Đe dọa khủng bố châu Âu ở mức cao nhất từ trước đến nay

Tuệ Minh (lược dịch)

Một quan chức cấp cao Mỹ cho CNN biết mối đe dọa khủng bố ở châu Âu đang ở mức đáng báo động khi gần 2.000 chiến binh gốc châu Âu tới Iraq và Syria để đào tạo đã quay trở về nhà, một số có thể đang ấp ủ các vụ tấn công khủng bố mới.

Theo tính toán mới nhất của Mỹ và Liên minh châu Âu, có ít nhất 1.900 phiến quân ngoại quốc đã quay trở lại châu Âu sau khi tới Iraq và Syria. Hầu hết các chiến binh quay trở lại châu Âu đều đã gia nhập IS. “Mối đe dọa đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Việc theo dấu các âm mưu tấn công khủng bố ở châu Âu cũng rất khó khăn kể từ sau sự kiện Paris hôm 13/11/2015”, vị quan chức này cho biết.

Ngoài ra, chính quyền châu Âu còn lo ngại trước việc IS trà trộn vào dòng người tị nạn đến từ châu Phi và Trung Đông đang ngày ngày đổ vào các quốc gia châu Âu.

Mối đe dọa khủng bố ở châu Âu đang ở mức đáng báo động. Nguồn: CNN

Rob Wainwright, giám đốc Europol, nhận định, mối đe dọa khủng bố đang ở giai đoạn trầm trọng nhất trong hơn một thập kỷ qua. IS giờ đây đã có khả năng tiến hành các vụ tấn công ở nhiều nơi tại châu Âu và chính quyền các nước EU đang phải “gồng minh” để ngăn chặn điều này xảy ra.

IS đang bành trướng ở Libya

Thời gian gần đây, cảnh sát EU đã bắt nhiều nghi phạm liên quan đến tổ chức khủng bố IS, một số cho biết họ đi theo lý tưởng của IS và số khác đã được yêu cầu để tổ chức tấn công khủng bố. Mối lo ngại lớn nhất của Mỹ hiện nay là chi nhánh IS đang lớn mạnh ở Libya có thể hoạt động động lập và tự tổ chức các cuộc tấn công tại châu Âu mà không cần liên lạc hay được sự đồng ý từ các thủ lĩnh IS ở Syria và Iraq.

Một phần của vấn đề là sự thiếu vắng một chính phủ mạnh và ổn định ở Libya, nơi mà Mỹ tin rằng có khoảng 2.000 đến 3.000 chiến binh IS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp gỡ người đồng cấp Italy và Qatar, cũng như các quan chức hàng đầu của NATO, để thảo luận về việc Washington có thể hỗ trợ Libya thành lập một chính phủ mới như thế nào. Đây là bước đi quan trọng mà Mỹ tin rằng là cần thiết để giữ ổn định tình hình Libya cũng như đán bại IS.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet