ĐBQH trăn trở về các vấn đề nông nghiệp, nông thôn

Nguyễn Tuân

Mô hình sản xuất, mô hình quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với chuỗi sản xuất, gắn với chuỗi giá trị mạng lưới phân phối giá trị gia tăng an toàn sản phẩm tiêu thụ VietGap, Global Gap chưa có tiến bộ nhiều so với yêu cầu thực tế.

Đánh giá về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018-2020, ông Nguyễn Thanh Hải, Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang cho rằng một số vấn đề trong báo cáo chưa được đề cập một cách đậm nét và cần phải làm rõ nét hơn để Quốc hội nghiên cứu tìm giải pháp trong thời gian tới.

Theo ông Hải, mô hình sản xuất, mô hình quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với chuỗi sản xuất, gắn với chuỗi giá trị mạng lưới phân phối giá trị gia tăng an toàn sản phẩm tiêu thụ VietGap, Global Gap chưa có tiến bộ nhiều so với yêu cầu thực tế. Việc giải cứu hàng nông sản chỉ mang tính tạm thời, không có hiệu quả cao.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hải, đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang.

Để giải quyết tình trạng trên, ông Nguyễn Thanh Hải đề xuất cần quan tâm đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư một cách có hiệu quả hơn; mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước, tập trung xây dựng và phát triển mạng lưới phân phối.

“Theo tôi nghĩ, nếu có mạng lưới phân phối tốt thì đưa vào chuỗi mới giúp được người nông dân tiêu thụ sản phẩm, từ đó tránh được tình trạng giải cứu sản phẩm nông nghiệp như thời gian gần đây”, ông Nguyễn Thanh Hải nói.

Cũng bàn về nông nghiệp và nông thôn, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận, bày tỏ sự lo ngại về tình trạng phá rừng hiện nay khi cho rằng đây cũng là minh chứng cho tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

“Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên nhưng rừng thì vẫn không được đóng, những vụ phá rừng lớn nhất vừa qua ở một số địa phương nói lên thực trạng vô hiệu hóa các quyết định của Chính phủ. Vừa rồi tôi được tiếp xúc với một chủ doanh nghiệp trồng rừng, nghe anh ta nói mới biết để trồng rừng và giữ được rừng khó khăn đến nhường nào và nếu như không yêu rừng thì không thể làm được,” Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận.

Ông Cương cho biết, với kinh nghiệm thực tế của chủ doanh nghiệp đó, nếu như không có tiếp tay của chính quyền sở tại và Kiểm lâm thì lâm tặc không thể phá rừng ghê gớm đến như vậy.

“Một cây to có đường kính 1m phải 70 năm đến 100 năm mới có được, nhưng với lâm tặc chỉ 16 phút là xong. Một trạm kiểm lâm mỗi một đêm có khoảng 80 - 100 xe máy đi qua, mỗi xe chở khoảng 4 khúc gỗ và phải nộp cho kiểm lâm khoảng 300.000 - 400.000 đồng tiêu cực, thì số lợi thu tiền bất chính không nhỏ và cứ như vậy thì bao lâu nữa còn đâu là rừng”, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương bày tỏ sự xót xa.

Một thực trạng phũ phàng được Đại biểu Cương nêu ra, đó là chính quyền “chủ động phá rừng” khi nhiều địa phương lập dự án trồng rừng để… phá rừng với lý do tận thu.

“Xin thưa nếu cứ cảnh phá rừng tan hoang và lãnh đạo địa phương mới đến kiểm tra, xem xét và cho ý kiến chỉ đạo mà không chịu bất cứ hình thức kỷ luật nào thì không biết liệu cho đến bao giờ lệnh đóng cửa rừng của Thủ tướng mới trở thành hiện thực”, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

Theo số liệu của Tổng cục lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 5 năm qua diện tích rừng tự nhiên bị mất do chuyển mục đích sử dụng rừng, tại các dự án được duyệt chiếm 89% tổng diện tích rừng bị giảm, còn lại do phá rừng trái pháp luật làm mất 11%. Việc lợi dụng chính sách chuyển đổi rừng nghèo sang trồng các cây trồng khác, việc cấp phép triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án thủy điện, khai thác tài nguyên đá, cát, sỏi trái phép một cách thiếu kiểm soát.

Theo Đại biểu Đỗ Trọng Hưng, đoàn  ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, đây là hồi chuông cảnh báo khẩn thiết Quốc hội, Chính phủ cần phải quan tâm bởi hệ lụy của nó là khôn lường.

Đại biểu Đỗ Trọng Hưng, đoàn  ĐBQH tỉnh Thanh Hóa.

Về vấn đề ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, lũ lụt, sạt lở đất, nước biển dâng, ông Đỗ Trọng Hưng cho rằng đây là vấn đề đã được cảnh báo trong nhiều năm qua nhưng diễn biến trên thực tế đang ngày càng đe dọa nghiêm trọng đến thành quả phát triển kinh tế và an sinh xã hội tại nhiều địa phương trong cả nước. Riêng đợt mưa lũ vừa qua đã làm gần 100 người chết và mất tích. Cùng với đó thiệt hại do mưa lũ gây ra khoảng 8.500 tỷ đồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hậu quả trên, trong đó có nguyên nhân cho chính sự chủ quan của chúng ta, đó là để mất rừng tự nhiên.

“Tôi đề nghị Chính phủ sớm tổ chức hội nghị bàn giải pháp căn cơ, lâu dài nhằm khắc phục tình trạng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đối với các tỉnh miền núi phía Bắc. Trước mắt đề nghị bố trí nguồn vốn đầu tư năm 2018, hỗ trợ cao hơn cho các tỉnh khó khăn bị thiệt hại nặng nề về thiên tai, các tỉnh chịu tác động của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long”, ông Đỗ Trọng Hưng nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet