Dễ dàng quản lý thông tin tiêm chủng trên “Dế”

Nguyên Trang

Với sổ tiêm chủng giấy, các cá nhân sẽ phải ghi nhớ rất nhiều thông tin như mũi tiêm, chủng loại bệnh đã tiêm, lịch tiêm mũi tiếp theo… Ứng dụng Quản lý thông tin tiêm chủng trên smartphone của VNPT, người dùng không phải ghi nhớ bất cứ điều gì.

An toàn, bảo mật cao

Quản lý tiêm chủng trên smartphone là một ứng dụng tiện ích nằm trong chuỗi các sản phẩm, phần mềm được VNPT thiết kế riêng cho ngành Y tế. Theo đơn vị cung cấp, ứng dụng đảm bảo được tính bảo mật cao vì xác thực thông tin bằng tài khoản cá nhân và được phân quyền để người khác không thể truy xuất vào thông tin của mình.

Việc cài ứng dụng này vô cùng đơn giản vì ứng dụng miễn phí này tương thích với tất cả các smartphone cài hệ điều hành Android, iOS và Windows Phone. Người dung chỉ cần truy cập vào http://truelife.vn/tiemchung và tải ứng dụng về máy hoặc trực tiếp tải ứng dụng “Tiêm chủng” này trên kho Google Play, App Store, Windows Store về điện thoại.

Để sử dụng, người dùng truy cập vào ứng dụng, nhập các thông tin của từng thành viên trong gia đình để quản lý. Điều đặc biệt của ứng dụng là có tính tương thích đồng bộ và thống nhất với các ứng dụng khác thuộc “hệ sinh thái” phần mềm VNPT-HIS như giải pháp chăm sóc bệnh nhân iHos, Y bạ điện tử, Sổ tiêm chủng, thẻ IC trong quản lý bệnh viện, vòng tay thông minh... Vì vậy, người dùng chỉ cần duy nhật một tài khoản là có thể sử dụng tất cả các các dịch vụ khác trong hệ sinh thái.

Với ứng dụng này, các bậc cha mẹ không chỉ quản lý được lịch tiêm đúng hẹn của con hay của bản thân mà còn được cập nhật về tình trạng có vaccine hay chưa. Đặc biệt, nếu không may bị mất sổ tiêm chủng thì ứng dụng này cũng giúp các bậc cha mẹ vẫn quản lý được lịch tiêm của con.

Tự động tính lịch tiêm

Có rất nhiều lý do khiến bố mẹ không tiêm phòng cho con theo đúng thời gian khuyến cáo do quên lịch tiêm; do thiếu vaccine; con bị ốm vào ngày tiêm chủng; không ghi nhớ các mũi đã tiêm vào sổ tiêm chủng hoặc làm mất sổ tiêm chủng khiến cha mẹ không nhớ con đã tiêm những mũi nào trong khi đó thời gian tiêm chủng kéo dài qua các năm; tâm lý chủ quan không chú trọng việc tiêm chủng của con…

Ưu điểm của ứng dụng Quản lý thông tin tiêm chủng của VNPT là tự động tính toán lịch tiêm dựa vào ngày tháng năm sinh của từng cá nhân. Người sử dụng chỉ cần nhập thông tin ngày sinh vào hồ sơ để quản lý, ứng dụng sẽ tự động hiển thị các thông tin đăng ký tiêm của bạn và gia đình cũng như tin tức từ điểm tiêm chủng.

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng cung cấp cho các bậc cha mẹ những thông tin cần thiết về các loại vaccine mà bé cần phải tiêm để phòng tránh bệnh trong những năm đầu đời và phòng tránh các bệnh theo mùa cho mọi người. Người sử dụng không chỉ theo dõi về tình trạng tiêm chủng phòng bệnh của mình mà còn có thể tự đăng kí lịch tiêm để chủ động sắp xếp thời gian. Ứng dụng sẽ hiển thị danh sách thông tin, trạng thái đăng ký, đặt lịch, gửi thông báo nhắc mũi tiêm và tra cứu các điểm tiêm phòng gần nhất tại địa bàn và danh sách các vaccine đang có của điểm tiêm phòng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, chuyên khoa Thần kinh (Bệnh viện Nhi Trung ương) chia sẻ, nhiều cha mẹ thường quên không tiêm phòng cho con theo đúng thời gian khuyến cáo với nhiều lý do khác nhau. “Với ứng dụng này, các bậc cha mẹ không phải lo quên lịch tiêm chủng và bỏ sót các vacccine cần phải tiêm cho con. Đồng thời, nhân viên y tế cũng sẽ biết các loại vaccine trẻ đã tiêm và chưa tiêm khi cha mẹ đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiêm phòng”, bác sĩ Thắng cho biết.

Tiêm phòng cho con trẻ một cách đầy đủ là mối quan tâm của rất nhiều gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên, công việc bề bộn khiến nhiều bậc cha mẹ đôi khi quên và không nhớ đến việc tiêm chủng cho con theo đúng thời gian khuyến cáo. Chị Bùi Thanh Hà (Đống Đa, Hà Nội) đánh giá cao tính tiện ích của ứng dụng này bởi chị có thể quản lý thông tin tiêm chủng của mỗi thành viên trong gia đình mọi lúc, mọi nơi chỉ bằng smartphone của mình. “Chỉ cần nhập các thông tin, ứng dụng sẽ tự động hiển thị các thông tin sổ tiêm của mình và thành viên gia đình, thông tin đăng ký tiêm cũng như tin tức từ điểm tiêm chủng. Đồng thời, tôi còn có thể lưu lại hình ảnh thuốc tiêm để tiện cho việc theo dõi sau này”, chị Hà phấn khởi chia sẻ.

Không riêng chị Hà, rất nhiều người sử dụng đánh giá khá cao Ứng dụng Quản lý tiêm chủng với nhiều tính năng tiện ích. Phía đơn vị cung cấp VNPT cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện ứng dụng này và nghiên cứu phát triển thêm nhiều ứng dụng  khác để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong lĩnh vực Y tế - chăm sóc sức khỏe.

Quản lý tiêm chủng trên smartphone là một trong những ứng dụng được VNPT thiết kế riêng cho ngành Y tế nhằm phục vụ công tác quản lý và điều hành trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Từ năm 1998, VNPT đã hợp tác với ngành Y tế trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý điều hành, khám chữa bệnh. Năm 2005, dự án Truyền hình hội nghị trong lĩnh vực y tế (Telemedicine) đã được VNPT triển khai thành công với việc thực hiện thành công ca phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) dưới sự tư vấn từ xa của Bệnh viện Việt Đức tại Hà Nội. Cho đến nay nhiều chương trình Hội thảo truyền hình giữa Bộ Y tế và các đơn vị trên toàn quốc và giữa các bệnh viện, các cơ sở đào tạo đã được VNPT phối hợp triển khai thành công.

VNPT cũng chú trọng triển khai các chương trình phần mềm ứng dụng phát triển mô hình bệnh viện không giấy tờ đã thực hiện thành công tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc. Với kinh nghiệm và năng lực của mình, VNPT sẽ tiếp tục phục vụ tốt các nhu cầu đẩy mạnh ứng dụng CNTT của ngành Y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet