ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm: Lãng phí nguy hiểm nhất là niềm tin!

Nguyễn Hoài

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh) – Phó Bí thư thành uỷ TP. Hồ Chí Minh nhận định như vậy khi nói tới vấn đề tham nhũng, lợi ích nhóm chi phối chính sách, chủ trương của Chính phủ.

Ngày 24/3, tại buổi thảo luận tại Đoàn ĐBQH TP.HCM, nói lên ý kiến của cử tri và cũng là điều suy nghĩ của cá nhân lâu nay, bà Quyết Tâm đặt câu hỏi: “Nghị quyết Đại hội Đảng, Trung ương 4 đề cập rất nhiều về lợi ích nhóm. Vậy có lợi ích nhóm chi phối hay không? Ở mức độ nào? Vì sao nói mà không chỉ ra được nhóm nào?”.

Hướng về phía Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cũng là ĐBQH TP.Hồ Chí Minh, bà Tâm tiếp tục nêu vấn đề: “Vừa rồi, lợi ích nhóm có chi phối chính sách, quá trình làm luật hay không? Có làm lũng đoạn chính sách không? Phải chăng đây là nguyên nhân khiến chúng ta không tiếp thu sáng kiến, đề xuất, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học, ĐBQH, người dân? Chúng ta chất vấn có, thảo luận có, đề xuất thảo luận có... nhưng 5-7 khuyết điểm mà Chính phủ nêu đã có đề xuất kiến nghị của ĐBQH chưa mà sao vẫn tồn tại, kéo dài mãi vậy?”.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm lo lắng về "lãng phí niềm tin".

Theo bà Tâm, báo cáo tại các kỳ Đại hội Đảng đều đánh giá nhân dân giảm sút niềm tin vào Đảng, nhưng thực tế người dân vẫn tin vào chủ trương, chính sách và mục tiêu của Đảng là vì lợi ích người dân.

“Giảm sút niềm tin của dân ở chỗ triển khai thực hiện Nghị quyết hơn là ở chính sách, đường lối khi nói mà không đi đôi với làm... Trong những lãng phí, lãng phí nguy hiểm nhất là niềm tin” – bà Tâm nhấn mạnh.

Vấn đề niềm tin trong dân được Phó Bí thư thành uỷ TP.Hồ Chí Minh “khơi” lên khi bày tỏ những tồn tại trong quá trình xây dựng luật, ban hành chính sách hiện nay.

“Xây dựng niềm tin của dân rất khó khăn. Niềm tin trước đây là tự giác, được xây dựng bằng xương máu chứ không phải lời nói. Khi niềm tin bị giảm sút thì có biện pháp nào lấy lại?” – bà Tâm đặt vấn đề.

Cũng tại buổi thảo luận, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh) cho rằng, trong khi Hiến pháp 2013 rõ người dân có quyền thay thế lãnh đạo yếu kém nhưng thực tế quyền này lại rất “yếu ớt”.

“Từ cấp xã, huyện đều biết, chỉ tên quan nào tham nhũng, biết đằng sau đó là “bóng” của quan, lãnh đạo nào... nhưng khiếu nại tố cáo quá phức tạp, khiến dân nản. Lợi ích nhóm ở đây chứ đâu” – ĐB Trương Trọng Nghĩa nói. 

Bày tỏ rất nhiều tâm tư trong suốt 5 năm làm ĐBQH, ông Nguyễn Văn Minh trăn trở rằng có những khiếu nại của người dân về tham nhũng gửi tới ông nhưng cả 5 năm trời ông đành “bó tay” khi gửi, kêu tới các cơ quan quản lý vì “một đi không trở lại”. 

“Không hiểu rồi sau này dân còn niềm tin mà kêu và gửi gắm các ĐBQH nữa hay không khi lợi ích nhóm bủa vây?”- ông Minh thất vọng nói.

Trước thực tế tồn tại này, bà Quyết Tâm kiến nghị “phải cải tổ, đổi mới mạnh mẽ bộ máy tổ chức theo Hiến pháp, chứ cứ hô hào tinh giản biên chế suông thì không được. Chỉ bắt ngọn mà bỏ qua gốc thì đâu vẫn đóng đó”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet