Để chấm dứt xung đột, quân đội Syria phải làm gì?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một chuyên gia quân sự đã viết cho hãng tin Sputnik (Nga) rằng, nhờ có sự trợ giúp của Nga và các lực lượng đồng minh, quân đội Syria từ vị thế bị lấn át nay đã giành được những chiến thắng quan trọng.

Mới đây nhất, lực lượng này đã kiểm soát 70% phía đông thành phố Aleppo (Syria), nơi trong những năm qua là chiến trường khốc liệt giữa quân chính phủ và quân nổi dậy. Theo chuyên gia Suliman Mulhem, mặc dù có những kết quả tích cực, song quân đội Syria vẫn sẽ phải cải thiện thêm nữa để có thể chấm dứt xung đột trong thời gian sớm nhất.

Để chấm dứt xung đột, quân đội Syria phải làm gì? - ảnh 1
Quân đội Syria đã giành được 70% phía Đông thành phố Aleppo.

Ông Mulhem cho biết, quân đội Syria đã bắt đầu tuyển mộ thêm những binh lính mới gồm những người tình nguyện. Cụ thể, lực lượng này đã tuyên bố thành lập Quân đoàn số 5 mới, có thành phần chủ yếu gồm những người tình nguyện. Theo một dòng tin nhắn trên trang Twitter của một học sinh người Syria tại tỉnh Tartus, đã có hơn 1.000 người ở tỉnh này đã đăng ký nhập ngũ.

Theo một số thông tin, Nga có thể sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính và huấn luyện quân sự cho Quân đoàn số 5 của Syria, giống như họ đã làm với Quân đoàn số 4, một đơn vị được thành lập không lâu sau khi Nga tiến hành các cuộc không kích nhằm chống lại các tổ chức khủng bố vào năm ngoái.

Trong khi đó, Lực lượng Con hổ do tướng Suhail al-Hassan chỉ huy hiện là một trong những đơn vị có khả năng chiến đấu lợi hại bậc nhất của Syria, khi họ đã giành được những chiến thắng quan trọng. Dựa trên những đoạn phim được công bố, lực lượng này có trong tay những thiết bị liên lạc hiện đại, cho phép họ có thể phối hợp hoạt động phản ứng nhanh trước các tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, các đơn vị khác trong quân đội Syria lại không có được những thiết bị này.

Thiết bị liên lạc là một trong những điểm mạnh của lực lượng nổi dậy. Kể từ khi cuộc xung đột ở Syria nổ ra, Mỹ đã cung cấp cho những nhóm vũ trang này những thiết bị liên lạc hiện đại, và theo ông Mulhem, Nga cũng nên đầu tư cung cấp những thiết bị này cho quân đội Syria.

Để chấm dứt xung đột, quân đội Syria phải làm gì? - ảnh 2
Quân nổi dậy Syria mang theo các loại tên lửa vác vai do Mỹ cung cấp.

Chuyên gia quân sự này nói thêm, nhiều đơn vị của quân đội Syria đang có tinh thần chiến đấu rất thấp. Điều này ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của của họ trên chiến trường. Một trong những biện pháp để nâng cao tinh thần của những đơn vị này đó là thay đổi chức năng của họ, thay vì tham gia tấn công, họ sẽ được giao nhiệm vụ phòng vệ các cứ điểm quan trọng.

Ngoài ra, quân đội Syria cũng cần phải được huấn luyện quân sự hơn nữa để tránh những sai lầm có thể xảy ra. Ví dụ, trong một số trận đánh, quân nổi dậy có thể gây ra những thiệt hại lớn đối với quân chính phủ bởi họ thường tập trung rất đông tại những khu vực rộng. Đây là những sai lầm có thể khắc phục được.

Trong một số trường hợp, phiến quân Hồi giáo cực đoan đã dùng xe chở bom để đánh bom cảm tử nhằm xuyên phá các hệ thống phòng tuyến của quân chính phủ. Mặc dù quân đội Syria đã có những biện pháp cần thiết để ngăn chặn phương thức tấn công này, nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm. Theo ông Mulhem, họ nên dựng những rào chắn đường để làm các xe này chậm lại, qua đó cho phép các đơn vị chống tăng tiêu diệt xe cảm tử trước khi nó đến được mục tiêu.

Các loại tên lửa chống tăng định hướng như BGM-71 của quân khủng bố đã khiến nhiều xe tăng của Syria bị tiêu diệt. Nga cũng nên cung cấp những loại vũ khí có thể chống những loại tên lửa này, đồng thời xe tăng cũng cần phải được cải tiến bên ngoài bằng cách ốp thêm các lớp giáp phản ứng để giảm hư hại cho xe tăng.

Mặc dù những điểm này đều khá cơ bản, song nếu thực hiện được, khả năng của quân đội Syria sẽ được cải thiện đáng kể. Ông Mulhem tin rằng điều này sẽ giúp cuộc xung đột có thể được giải quyết sớm hơn, mà còn giảm bớt tỉ lệ thương vong của quân chính phủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet