“Để có được sự bình yên, thanh bình không phải cứ hô hào mà có!”

HẢI CHÂU

Phát biểu với Công an Đà Nẵng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị (Bộ Công an) nêu rõ: “Để có được bình yên, để có được thanh bình không phải chỉ hô hào mà có đâu!”

 

Lúc sinh thời, cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh từng phát biểu với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân TP Đà Nẵng: “Chúng ta mới có hòa bình thôi chứ thực sự cũng chưa có thái bình đâu. Thái bình là làng trên, xóm dưới yên vui kia, ngủ không sợ ăn trộm vô kia, không có tội phạm kia, con người sống với nhau nhân ái, thủy chung kia, tình nghĩa kia. Còn xa lắm!”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn phát biểu với Công an TP Đà Nẵng ngày 23/7 (Ảnh: HC)

Điều này tiếp tục được Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị (Bộ Công an) nêu lại hôm 23/7, tại lễ tiếp nhận 50 xe mô tô Yamaha Exciter 150cc phục vụ công tác tuần tra, phòng chống tội phạm do Công ty CP Nova Bắc Nam 79 tài trợ cho Công an Đà Nẵng, để phục vụ công tác tuần tra, phòng chống tội phạm (Infonet đã đưa tin). 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nêu rõ, việc tài trợ của Công ty CP Nova Bắc Nam 79 là muốn trực tiếp góp phần giữ được thương hiệu của Đà Nẵng, vì sự bình yên cuộc sống của người dân mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đang đòi hỏi, đang giao cho Công an với tư cách là lực lượng trực tiếp xung kích trong lĩnh vực này. Do vậy, các đơn vị được nhận tài trợ đương nhiên phải quản lý, sử dụng số phương tiện nêu trên một cách có hiệu quả nhất.

“Nhưng quan trọng hơn, tôi xin lưu ý là mong muốn, đòi hỏi của cán bộ, nhân dân TP đối với lực lượng công an rất lớn và rất nghiêm khắc. Để có được bình yên, để có được thanh bình không phải chỉ hô hào mà có đâu, mà phải bằng sự quyết tâm, bằng sự trách nhiệm hàng ngày, hàng giờ mới có được. Phương tiện là hết sức quan trọng nhưng yếu tố quyết định là con người, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bản lĩnh, sự dũng cảm, thực tâm vì nhân dân phục vụ thì mới hoàn thành tốt trọng trách của mình!” – Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nói.

Ông yêu cầu Công an Đà Nẵng trên cơ sở những kết quả đã đạt được trước đó cộng với những nguồn lực mới mà các doanh nghiệp, người dân và chính quyền TP trang bị cho lực lượng, phải xiết chặt hơn nữa, bảo đảm ở mức độ cao hơn nữa tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dàn xe mô tô Yamaha Exciter 150cc phục vụ công tác tuần tra, phòng chống tội phạm do Công ty CP Nova Bắc Nam 79 tài trợ cho Công an Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nêu rõ: “Không phải ngẫu nhiên APEC 2017 được chọn tổ chức tại Đà Nẵng. Từ đây đến đó còn rất nhiều việc phải làm. Công an Đà Nẵng là một trong những đơn vị chịu trách nhiệm chính trong sự kiện này nên phải tiếp tục quan tâm, tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP để huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp cùng vào cuộc!”.

Nhân dịp này, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nhắc lại, trước đây Đà Nẵng đã khởi động Quỹ phòng, chống tội phạm. Nếu TP phát huy tốt chủ trương này sẽ khơi dậy, sẽ huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa, huy động được từng người dân tham gia vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự. “Phương tiện là một chuyện, nhưng với những con người trực tiếp tham gia trên trận tuyến này cũng rất đáng được cổ vũ, động viên, được tổ chức, xây dựng và phát huy nhiều hơn!” – Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nói.

Theo ông, không nhất thiết phải bàn luận gì thêm về vai trò hết sức quan trọng của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự. Trong vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn mới đây, nếu không có sự xuất hiện kịp thời của những người dân với những phương tiện và với những tấm lòng mà chờ đến lúc triển khai các lực lượng có trách nhiệm thì hậu quả sẽ không chỉ dừng ở mức như vừa rồi.

Từ đó, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh trách nhiệm của Công an Đà Nẵng trong việc chủ trì tham mưu cho lãnh đạo TP để huy động các lực lượng, các tầng lớp nhân dân vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian tới. Ông tin tưởng sẽ có những khởi sắc, những kết quả cao hơn nữa. Không chỉ dừng ở một vài đơn vị như Công ty CP Nova Bắc Nam 79 mà cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng cũng sẽ tiếng nói, có những đóng góp để cùng Công an TP thực hiện trọng trách đem lại sự yên bình, thái bình cho người dân.

Ngoài việc tài trợ cho Công an Đà Nẵng 50 xe mô tô Yamaha Exciter 150cc và 04 mô tô đặc chủng phục vụ công tác dẫn đoàn trị giá hơn 4 tỉ đồng, ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 còn quyết định đóng góp 01 tỉ đồng cho Quỹ phòng chống tội phạm của TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Hưởng ứng phát biểu của Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, ngay tại buổi lễ, ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 đã tuyên bố đóng góp cho Quỹ phòng, chống tội phạm TP Đà Nẵng 01 tỉ đồng và sẽ trao ngay trong ngày hôm sau.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn đề nghị Công an Đà Nẵng sử dụng nguồn quỹ này để khen thưởng, động viên, cổ vũ “chủ yếu cho người dân, chủ yếu cho những người không phải trong hệ thống tổ chức chính quy của chúng ta”. Đó là những anh xe thồ, những tài xế taxi, những người dân... mà nói đúng ra thì họ không phải có nghĩa vụ bắt buộc thực hiện nhưng vẫn có tố giác, có đóng góp trực tiếp vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thì phải được tưởng thưởng xứng đáng!

Tuy nhiên Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn cũng lưu ý: “Có nhiều người muốn nhận khen thưởng này một cách bí mật chứ không cần phải công khai đâu. Bởi vì tố giác tội phạm vốn dĩ là một việc đòi hỏi sự can đảm, sự chấp nhận rủi ro và hơn thế nữa. Nếu mọi cái đều được công khai, đều được tuyên dương thì không hẳn đã đạt kết quả. Vì vậy, có những cái thưởng công khai để tuyên truyền, khích lệ và nhân rộng, nhưng cũng có những cái phải thưởng xứng đáng nhưng vẫn bảo đảm được bí mật!”.

Kết thúc phát biểu của mình, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh thêm một lần nữa: “Tôi xin nhắc lại đối tượng mà chúng ta sử dụng nguồn quỹ này để khen thưởng là những người dân chứ không phải lực lượng có nghĩa vụ bắt buộc như chúng ta. Có như thế thì mới được. Hơn ai hết, công an các các quận, huyện, phường, xã cần hết sức chú ý đến đối tượng này!”.

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Đà Nẵng cho hay, Quỹ phòng chống tội phạm của TP được khởi động khi Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn còn làm Giám đốc Công an TP. Đến nay, nguồn quỹ này đã huy động được khoảng 500 triệu đồng từ sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Lâu nay Công an Đà Nẵng sử dụng nguồn quỹ này chủ yếu để động viên, khen thưởng các trường hợp quần chúng nhân dân có thành tích đóng góp vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở xã, phường chứ không sử dụng vào các mục đích khác. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet