Đề Địa lý mang tính thời sự và dễ, thí sinh thở phào

Nhóm PV

Hầu hết thí sinh ra khỏi phòng thi đều vui mừng cho biết, đề Địa lý năm nay dễ hơn năm ngoái.

Được xem là môn điều kiện thi tốt nghiệp, ở môn thi Địa lý sáng nay rất nhiều sĩ tử rời khỏi phòng thi từ rất sớm. Các em cho biết, so với năm trước, đề năm nay dễ hơn, có câu hỏi mang tính thời sự.

Gỡ điểm ở câu hỏi về biểu đồ và đọc atlat 

Đánh giá về đề thi môn Địa lý THPT quốc gia, cô Trần Thị Thu Hà - Giáo viên trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ cho biết: “Đề thi năm nay có tính phân loại học sinh rất rõ rệt, nhất là ở câu hỏi số 4. 

Ở câu này, học sinh phải hiểu rõ về ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm cũng như khái niệm ngành công nghiệp trọng điểm. Ngoài ra, thí sinh còn phải tổng hợp một số vấn đề như nguồn lực, đường lối chính sách cũng như ngoại thương mới có thể giải quyết được trọn vẹn ý hỏi này.

Ở ý 2 của câu số 4 ngoài kiến thức cơ bản học sinh cần phải có kỹ năng cũng như tư duy tổng hợp. Nếu học sinh có lực học trung bình khá chỉ có thể làm được 0,5 điểm ở ý này. Với câu này, trên cơ sở kiến thức tự nhiên về Đồng bằng sông Cửu Long thí sinh phải nắm được tình trạng cải tạo thiên nhiên, gắn với những chuyển biến về tình hình thời tiết ở đây mới có thể được điểm tuyết đối.

Câu hỏi về biểu đồ và đọc atlat thì học sinh trung bình cũng có thể làm tốt. Đây là câu gỡ điểm cho thí sinh. 

Nhìn chung, đề thi mang tính chất mở, thí sinh cần phải có tầm nhìn và khả năng tổng hợp, phân tích kiến thức. Đề thi năm nay có tính chất phân loại thí sinh tốt hơn đề thi năm ngoái.

Cô Đặng Thị Hải – Giáo viên trường THPT Hòn Gai (Quảng Ninh) cho hay: “Đề thi Địa lý năm nay 70% là kiến thức cơ bản còn 30% là yêu cầu kỹ năng cao hơn. Đề thi này có thể phân loại thí sinh tốt.

Ở ý hỏi số 1 của câu 4, học sinh phải biết nguyên liệu của ngành công nghiệp chế biến lấy từ đâu kết hợp với kiến thức tự nhiên mới không bị mất điểm. Nếu học sinh chỉ bám vào kiến thức trong SGK mà không tư duy tổng hợp thì chỉ phân tích được hiện trạng của ngành mà không khái quát được thế mạnh.

Với đề thi này, để được 6-7 điểm là điều không hề khó”.

Thí sinh vui vì đề dễ hơn năm ngoái

Vừa bước ra khỏi điểm thi số 5 do trường ĐH Lâm Nghiệp Hà Nội tổ chức, quân nhân Trần Văn Khánh (Lữ đoàn 144 – Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn - Cục Quân huấn – Bộ Tư lệnh Quân khu 1, thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia) cho biết: “Em tham gia kỳ thi này để vào trường Chính trị ở Xuân Mai, nhằm phục vụ trong quân đội lâu dài hơn. Em thấy đề thi môn Địa lí năm này bình thường, không khó lắm nhưng cũng không dễ. Đề thi có sự phân hóa cao, đặc biệt là câu số 4. Với em, bài thi này em có thể đạt từ 8-9 điểm”.

Quân nhân Trần Văn Khánh 

Cũng như quân nhân Khánh, quân nhân Nguyễn Xuân Bảo (Trung đoàn 692 – Sư Đoàn 301 – Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô, thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia) cho biết: “Trong quá trình học tập, công tác, làm việc trong quân đội, em thấy yêu người lính hơn, nên quyết định tham gia kỳ thi này để được vào trường quân sự học, phục vụ trong quân đội lâu dài hơn”.

Đánh giá về đề thi môn Địa lí, Bảo tâm sự: “Em nhận thấy đề thi môn Địa lí bình thường, không khó lắm, nên em làm hết sức và có thể đạt từ 7-8 điểm. Đề thi môn Địa lí năm nay khá hay vì nó gắn liền với cuộc sống thực tế nhiều hơn, không sách vở như các năm”.

Em Nguyễn Thu Thảo, trường THPT Sơn Tây cho biết: “Đề dễ hơn năm ngoái. Biểu đồ tròn đơn giản. Dễ kiếm điểm nhất là câu hỏi về lao động phân chia theo các ngành. “Em tâm đắc nhất câu hỏi về đa dạng sinh học và đô thị hóa vì nó thiết thực. Và câu hỏi rất hay hỏi về tình trạng nước mặn xâm nhập ở Đồng bằng sông Cửu long”

HS Đặng Thu Thảo

Em Lại Anh Tuấn, trường THPT Trung Văn cũng cho rằng đề Địa lý năm nay dễ: “Em chỉ làm trong 2/3 thời gian. Em tâm đắc nhất câu viết tên các vùng kinh tế biển trọng điểm khu vực miền Trung. Còn dạng yêu cầu chứng minh ĐBSCL có thế mạnh gì phát triển kinh tế là hơi khó với em. Câu hỏi về biểu đồ rất dễ. Theo em, đề năm nay toàn kiến thức cơ bản, dễ hơn năm ngoái”

Lại Anh Tuấn

Tại điểm thi Trường THCS Lê Quý Đôn (Cụm thi ĐHSP HN) em Phạm Thị Thanh Hoạt, học sinh trường THPT Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết: Đề Địa lý khá thú vị với nhiều câu hỏi gắn với tình hình thực tế của nước ta hiện nay, trong đó có vấn đề “xâm nhập mặn” ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long rất thời sự.

Theo đó, trong câu IV phần 2 có nội dung “Chứng minh rằng Đồng Bằng Sông Cửu Long có nhiều thế mạnh và hạn chế về tài nguyên đất đối với việc phát triển nông nghiệp. Tạo sao trong thời gian vừa qua, tình trạng xâm nhập mặn ở đây diễn ra hết sức nghiêm trọng?”.

Thanh Hoạt cho biết, làm hết đề nhưng không biết có đúng hết hay không. Em ra sớm trước 25 phút. Kiến thức của đề thi năm nay tập trung ở lớp 12, có một số câu (đặc biệt ở câu 4) cần có sự liên hệ với thực tế, cập nhật thông tin thời sự mới có thể làm được.

“So với đề thi năm ngoái, đề Địa lý năm nay dễ hơn. Với những bạn như em, môn này chỉ là môn điều kiện tốt nghiệp (không để dưới 3 điểm) thì rất dễ đạt được. Còn để được 9,10 em nghĩ không dễ” – Thanh Hoạt nói.

Cũng ra từ khá sớm, em Vũ Thùy Linh (học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái, Ba Đình, Hà Nội) đánh giá, đề khá dễ so với năm trước.

“Em thi khối D, vì thế không tập trung học môn này nhiều. Tuy nhiên, có thể dễ dàng đạt được 6 điểm. Điều em lo lắng nhất là 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ đã thi hai hôm trước. Bởi đề khó hơn em nghĩ, nên điểm thấp hơn kỳ vọng. Vì thế, cả 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ em chỉ được khoảng 19 điểm. Với kết quả này, em chắc không thể đỗ NV 1 vào ĐH Thương mại” – Thùy Linh cho biết thêm.

Theo Linh thì ở môn thi này, hầu hết các bạn đều ra sớm, không nhiều bạn lựa chọn đây là môn thi đại học nên có thể các bạn chỉ cần qua điểm liệt.

Tại TP.HCM, hầu hết các thí sinh đều phấn khởi vì đề Địa lý “dễ thở”. Thanh Uyên (THPT Hoàng Hoa Thám) cho biết: “Đề năm nay khá dễ và hay. So sánh với đề năm trước, em thấy đề thi năm nay hay hơn với câu hỏi xã hội về tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Em thấy không có câu hỏi nào khó, em làm được khá trọn vẹn đề thi, chắc cũng phải được 9 điểm”. 

Cùng nhận định như Uyên, Bảo Trâm (THPT Lê Thánh Tôn) nhận xét: “Được sử dụng Atlat nên em nghĩ không có bạn nào không làm được đề thi này. Tuy nhiên, chỉ có câu hỏi xã hội là yêu cầu kiến thức thực tế, không có trong sách vở. Mặc dù không được học trong trường nhưng em nghĩ vấn đề xâm nhập mặn thì bạn nào cũng biết, chỉ có điều là làm có hay hay không thôi”. 

Tuy nhiên, với các thí sinh đến từ Long An thì đề thi năm nay có chút khó khăn. Tại cụm thi ĐH Sài Gòn, thí sinh Phùng Minh Thiên cho biết: “Em không làm được câu đầu tiên về biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học và ảnh hưởng tích cực của quá trình đô thị hóa vì tụi em không được ôn tập về vấn đề này. Với em, đề thi này không dễ, em chắc chỉ có thể đạt 5 – 6 điểm”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet