ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Ủng hộ kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng

N. Huyền

"Chưa biết quyết định của Đà Nẵng, Chính phủ thế nào nhưng tôi đề nghị Chính phủ kiên quyết về vấn đề này và ủng hộ ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Đến nay, chúng ta đã cho phép 300 biệt thự và đến đó là dừng. Giờ là việc bảo tồn thiên nhiên".

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Ủng hộ kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng  - ảnh 1

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Đề nghị Chính phủ kiên quyết về vấn đề này và ủng hộ ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Đến nay, chúng ta đã cho phép 300 phòng và đến đó là dừng, giờ là việc đầu tư để bảo tồn thiên nhiên.

Không hy sinh môi trường để phát triển kinh tế

“Việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi thị sát bán đảo Sơn Trà rồi sau đó có cuộc họp gấp và có chỉ đạo trong vòng 3 tháng tới tạm dừng triển khai quy hoạch để lấy ý kiến chuyên gia. Cách làm này rất đáng hoan nghênh - thể hiện tinh thần Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ”.

Đây là ý kiến của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP Hồ Chí Minh) bên hành lang Quốc hội sáng nay 29/5 xung quanh quyết định tạm dừng triển khai quy hoạch bán đảo Sơn Trà trong vòng 3 tháng tới.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng: vấn đề của Sơn Trà cũng như là nhiều nơi khác mà ông từng nêu như ở Sơn Đoòng, Cát Bà, Hạ Long hay các vùng miền khác, đó là Chính phủ đã từng nêu “không hy sinh môi trường để phát triển kinh tế”.

“Ở đây tôi cho rằng không chỉ là môi trường mà nói đúng phải là tài nguyên thiên nhiên. Tài nguyên thiên nhiên là một tài sản hết sức quý báu, trong quá trình phát triển, chúng ta phải có quan điểm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Sơn Đoòng là tài sản thiên nhiên hàng triệu năm như vậy, phải nói rằng rất hiếm hoi trên thế giới, nếu mà chúng ta khai thác phục vụ lợi ích nhất thời nhưng nó phá hỏng đi sự nguyên vẹn, nguyên sơ, độc đáo và thậm chí ở góc độ nào đó là sự hủy hoại tài sản thiên nhiên thì tôi cho rằng đây là một khuyết điểm lớn về mặt quản lý, một sai lầm về nhận thức”- ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Ủng hộ ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng

Trong vấn đề Sơn Trà, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng tìm được một khu vực thiên nhiên quý báu như nơi này bây giờ không còn nhiều ở đất nước chúng ta nữa.

“Do đó, nếu chúng ta bảo tồn được, tôi nhất trí với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng làm khoảng 300 phòng trên bán đào Sơn Trà giờ không thể hơn được nữa. Chẳng những như thế, tiếp tục làm một số công việc khác để bảo tồn. Và chính nhờ chúng ta bảo tồn được chúng ta thu hút được khách du lịch cao cấp. Đồng thời, chúng ta phải nghĩ đến chúng ta phục vụ cho cả người dân Đà Nẵng.

Bởi tài sản đó, từ trước đến nay người dân bảo tồn, người dân Đà Nẵng người ta có quyền hưởng thụ cái tài nguyên thiên nhiên ở vùng đất mà người ta sinh sống”- ĐB Trương Trọng Nghĩa nêu.

Một lần nữa ĐB Trương Trọng Nghĩa nhắc lại “chưa biết quyết định của Đà Nẵng, Chính phủ thế nào nhưng tôi đề nghị Chính phủ kiên quyết về vấn đề này và ủng hộ ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Đến nay, chúng ta đã cho phép 300 phòng và đến đó là dừng, giờ là việc đầu tư để bảo tồn thiên nhiên”.

Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng, một điểm danh thắng thu hút khách là khu vực có môi trường tốt, thiên nhiên đẹp, trong sạch và hiếm người ta mới ở lâu.

“Theo tôi, hướng phát triển du lịch nói chung cần tiếp tục đầu tư tôn tạo không được hủy hoại thiên nhiên, di sản. Đồng thời ngăn chặn áp lực, xu hướng khai thác ngắn hạn chộp giật, lợi dụng trong thời gian ngắn hạn bất chấp tài sản quý báu của thiên nhiên, di sản”- ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet