Đề Hóa học có tính phân loại cao, khó kiếm điểm 10

Bạch Dương-Ngô Huyền-Tiến Dũng

Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề thi môn Hóa học năm nay có tính phân loại cao, khó kiếm điểm 10.

Kết thúc môn thi chiều 3/7, nhiều thí sinh tự tin với bài thi của mình tuy nhiên các em nhận định, khó đạt 10 điểm tuyệt đối.

Thí sinh Đức Long (THPT Phan Đăng Lưu) cho biết: "Đề thi gồm 50 câu nhưng không quá khó từ lý thuyết đến bài tập. Có vài câu khó hơn để phân loại thí sinh, em làm được hết 50 câu nhưng không chắc chắn lắm với mấy câu khó cuối cùng. Khả năng em làm được đúng khoảng 70%".

Tuy nhiên, với khối giáo dục thường xuyên, đề bài này lại ở mức độ khó. Thí sinh Quang Dũng (Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An) cho biết: “Đề có tính phân loại cao, trong đó có nhiều câu quá khó, em không làm được. Cả đề chỉ có khoảng 20 câu dễ, còn lại ở mức độ khó và rất khó, em chỉ làm được hết các câu dễ, còn mấy câu khó thì không biết làm đúng hay sai”.

Tại Hà Nội, sau khi kết thúc môn thi Hóa học, em Lưu Tùng Linh (học sinh trường Hải Hậu A, Nam Định) vui vẻ cho biết: “Đề thi môn hóa có tất cả 50 câu, trong đó có 5 câu khó, nhưng với thí sinh kiên trì thì có thể làm được hết. Đề thi môn Hóa học năm nay phân loại học sinh khá tốt. Học sinh khá có thể làm được từ 7-8 điểm còn học sinh giỏi có thể làm được từ 9-10 điểm. Những học sinh trung bình cũng có thể làm bài thi đạt từ 5-6 điểm”.

Cùng chung tâm trang như em Linh, học sinh Nguyễn Biên Hòa (trường THPT Vân Cốc, Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết: “Đề thi môn hóa khá phù hợp với tất cả các thí sinh dự thi. Với dạng đề thi môn Hóa học năm nay, theo em không có thí sinh nào bị điểm liệt vì sát với chương trình học.

Để làm được từ 8-10 điểm thí sinh phải nắm chắc các kiến thức. Từ câu 1-20 kiến thức cơ bản là trong sách giáo khoa, không có gì khó. Nhưng từ câu 20-35 có kiến thức nâng cao, bắt đầu phân loại học sinh. Từ câu 35-50 yêu cầu học sinh khá giỏi mới làm được còn không phải học sinh giỏi thì...”.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giảng viên trường ĐH Bách Khoa, giáo viên trung tâm Học Mãi đánh giá, đề thi năm nay tương đối “khó nhằn”, với thời gian làm bài 90 phút thì có thể nói đề hơi dài mặc dù rất hay, bám sát với chương trình THPT.

Đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó trong đó 50-60% các câu hỏi và bài tập ở mức độ rất cơ bản, phù hợp với mục đích xét Tốt nghiệp THPT.

Khoảng 40% của đề mang tính phân hóa, mức độ phân hóa khá mạnh và mang tính "bậc thang", trải đều ở các mức điểm, đặc biệt là điểm 8 - 9 - 10 sẽ phân nhau khá rõ.

Cấu trúc của đề tương tự với đề minh họa, các câu khó rơi vào chủ đề: Đốt cháy hỗn hợp các chất hữu cơ thuộc các dãy đồng đẳng khác nhau (este - axit) và bài tập liên quan tới các hợp chất chứa nitơ (peptit và muối amoni).

Thầy Ngọc cũng cho biết, nét hay của đề năm nay là có lồng ghép nhiều kiến thức thực nghiệm Hóa học, có câu hỏi cho dữ kiện dưới dạng bảng số liệu thể hiện được đúng đặc trưng của môn học. Ngoài ra trong đề có câu hỏi về ứng dụng thực tiễn của một số chất.

Thầy Ngọc dự kiến phổ điểm tập trung ở mức 5- 6- 7 điểm, chỉ học sinh khá giỏi mới đạt 8- 9 điểm và chắc chắn điểm 10 sẽ cực hiếm. Như vậy đề thi năm nay đảm bảo 2 tiêu chí: xét tốt nghiệp THPT và ĐH.

Số liệu mà Bộ Giáo dục & Đạo tạo vừa thống kê  cho biết 98.59% số thí sinh dự thi môn Địa lý. Số thí sinh bị kỷ luật: 168, trong đó khiển trách: 11; cảnh cáo: 7, đình chỉ 150. Số cán bộ coi thi bị kỷ luật là 0.

Buổi chiều thi môn Hóa học tổng số TS đăng ký: 460.895. Tổng số TS dự thi: 452.149. Tổng số thí sinh bị kỷ luật là 19. Thí sinh bị khiển trách là 3. Thí sinh bị cảnh cáo không. Thí sinh bị đình chỉ là 16. Tỷ lệ thí sinh dự thi đạt: 98.10%.

Cũng theo báo cao nhanh của Bộ Giáo dục, số thí sinh bị kỷ luật chuyển yếu là mang phao và điện thoại vào phòng thi, đặc biệt trong buổi sang thi môn Địa lý. Nhưng buổi chiều thi môn Hóa học, số thí sinh bị kỷ luật có giảm rõ rệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet