ĐBQH Trần Ngọc Vinh: Không gì so sánh được với 1 ngày tù oan!

P. Hoàng

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh- Đoàn Đại biểu Hải Phòng cho rằng, cuộc sống khó tránh được án oan sai nhưng cần hạn chế tối đa điều này.

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh sinh năm 1955 - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng khóa XIII, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Ủy viên BCH Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội luật gia thành phố Hải Phòng. Hiện nay ông Vinh làm việc tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Hải Phòng.

Bên lề kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Vinh xung quanh vấn đề án oan sai và việc xử lý đối với các án oan sai.

PV: Thưa ông, thời gian gần đây có một số án oan sai đã được giải quyết. Ông có nghĩ rằng sẽ vẫn còn những án oan khác?

Tôi nghĩ, trong thời gian vừa qua chúng ta đã phát hiện một số án oan sai và quyết tâm sửa chữa. Theo tôi, cần phải có cơ chế, chế tài nhất định để tránh oan sai. Đây cũng là mong muốn và chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Để khắc phục được việc này cần phải có trình tự, thủ tục điều tra, truy tố và xét xử  một cách công minh và chặt chẽ. Nó thể hiện quyền con người, quyền công dân đã được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận.

Theo tôi, trong cuộc sống không tránh được những oan sai nhưng làm thế nào để việc oan sai được hạn chế một cách tối đa là mong muốn của cá nhân tôi.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh

PV: Hiện vẫn còn có rất nhiều người tiếp tục kêu oan bằng nhiều hình thức. Ông nghĩ sao về điều đó?

Nếu người ta liên tục kêu oan thì các cơ quan chức năng cần điều tra lại, nếu người ta oan thì phải giải oan cho họ và tiến hành các thủ tục đền bù theo Luật. Nhưng nói gì thì nói, một ngày ở tù không thể có gì so sánh được.

PV: Có những trường hợp trước lúc thi hành án tử hình, gia đình một mực kêu oan và tìm mọi cách để án dừng hoặc hoãn thi hành. Theo ông, làm thế nào để pháp luật vẫn được thực thi một cách nghiêm minh mà lại tránh được những án oan?

Tôi cho rằng để thể hiện được sự nghiêm minh vẫn cần làm theo đúng trình tự của pháp luật. Luật đã có quy định thời gian nào trước thi hành án tử hình được phép kêu oan. Trong thời gian đó, nếu thấy có dấu hiệu oan thì cơ quan chức năng phải xem xét giải oan cho họ.

Xin cảm ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet