Đề án 02 của Vĩnh Phúc: “Còn có chỗ sơ suất và chưa chặt chẽ”

Hoàng Thanh

Về Đề án tuyển nhân tài của Vĩnh Phúc, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy cho biết, đề án còn có chỗ chưa chặt chẽ, vì thế sẽ phải tiếp tục sửa đổi về tiêu chí.

Ngày 23/12/2016, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ký ban hành Đề án số 02 Tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý là cán bộ trẻ, cán bộ nữ tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025.

Đề án nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ đông về số lượng, mạnh về chất lượng, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác cán bộ.

Ngay sau đó, ngày 18/4/2017, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ban hành Thông báo số 16-TB/BTCTU về việc tuyển chọn cán bộ, công chức, viên chức tham gia Đề án.

Thông báo có nói rõ về tiêu chuẩn cho những ứng viên tham gia tuyển chọn cán bộ, công chức tham gia đề án: Ứng viên là những người có điểm đầu vào ĐH từ 23 điểm trở lên, tốt nghiệp những trường ĐH uy tín trong và ngoài nước…

Cho đến thời điểm hiện tại đã có 38 ứng viên lọt vào vòng trong và xây dựng chương trình hành động phù hợp với nhu cầu của địa phương. Các vị trí được bổ nhiệm là chủ tịch xã và trưởng các phòng ban trên địa bàn huyện.

Thế nhưng, báo Infonet nhận được phản ánh từ độc giả, có những ứng viên đủ các yêu cầu theo Thông báo số 16-TB/BTCTU nhưng lại bị loại ngay từ vòng đầu.

Trong khi đó, có những ứng viên thi ĐH không đủ 23 điểm, học ĐH nước ngoài với tiêu chuẩn đầu vào là tốt nghiệp THPT lại được lọt vào danh sách 38 người đi vào vòng tiếp theo là xây dựng chương trình hành động tại địa phương.

Thông báo cũng nói rõ, ứng viên chỉ xây dựng chương trình hành động cấp xã hoặc cấp phòng trong địa bàn huyện nhưng có ứng viên được xây dựng chương trình hành động giả định là phó chủ tịch huyện Yên Lạc. Điều đó khiến nhiều người băn khoăn về sự công bằng trong tuyển chọn nhân tài tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 18/10, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện với ông Hoàng Văn Toàn – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Hoàng Văn Toàn – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc

PV: Thưa ông, hiện tại phía Ban tổ chức tỉnh ủy đã nhận được phản ánh về “những hạt sạn” trong đề án 02 chưa?

Ông Hoàng Văn Toàn: Chúng tôi cũng đã nhận được thông tin về sự việc. Tuy nhiên, những phản ánh đó là không đúng sự thật. Theo thông báo dựa trên đề án 02 cho đến hiện nay, không có ứng cử viên nào cho chức phó chủ tịch huyện, chỉ có ứng viên cho chức vụ Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc) mà Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc thuộc cấp xã.

Hơn nữa, vấn đề tiêu chuẩn điểm đầu vào ĐH chỉ ứng với những người thi ĐH trong nước chứ những thí sinh được tuyển thẳng vào ĐH sẽ không có điểm đầu vào. Hoặc những người học ĐH ở nước ngoài sẽ lấy đầu vào theo hệ quy điểm khác, chúng ta không so sánh điểm đầu vào trong nước và nước ngoài được.

PV: Thông báo số 16 có nói ứng viên phải là những người tốt nghiệp những trường ĐH uy tín trong và ngoài nước. Thế nhưng, có những trường ĐH nước ngoài chỉ yêu cầu thí sinh tốt nghiệp THPT quốc gia là được vào học và hiện nay có những ứng viên tốt nghiệp ĐH như vậy lại lọt vào vòng trong. Điều đó liệu có công bằng với tất cả ứng viên?

Ông Hoàng Văn Toàn: Hiện nay chúng ta không thể thẩm tra hết được trường ĐH nào trong nước uy tín trường nào không uy tín chứ nói gì đến trường ĐH nước ngoài.

PV: Đã không định danh được đâu là trường ĐH uy tín tại sao trong đề án còn yêu cầu “ứng viên phải tốt nghiệp trường ĐH uy tín? Phải chăng nên bỏ yêu cầu này để không gây tranh cãi?

Ông Hoàng Văn Toàn: Đúng thế, đề án cũng còn chỗ chưa thật chặt chẽ, vì thế tôi sẽ bỏ yêu cầu “ứng viên phải tốt nghiệp ĐH uy tín” trong đề án. Đó là sơ suất nên giờ mới gây tranh cãi.

Quá trình làm việc là quá trình nhận thức có tính chất định tính, sau đó chúng tôi mới cụ thể hóa và đặt ra yêu cầu là điểm đầu vào ĐH là 23 điểm. Không cần biết ứng viên học trường nào cứ 23 điểm đầu vào là được tham gia ứng tuyển dù ứng viên học ĐH Ngoại thương hay ĐH Quản trị kinh doanh. 

Cho đến hiện nay, kỳ thi xét tuyển vào ĐH vẫn là kỳ thi được đánh giá khách quan và được cả nước thừa nhận. Còn điểm trong học bạ vẫn mang tính chủ quan, nhiều khi “quen biết” giáo viên lại cho điểm cao.

23 điểm tức là ứng viên được gần 8 điểm/môn thì bản thân đã có sự tư duy tốt và… có thể chấp nhận được.

PV: Ông suy nghĩ thế nào về việc các trường ĐH nước ngoài chỉ lấy đầu vào là thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc có trường xét điểm học bạ? Nếu thế sẽ không công bằng so với những ứng viên phải đạt 23 điểm trở lên?

Ông Hoàng Văn Toàn: 23 điểm đầu vào chỉ là một tiêu chí trong 6 tiêu chí khác để tạo nên hình ảnh của một ứng viên.

Hơn thế, hiện nay, bằng thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài Bộ GD&ĐT cũng chưa thẩm định xem trường nào uy tín và trường nào không uy tín. Các trường đó mới chỉ là được công nhận hợp pháp. Vấn đề thẩm định bằng cấp với những sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài khi về Việt Nam, Cục khảo thí &Kiểm định chất lượng còn “loay hoay” chứ nói gì đến tỉnh Vĩnh Phúc.

Chúng tôi không thể ngồi liệt kê xem trường ĐH nước ngoài nào lấy đầu vào là những học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia, trường nào lấy học sinh có trình độ quốc tế. 

PV: Vậy tức là theo Đề án 02 ứng viên chỉ cần tốt nghiệp ĐH nước ngoài là được?

Ông Hoàng Văn Toàn: Đúng vậy, cứ tốt nghiệp ĐH nước ngoài là có thể trở thành ứng viên.

Tôi cũng nói thêm, những ứng viên được phân về các xã và phòng trên địa bàn tỉnh để làm chương trình hành động của mình chỉ là chức danh giả định chứ không phải trong quá trình ứng viên làm chương trình ở đâu sau này khi được tuyển dụng sẽ được về đó. Ví như, hiện tại ứng viên được phân về thị xã Yên Lạc nếu sau khi trúng tuyển có thể được phân về những xã khác trên địa bàn.

Về trường hợp con gái của chị Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc (người bị phản ánh được hưởng "nhiều đặc quyền" trong Đề án 02 - PV) chúng tôi phải vận động chị cho con gái tham gia đề án. 

Bởi lẽ, bạn ấy cũng đang làm cán bộ cấp phòng, đang yên ổn, trong khi tham gia đề án về các vùng khó khăn rất vất vả và không... có tương lai. Nếu không có con em lãnh đạo nào tham gia đề án thì khó gây dựng được phong trào.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet