ĐBQH nói gì về việc UBND tỉnh Yên Bái ra công văn “ngăn chặn” báo chí?

N. Huyền - Minh Thư

Luật không cấm các cơ quan báo chí không đưa tin quá trình đang điều tra xác minh vụ việc. Việc UBND tỉnh Yên Bái ra công văn yêu cầu báo chí không đưa tin vụ việc “biệt phủ” của Giám đốc Sở TNMT tỉnh này là không phù hợp.

ĐBQH nói gì về việc UBND tỉnh Yên Bái ra công văn “ngăn chặn” báo chí? - ảnh 1

Công văn UBND tỉnh Yên Bái đề nghị các cơ quan báo chí không đưa tin về vụ "biệt phủ" của Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường

Công văn đang hạn chế quyền tác nghiệp của báo chí

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 12/6, ĐBQH, Phó Chủ nhiệm Liên đoàn Luật sư Việt Nam  Nguyễn Văn Chiến (Nguyễn Chiến) cho rằng, hoạt động của báo chí trước hết phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, trong đó báo chí là đối tượng quy định của Luật báo chí.

ĐBQH nói gì về việc UBND tỉnh Yên Bái ra công văn “ngăn chặn” báo chí? - ảnh 2
ĐB Nguyễn Chiến: Pháp luật không cấm cơ quan báo chí không đưa tin quá trình đang điều tra xác minh vụ việc. Để phát hành ra một văn bản thì tôi cho rằng không phù hợp

Luật báo chí không quy có định nào trong quá trình các cơ quan đang xác minh giải quyết thì không đưa tin. Ở đây vấn đề là đưa tin để phản ánh về quá trình giải quyết sự việc để cho người dân biết bảo đảm cho mọi thông tin mọi sự việc trong xã hội để người dân biết, giám sát và kiểm tra nhằm thực hiện quyền của mình thông qua vai trò của cơ quan báo chí.

“Nếu như nội dung công văn thể hiện quan điểm yêu cầu các cơ quan báo chí không được đưa tin tôi cho rằng không phù hợp. Bởi vì như đã nói pháp luật không cấm cơ quan báo chí không đưa tin quá trình đang điều tra xác minh vụ việc”- ĐB Nguyễn Văn Chiến nêu.

ĐB Nguyễn Văn Chiến cũng nhấn mạnh, Luật Báo chí quy định các cơ quan, tổ chức cá nhân phải đảm bảo điều kiện để  cơ quan báo chí thực hiện tác nghiệp, hoạt động nghề nghiệp của mình.

Trả lời câu hỏi, việc UBND tỉnh Yên Bái ra công văn yêu cầu các cơ quan báo chí “để quá trình thanh tra được tiến hành thuận lợi, hiệu quả đảm bảo công bằng, khách quan, đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tạm thời không đưa tin, bài về vụ việc” có được xem như là đang hạn chế tác nghiệp của báo chí hay không, ĐB Nguyễn Văn Chiến cho rằng, báo chí đang thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật thì không có lý gì mà mình đưa tin “không sai tự nhiên phải dừng bởi một công văn của cơ quan nào đó”.

Mọi sự minh bạch đều có lợi cho tất cả

Cũng liên quan đến vấn đề này, ĐB Dương Trung Quốc cũng cho rằng, bất động sản, nhà ở là tài sản quan trọng của mỗi gia đình, con người và nó cũng thể hiện phần nào đó tiềm năng kinh tế. Các quan chức thì ai cũng biết ăn lương nhà nước, đương nhiên, trong xã hội hiện nay ta vẫn tạo điều kiện cho quan chức có thể có những nguồn thu nhập chính đáng khác ví dụ tham gia các hoạt động kinh tế, thừa kế tài sản... nhưng rõ ràng, bất động sản vượt quá suy nghĩ của người dân thì người dân đặt câu hỏi nghi vấn là chính đáng.

Điều tốt nhất là ta làm sáng tỏ điều đó, bởi chúng ta có đầy đủ các mặt về pháp lý, công khai minh bạch và hơn nữa các quan chức đều là Đảng viên thì chúng ta có đầy đủ Nghị quyết. Khi chúng ta công khai cho thấy tài sản đó chính đáng, minh bạch thì cũng là sự khích lệ cho mọi người.

“Nhưng nếu bộc lộ các mặt không minh bạch, mờ ám thì báo chí sẽ giúp giám sát tốt nhất. Trung ương hiện nay đang quan tâm đến tài sản của đối tượng do Trung ương quản lý thì địa phương cũng phải như vậy. Tôi cho mọi sự minh bạch đều có lợi cho tất cả chỉ có những người không minh bạch thì người ta mới sợ thôi”- ĐB Dương Trung Quốc nói.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái: Chỉ là mong báo chí giúp đỡ

Theo văn bản số 1163/UBND-VX của UBND tỉnh Yên Bái gửi tới một số cơ quan báo chí về việc phối hợp nội dung phản ánh về chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại phường Minh Tân, TP.Yên Bái, ngoài việc cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh này thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra sự việc trên, văn bản này đã đề nghị các cơ quan báo chí tạm thời không tiếp tục đưa tin.

“Để quá trình thanh tra được tiến hành thuận lợi, hiệu quả, đảm bảo công bằng, khách quan, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị các cơ quan thông tin, báo chí tạm thời không tiếp tục đưa tin, bài về vụ việc nói trên” – văn bản nêu rõ.

Trước sự việc trên, trao đổi với PV Infonet, ông Chu Đình Ngữ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái – người thừa lệnh ký văn bản 1163 nói trên xác nhận: "Với mong muốn các cơ quan báo chí sẽ giúp đỡ Yên Bái trong quá trình thanh tra để được thuận lợi, đảm bảo công bằng khách quan, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản gửi đề nghị một số báo đã đưa tin.

“Mong muốn trong quá trình thanh tra tạm thời không tiếp tục đưa tin về vụ việc đó, sau khi kết thúc thanh tra thì UBND tỉnh Yên Bái và Thanh tra tỉnh sẽ công bố công khai kết luận, lúc đó thông tin sẽ đầy đủ hơn. Mong muốn báo chí giúp đỡ thôi chứ làm sao yêu cầu được, nội dung văn bản cũng không yêu cầu, chỉ là đề nghị tạm thời không tiếp tục đưa tin”, ông Ngữ nói.

Cũng theo vị Chánh Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái “Thật ra đã là đề nghị thì cũng là nguyện vọng thôi, chứ không phải áp đặt gì đâu. Trong bối cảnh ấy thì đề nghị đó là nguyện vọng, muốn giúp đỡ, chứ làm sao áp đặt, yêu cầu được”.

PV đặt câu hỏi: Vậy, tại sao văn bản không nêu rõ là mong muốn, nguyện vọng mà lại là “đề nghị”?

Ông Ngữ trả lời: “Đó chỉ là câu cú thôi, đọc lên cũng chỉ toát lên được chuyện đó, còn bình luận thì cũng đa chiều”.

Vậy, sau khi ra văn bản đó, UBND tỉnh có nghĩ báo chí sẽ dừng lại?

Ông Ngữ cho hay “Mục tiêu của mình đặt ra là mục tiêu chủ quan, trong mục tiêu chủ quan thì mong muốn như thế, còn việc tiếp tục đăng hay không tiếp tục đăng là quyền thuộc về những người mà mình đề nghị”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet