ĐBQH Nguyễn Văn Chiến: Tôi thấy bàng hoàng khi nghe tin bác sĩ Lương bị bắt

N. Huyền

"BS.Lương không phải người trực tiếp “phạm tội” cũng không phải là phần tử gây nguy hiểm, càng không phải là người có thể bỏ trốn để tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội, do đó việc bắt tạm giam bác sĩ Lương là không cần thiết.

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến: Tôi thấy bàng hoàng khi nghe tin bác sĩ Lương bị bắt - ảnh 1

Việc bắt tạm giam bác sĩ Lương theo ĐBQH, luật sư Nguyễn Chiến là không cần thiết

Không chỉ bác sĩ mà bản thân tôi là luật sư cũng cảm thấy bàng hoàng

Trao đổi với phóng viên Infonet, ĐBQH, Luật sư Nguyễn Văn Chiến (Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) cho biết, ngay từ khi sự việc mới xảy ra ông đã theo dõi rất kỹ. Và khi đọc thông tin cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam  3 "bị can", trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, đơn vị thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình thì không phải chỉ với bác sĩ mà ngay bản thân ông cũng cảm thấy bàng hoàng.

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến: Tôi thấy bàng hoàng khi nghe tin bác sĩ Lương bị bắt - ảnh 2
ĐBQH, Luật sư Nguyễn Chiến: Việc xác minh điều tra không có nghĩa là khởi tố tất cả.

“Bởi vì, bác sĩ, luật sư đều thực hiện quy trình và nhiệm vụ họ được giao theo quy định của pháp luật. Động cơ của bác sĩ là cứu người còn động cơ của luật sư là giúp cho thân chủ theo quy định của pháp luật cho dù họ có phạm tội nghiêm trọng đến đâu.” – ĐBQH Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh.

Với trường hợp của BS Lương, Luật sư Nguyễn Văn Chiến cho biết, qua tìm hiểu, BS Lương có thân nhân tốt, từ khi ra trường luôn tâm huyết với nghề được bạn bè đồng nghiệp và người bệnh đánh giá, ghi nhận. Hồi cứu lại diễn biến sự việc xảy ra hôm đó, Luật sư Chiến cho rằng, trong quy trình chạy thận thì yếu tố máy móc (bộ phận phục vụ kỹ thuật) rất quan trọng. Do đó, máy móc phải được thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng và xử lý những sự cố. Và việc chạy thận sẽ phải tuân thủ theo quy trình đã được quy định.

"Từ khi bên phía kỹ thuật xác nhận đã thực hiện xong từ  6h30 đến 7h ngày hôm trước thì có nghĩa rằng, hệ thống đó đã sẵn sàng để thực hiện quy trình để bác sĩ thực hiện y lệnh chạy thận”-  Luật sư Chiến phân tích.

Luật sư Chiến cũng cho biết thêm, ngay ngày hôm sau, chính đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật ấy cũng có mặt nhưng không có ý kiến gì. Tại thời điểm đó, phía Bệnh viện cũng đã chạy thận ở hai máy  với hai bệnh nhân trong 45 phút vẫn không xảy ra chuyện gì. Do đó, theo ông thì “toàn bộ khâu kỹ thuật bác sĩ không thể biết. Còn cái phần văn bản chỉ là mặt hành chính mà thôi”.

Bắt tạm giam bác sĩ Lương là không cần thiết

Dưới góc nhìn của một luật sư, ông Chiến cho rằng khi khởi tố một vụ án hình sự phải căn cứ vào nhân quả - giữa hành vi khách quan và hậu quả xảy ra. Yếu tố khách quan ở đây chính là khâu bảo dưỡng, bảo trì của máy để bác sĩ thực hiện y lệnh dẫn đến hậu quả khiến 8 người tử vong chứ không phải quan hệ nhân quả do mấy chữ ký chưa hoàn thiện giữa bộ phận bảo dưỡng bảo trì với bệnh viện.

Một lần nữa, Luật sư Chiến khẳng định, biên bản đó thể hiện bên bảo trì bảo dưỡng đã thực hiện xong về khâu kỹ thuật. Cho nên góc độ pháp lý dựa trên yếu tố nhân quả thì cần phải xem xét kỹ lưỡng. Đặc biệt những nhà thực thi pháp luật phải dựa trên hai yếu tố: tình và lý. 

“Nếu giả sử bác sĩ cứ chờ hoàn thiện thủ tục với biên bản bàn giao có đầy đủ chữ ký thì hậu quả có  xảy ra hay không? Có liên quan đến trách nhiệm của bác sĩ ký y lệnh để chạy thận hay không? Cái này cần phải xem xét thấu đáo để bảo đảm hợp tình hợp lý.”- Luật sư Chiến nhấn mạnh.

Ông Chiến cũng chia sẻ thêm, được biết hiện nay tất cả những gia đình của người bệnh tử vong không ai oán trách bác sĩ Lương. Đồng tình với việc cơ quan điều tra xác minh vụ việc là cần thiết, nhưng Luật sư Chiến cho rằng, việc xác minh điều tra không có nghĩa là khởi tố tất cả.

“Đặc biệt không có nghĩa rằng phải bắt tạm giam đối với bác sĩ Lương. Bởi vì việc bắt tạm giam nhằm mục đích ngăn chặn đối tượng nguy hiểm, nếu không ngăn chặn sẽ có nguy cơ bỏ trốn, hoặc tiếp tục phạm tội gây nguy hiểm cho xã hội thì mới cần có biện pháp bắt tạm giam.

Đối với BS Lương, không phải người trực tiếp “phạm tội” cũng không phải là phần tử gây nguy hiểm, không phải là người có thể bỏ trốn để tiếp tục gây nguy hiểm để mà phải bắt tạm giam. Và theo tôi, bác sĩ Lương không phải là đối tượng cần thiết để bắt tạm giam”- Luật sư Chiến khẳng định.

Để phục vụ việc điều tra, Luật sư Chiến cho rằng pháp luật đã có quy định áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú và người ta phải chấp hành lệnh triệu tập của cơ quan điều tra. Do đó, việc bắt tạm giam đối với bác sĩ Lương, Luật sư Chiến khẳng định “là không cần thiết đối với người bác sĩ có tâm cứu chữa người bệnh như thế”.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet