ĐBQH nói về 3 tháng ấn tượng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tuấn Minh

Theo đánh giá của các ĐBQH, hơn 3 tháng qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thể hiện được bản lĩnh của một vị nguyên thủ quốc gia.

Như Infonet đã đưa tin, sáng nay (25/7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ đã đề nghị Quốc hội xem xét bầu ông Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN VN nhiệm kỳ 2011-2016 giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN VN nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết, trong 3 tháng qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã triển khai một loạt các công việc theo đúng chức trách, nhiệm vụ và chức năng của Chủ tịch nước, đại diện cho dân tộc và vị thế của một nguyên thủ quốc gia, kể cả về mặt đối ngoại cũng như trong công tác đối nội.

Theo ông Sơn, chính sự kính trọng của bạn bè quốc tế ngay sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang được bầu đã thể hiện điều đó. Hàng loạt thư chúc mừng của bạn bè quốc tế cũng như người dân trong nước đã được chuyển đến Chủ tịch nước.

ĐBQH Dương Trung Quốc.

Theo đánh giá của ông Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, mặc dù đảm nhiệm cương vị trong thời gian ngắn nhưng Chủ tịch nước đã phối hợp cùng các vị lãnh đạo khác trong bộ máy chính trị triển khai một loạt các công việc.

“Tôi cho rằng, Chủ tịch nước đã đáp ứng được các yêu cầu, thách thức đang đặt ra với đất nước. Và tôi tin rằng, những kết quả đã đạt được mặc dù trong thời gian ngắn vừa qua, chắc chắn việc xây dựng nền móng để bước tiếp, nhiệm kỳ 2016 – 2021, Chủ tịch nước sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đối với nhân dân và đất nước”, ông Sơn nói.

ĐBQH Dương Trung Quốc thì cho rằng, có thể nói trong lịch sử nhà nước Việt Nam chưa có lần nào có một thời kỳ chạy rốt - đa cho bộ máy lãnh đạo đất nước như thời gian qua. Chính 3 tháng vừa qua là 3 tháng chuyển giao vừa là thử thách và rút ra bài học quý giá.

Theo đánh giá của ông Dương Trung Quốc, đây cũng là 3 tháng đầy biến cố cả đối nội, đối ngoại và có cả những điều làm cho chúng ta giật mình.

“Tất cả những điều đó đều có ích nếu chúng ta nhìn thẳng vào đó để rút ra bài học. Thời gian qua, những gì mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện là một con người có được bản lĩnh, có ý thức cầu thị", ông Dương Trung Quốc nói.

Theo vị ĐBQH này, thời gian 3 tháng chưa nhiều nhưng bản thân Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ rút ra nhiều bài học để hoàn thành trách nhiệm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet