Dao phi lê, loại dao nhọn, sắc bén được các cơ sở chế biến thủy sản ở ĐBSCL trang bị cho công nhân dùng xẻ thịt (phi lê) cá.

Tại nhiều nơi, hết giờ làm công nhân tự bảo quản dao, mang về mài bén trước khi vào ca. Thế nhưng, vì một số lý do, "dao phi lê" trở thành hung khí nguy hiểm gây ra nhiều vụ cố ý gây thương tích, giết người khi công nhân sử dụng để giải quyết mâu thuẫn.

Việc buông lỏng quản lý dao phi lê tại nhiều cơ sở chế biến thủy sản, nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ trọng án.

Tối 10-4, sau khi nhậu “sương sương” với bạn bè, Trần Quốc Hùng (thường gọi là Sầm Hưng, 30 tuổi, ngụ xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) mang theo "dao phi lê" vào ca làm việc tại Công ty Cổ phần Vạn Ý (trụ sở huyện Thanh Bình). Lúc này, Hùng xảy ra mâu thuẫn với anh Nguyễn Thái Học (công nhân cùng công ty). Sau đó, Hùng lấy dao phi lê trong túi xách đâm liên tiếp nhiều nhát, khiến anh Học bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Ngay trong đêm, Hùng bị bảo vệ công ty khống chế, bắt giữ giao cho Công an huyện Thanh Bình xử lý. Quá trình điều tra, cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Hùng 2 tháng  về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Có một thực tế đáng lo ngại, ở nhiều công ty chế biến, xuất khẩu thủy sản ở ĐBSCL, với hàng ngàn công nhân lao động, làm việc tại các xưởng chế biến, được trang bị dao phi lê để xẻ thịt cá.

Trần Quốc Hùng tại cơ quan điều tra.

Theo một cán bộ Công an huyện Thanh Bình, những dao phi lê này được công nhân tự bảo quản, chứ phần lớn các công ty không thu lại, vì nếu như vậy khi vào ca phải đem cả trăm dao ra mang đi mài rất mất thời gian. Sự “tiện lợi” này là nguy cơ tiềm ẩn, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT, bởi thời gian qua “dao phi lê” là hung khí trong nhiều vụ án xảy ra ở các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL.

Tương tự, do có mâu thuẫn nên trước khi đi nhậu Võ Văn Sang (31 tuổi, ngụ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò) thủ sẵn dao phi lê trong người. Uống được vài ly, Sang cự cãi với anh Huỳnh minh Trị (31 tuổi, ngụ tại địa phương), rồi bất ngờ lấy "dao phi lê" cắt cổ nạn nhân. Do vết thương quá nặng, anh Trị đã tử vong. Sang bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, bắt giam về hành vi “Giết người”.

Trong một vụ án khác, sau chầu nhậu Nguyễn Văn Chơn (22 tuổi, ngụ xã Bình Thành, huyện Thanh Bình) đến xưởng chế biến cá làm việc. Thấy Chơn say rượu nhóm trưởng không cho làm, Chơn gặp anh Nguyễn Văn Duy Điền là tổ trưởng tiếp tục xin vào làm nhưng không được. Bức xúc, Chơn cầm "dao phi lê" đâm anh Điền gây thương tích phải đi cấp cứu.

Nhiều năm qua, tại khu công nghiệp Trà Nóc (quận Ô Môn, TP Cần Thơ), việc buông lỏng quản lý dao phi lê tại các cơ sở chế biến thủy sản là nguyên nhân gây ra nhiều vụ trọng án. Trước thực trạng trên, Công an quận Ô Môn đã phối hợp  với chính quyền địa phương mời các đơn vị này lên làm việc, cảnh báo tình trạng trên, đồng thời yêu cầu tập trung quản lý tất cả dao phi lê sau giờ làm việc tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Bài, ảnh: VĨNH THÔNG/Báo An Giang Online