Ở xã Bản Xèo (Bát Xát, Lào Cai) có một thôn người Dao nổi tiếng với nghề chưng cất rượu thóc và men lá, đã làm nên một thương hiệu rượu đặc sản ở vùng cao.
Luộc thóc nương trong chảo gang to trên bếp lửa từ 3-4 tiếng.
Rượu San Lùng ngon bởi thứ men lá bí truyền làm từ 15 loại lá rừng khác nhau.
Sau khi luộc thóc chín, để nguội, giã men, rồi trộn theo liều lượng.
Muốn có mẻ rượu ngon, thóc sau khi luộc chín, trộn men và được ngâm ủ cả tháng mới đem ra chưng cất.
Cả thôn có hơn 40 nóc nhà thì có đến hơn 30 nhà tham gia Làng nghề truyền thống chưng cất rượu đặc sản
Chưng cất rượu San Lùng bằng chõ gỗ theo phương pháp “thủy thượng”.
Rượu chưng cất tại thôn San Lùng mới ngon và có hương vị đặc biệt.
Những “giọt say” được chưng cất từ thóc và men lá bí truyền.
Người Dao đỏ luôn ý thức bảo tồn và gìn giữ nghề truyền thống của dân tộc mình.

Theo Thanh Cường/Báo Lào Cai