Để dân “cưa bom” tại khu đô thị Văn Phú, lỗi tại phường và Ban quản lý?

Hồng Chuyên (thực hiện)

Đó là ý kiến của Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng (Đoàn luật sư Tp HCM) về trách nhiệm của phường và ban quản lý đô thị mới Văn Phú (Hà Đông).

Vụ nổ kinh hoàng tại khu biệt thự Văn Phú, Hà Nội, nguyên nhân từ việc "cưa bom lấy sắt vụn" vẫn chưa thể có hồi kết, nếu việc quản lý cơ sở thu gom phế liệu còn lỏng lẻo. Còn một ngày cơ sở thu gom phê liệu còn ở cùng dân cư thì những cái chết vẫn còn treo lơ lửng trên đầu những người dân sống xung quanh.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng khiến nhiều người chết

Để tồn tại cửa hàng "cưa bom lấy sắt vụn" ở đô thị Văn Phú, trách nhiệm thuộc về ai? Ban quản lý khu đô thị Văn Phú, chính quyền phường Phúc La (Hà Đông) có trách nhiệm thế nào? 

Để giải đáp những thắc mắc của người dân, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Ls Nguyễn Kiều Hưng về vấn đề này.

 Thưa luật sư, cho đến hôm nay, các cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân vụ nổ tại Văn Phú liên quan đến bom, các nhân chứng cũng khẳng định do việc phá phế liệu sắt vụn. Theo luật sư, sau vụ việc này, cần phải quản lý thật chặt các cơ sở thu mua phế liệu không?

Rất cần thiết, bởi sự hiện diện, phát triển nhếch nhác của loại hình dịch vụ này ở khắp mọi nơi, cho chúng ta thấy đang có sự buông lỏng trong quản lý đối với hoạt động này. Về lý thuyết, các quy định của pháp luật điều chỉnh hoạt động này khá chặt chẽ, như muốn kinh doanh dịch vụ này, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường và phòng cháy, chữa cháy. Nhưng trên thực tế, hầu như không có cơ sở nào đảm bảo các tiêu chuẩn theo luật định. Hoạt động dịch vụ này, nếu thiếu kiểm soát sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho xã hội, không chỉ cháy nổ mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vụ việc này như một hồi chuông báo động gửi thông điệp đến các cơ quan chức năng cần phải quy hoạch và kiểm soát chặt chẽ hoạt động thu mua phế liệu, kể cả những người hành nghề cá nhân.

Được biết, khu vực xảy ra vụ nổ là một khu đô thị mới, với các biệt thự liền kề, nhưng lại tồn tại cửa hàng thu mua phế liệu nhiều năm ở đây. Ông đánh giá thế nào về trách nhiệm của Ban Quản lý khu đô thị Văn Phú?

Theo luật, cơ sở kinh doanh phế liệu phải được cấp phép và đảm bảo quy hoạch theo từng địa phương. Tôi nghĩ cơ sở này mọc lên trong khu biệt thự như vậy là trái luật. Do đó, để xảy ra hậu quả này không thể không nhắc đến trách nhiệm của các đơn vị liên quan, trong đó có Ban quản lý khu đô thị Văn Phú.

Một trong những nhiệm vụ của BQL khu đô thị mới là quản lý đầu tư xây dựng và không gian, kiến trúc cảnh quan theo quy hoạch đô thị; kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch đô thị. Do vậy, để một cơ sở phế liệu tồn tại trong khu đô thị này là không phù hợp.

Vậy còn trách nhiệm của chính quyền phường?

Cơ sở phế liệu này phải đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, phòng cháy chữa cháy nên chính quyền địa phương, cụ thể là UBND cấp xã cần phải thực hiện trách nhiệm theo quy định tại luật bảo vệ môi trường và luật phòng cháy, chữa cháy. Theo đó, UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường theo ủy quyền; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của hộ gia đình, cá nhân cũng như công tác phòng cháy, chữa cháy.

Luật sư có nghĩ sẽ xuất hiện nhiều trường hợp tương tự, nếu không đưa các cơ sở phế liệu ra khỏi các khu dân cư?

Chắc chắn là thế, bản thân tôi trong quá trình hành nghề cũng đã gặp nhiều vụ việc tương tự như người dân bị khởi tố vì tàng trữ bom trong nhà để chuẩn bị mua bán hoặc cưa lấy phế liệu. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng.

Xin cảm ơn luật sư!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet