Đề chuyên Văn khối THPT Trường đại học Sư phạm Hà Nội năm 2017

Hoàng Thanh

Đề chuyên Văn khối THPT Trường đại học Sư phạm Hà Nội năm 2017 được đánh giá là vừa sức, có 1 câu đề cập đến tác phẩm nằm trong phần giảm tải, gây bất ngờ cho thí sinh.

Em Nguyễn Vũ Minh Anh, lớp 9A5 trường THCS Lý Thường Kiệt (Hà Nội) cho hay: "Đề chuyên Văn có 2 câu, câu 1 nghị luận xã hội về tầm quan trọng của sách, đây là câu khá quen thuộc với bọn em. Em làm khá tốt bài 4 điểm này.

Tuy nhiên, phần tập làm văn hỏi về ý nghĩa biểu tượng của các hình ảnh trong tác phẩm Bến Quê của Nguyễn Minh Châu. Đây là tác phẩm nằm trong phần giảm tải nên bọn em ít chú ý. Em không ngờ đề lại ra trong phần tác phẩm giảm tải. Câu tập làm văn này em không tự tin lắm. Với đề này em làm 120 phút là xong nhưng em chỉ chắc chắn được 70%".

Em Hoàng Minh Ánh, trường THCS Lương Thế Vinh chia sẻ: "Đề thi vừa sức với em. Câu nghị luận xã hội không có gì mới cũng không đề cập đến vấn đề thời sự, chỉ hỏi tầm quan trọng của sách. Em thấy câu này hơi nhạt vì các năm trước cũng ra khá nhiều về ý nghĩa của sách.

Riêng câu tập làm văn thì hay hơn, đề cập đến ý nghĩa biểu tượng trong tác phẩm Bến quê, một tác phẩm nói nhiều đến triết lý cuộc sống. Em làm đề này trong 130 phút là xong, tự tin 80%".

TS Phạm Hữu Cường trung tâm luyện thi thầy Cường cho hay: Đề thi môn Ngữ văn dành riêng cho thí sinh thi vào lớp chuyên Văn của Trường THPT Chuyên ĐHSP năm nay cũng dễ hơn các năm trước, ít đề cập đến các vấn đề lí luận văn học vốn sâu và khó.  

Ở câu Nghị luận xã hội (4 điểm), đề yêu cầu từ câu nói của M.Gorki, bàn về thực trạng văn hoá đọc của thế hệ trẻ hiện nay, là vấn đề có ý nghĩa tương đối thiết thực và thời sự, nhất là khi văn hoá đọc hiện nay đang bị lấn át bởi văn hoá nghe nhìn.

Yêu cầu về kiến thức và kĩ năng ở câu này tương đối cơ bản, thí sinh chỉ cần bám sát đề thi và tập trung suy nghĩ là làm được.

Ở câu Nghị luận văn học (6 điểm), đề yêu cầu phân tích những hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu để làm rõ những chiêm nghiệm, triết lí của nhà văn.

Ở câu này, thí sinh cần xác định chính xác các hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, tập trung phân tích, cảm nhận tinh tế, đồng thời chỉ ra suy ngẫm, triết lí của nhà văn về khả năng hữu hạn của con người trong cuộc sống, cũng như cái "chùng chình, vòng vèo" của con người trên đường đời và khả năng thức tỉnh để thoát khỏi điều đó.

Nhìn chung đề thi không khó, khá an toàn, kiến thức và kĩ năng chủ yếu nằm trong chương trình Ngữ văn 9, đảm bảo được yêu cầu kiểm tra đầu vào đối với thí sinh thi Chuyên Văn, nhưng còn ít chất văn, ít chất lí luận văn học vốn rất cần thiết để kiểm tra trình độ và khả năng tư duy của học sinh chuyên Văn, ít khả năng khơi gợi hứng thú làm bài cho học sinh, chưa thật hay, ít câu hỏi mở, tính thời sự và khả năng phân loại thí sinh cũng chưa thật cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet