ĐBQH suy nghĩ gì về phiên chất vấn các thành viên Chính phủ?

Nguyễn Tuân

Bên hành lang Quốc hội chiều 15/06, các ĐBQH đã chia sẻ những suy nghĩ cá nhân về phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ trong suốt 3 ngày diễn ra phiên chất vấn vừa qua:

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai):

“Tôi ấn tượng nhất với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ngay tại kỳ họp trước, Bộ trưởng Cường cũng đã thể hiện khả năng nắm chắc vấn đề, cho dù Bộ trưởng nhận nhiệm vụ chưa lâu.

Tại phiên chất vấn này, các Bộ trưởng đã chủ động nhận lỗi trước Quốc hội và cử tri cả nước về những yếu kém của ngành mình. Tôi cho rằng đó là ứng xử khôn ngoan, nhưng quan trọng nhất là từ việc nhận lỗi ấy phải thấy được khả năng khắc phục hạn chế.

ĐBQH suy nghĩ gì về phiên chất vấn các thành viên Chính phủ? - ảnh 1
ĐBQH Dương Trung Quốc.

Mỗi phiên chất vấn chỉ cách nhau có 6 tháng, thời gian ngắn như vậy chưa đủ để có thể khắc phục một cách căn bản. Nhưng qua chất vấn có thể thấy được người đứng đầu mỗi ngành có nắm được vấn đề và nhận ra vấn đề hay không, từ đó sẽ có những giải pháp tốt cho ngành.

Báo cáo của Chính phủ trong phiên chất vấn cũng đã thể hiện quyết tâm thực hiện các nhóm giải pháp, nhưng quan trọng là có thực thi được hay không. Điều này không chỉ phụ thuộc vào ý chí của Chính phủ mà còn phụ thuộc vào sự vận hành của bộ máy. Rõ ràng bộ máy hiện nay đang có những trục trặc. Mối quan hệ giữa các Bộ, ngành với nhau, giữa các Bộ với địa phương, và mối quan hệ giữa các địa phương với nhau.

Điều không tránh được là bộ phận nào, địa phương nào cũng có lợi ích riêng. Cái khó là điều hòa lợi ích. Vai trò của Chính phủ là phải phục vụ cho người dân. Tỉnh nào cũng muốn giành được nhiều tiền hơn, nhiều dự án hơn, đó là nhu cầu chính đáng, nhưng cuối cùng là làm sao người dân được hưởng lợi nhiều nhất”.

ĐBQH Lê Thu Hà (Lào Cai):

“Tôi thực sự ấn tượng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Phần trả lời của Bộ trưởng đã đụng chạm đến vấn đề cần được ưu tiên. Vấn đề y đức, bảo hiểm y tế, y tế cơ sở đều được Bộ trưởng trả lời đúng trọng tâm và đưa ra được lộ trình trong thời gian tới, thời điểm hoàn thành những kế hoạch.

ĐBQH suy nghĩ gì về phiên chất vấn các thành viên Chính phủ? - ảnh 2
ĐBQH Lê Thị Thu Hà.

Về phần trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng cũng đã giải trình tổng thể về công tác của Chính phủ thời gian qua, trong đó có những mặt Chính phủ chưa làm được, những vấn đề cần phải hoàn thành.

Về lĩnh vực văn hóa, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã nhận trách nhiệm về những thiếu sót trong công tác quản lý vừa qua. Bộ trưởng cũng đã đề cập tới những vấn đề rất được quan tâm. Tham gia trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VHTTDL còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng đã khiến cho ĐB và cử tri rất yên tâm về những quyết định của Chính phủ trong thời gian tới”.

ĐBQH Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị):

“Nhìn chung các trưởng ngành đều thẳng thắn nhận trách nhiệm và thẳng thắn trả lời các câu hỏi. Các Bộ trưởng đã hứa và tôi mong rằng các Bộ trưởng có chương trình hành động cụ thể, giữ được lời hứa với Quốc hội và cử tri cả nước để thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như phục vụ tối đa người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới.

ĐBQH suy nghĩ gì về phiên chất vấn các thành viên Chính phủ? - ảnh 3
ĐBQH Hà Sỹ Đồng.

Tôi đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều câu trả lời xác đáng và cũng rất thực tế trong lĩnh vực nông nghiệp, một lĩnh vực rộng lớn và có nhiều khó khăn như thiên tai, dịch bệnh. Bộ trưởng đã dám nói, dám hứa sẽ chịu trách nhiệm trong việc đưa ra giải pháp đột phá trong việc tái cơ cấu nền nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

ĐBQH Nguyễn Chiến (Hà Nội):

“Trong các phiên chất vấn, đã có 3 Bộ trưởng nhận trách nhiệm rất thẳng thắn và mong muốn giải quyết những vấn đề cử tri phản ánh một cách thấu đáo. Tuy nhiên, những vấn đề ĐBQH nêu đều là những vấn đề lớn, cần sự phối hợp của các Bộ và ban ngành hữu quan. Do vậy, bản thân Bộ trưởng, đặc biệt là những Bộ trưởng mới nhận chức cũng sẽ khó có giải pháp căn cơ để xử lý.

ĐBQH suy nghĩ gì về phiên chất vấn các thành viên Chính phủ? - ảnh 4
ĐBQH Nguyễn Chiến.

Tôi đánh giá cao việc các Bộ trưởng nhận trách nhiệm một cách thẳng thắn khi ngành mình vẫn còn những vấn đề yếu kém. Qua việc nhận trách nhiệm đó, tôi tin rằng các Bộ trưởng sẽ cùng đội ngũ giúp việc của mình và các bộ phận hữu quan phối hợp để tìm ra hướng giải quyết một cách thấu đáo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet