất liền và trên biển. Thiệt hại do buôn lậu mang lại cho nền kinh tế là rất lớn nhưng không có một cơ quan có trách nhiệm nào đưa ra con số thống kê để từ đó có giải pháp hữu hiệu. Nói đến buôn lậu thì phải nói tới buôn lậu thuốc lá.

“Sau khi nghe Truyền hình VN và An Ninh TV phản ánh tôi đã đi thực tế để mục sở thị tình trạng này tại một số tỉnh ở phía nam. Qua chuyến đi thực tế, tôi nhận thấy một số điều: vận chuyển thuốc lá lậu khá công khai ở những thời điểm trong ngày; thuốc lá lậu bán công khai ở khắp các chợ...

Trong gần 3 ngày đi thực tế, chỉ mong một lần được gặp các lực lượng chức năng đi kiểm tra kiểm soát nhưng tuyệt nhiên không thấy bất cứ lực lượng nào. Tôi không phủ nhận kết quả, cố gắng của lực lượng chống buôn lậu thời gian qua, nhưng tôi muốn nói lên thực tế là nếu không tăng cường và chống tiêu cực thì buôn lậu còn gia tăng”- ông Sỹ Cương nhấn mạnh.

Bên cạnh việc tăng cường chống buôn lậu thì những giáp pháp khác cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. ĐB Sỹ Cương cho rằng, chúng ta cứ đề nghị tăng thuế vì cho rằng giá thuốc lá của ta rẻ. Việc tăng thuế theo lộ trình là cần thiết nhưng hiện tại thuốc lá sản xuất trong nước loại rẻ nhất có giá khoảng 10 nghìn đồng/bao, trong khi đó thuốc lá lậu nhiều loại tôi mua có 4 nghìn.

Vì vậy việc tăng thuế thuốc lá vô tình lại kích cầu cho buôn lậu, trong khi công tác chống buôn lậu chưa mang lại nhiều kết quả. Một vấn đề nữa là, đề nghị việc bán tiêu thụ trong nước và tái xuất thuốc lá lậu không biết thu về cho ngân sách bao nhiêu nhưng cơ hội để hợp pháp thuốc lá lậu mang lại tác hại rất lớn... Tôi đề nghị Chính phủ sáng suốt khi quyết định những vấn đề nói trên”- ĐB Nguyễn Sỹ Cương kiến nghị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet