Đề minh họa trắc nghiệm môn Toán tràn ngập trên mạng

Hoàng Thanh

Nhiều trung tâm luyện thi đã “tung” ra vô số đề thi có gắn chữ “Mẫu đề thi trắc nghiệm môn Toán 2017”. Theo đánh giá của một số thầy cô, những bộ câu hỏi này không có tính khách quan, chuẩn hóa, không giúp thí sinh định hướng để ôn tập.

Theo dự thảo tóm tắt đề án thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2017 mà Bộ GD-ĐT vừa báo cáo Chính phủ, từ năm 2017 phương án thi THPT quốc gia và việc tuyển sinh vào ĐH, CĐ sẽ có một số thay đổi. 

Dự thảo cũng nói rõ, phương án thi năm 2017 là tổng hợp một số môn thi riêng rẽ làm thành bài thi tổng hợp trắc nghiệm. 

Tất cả chỉ còn 5 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Trừ văn là vẫn thi bằng hình thức tự luận, còn tất cả các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Đề thi môn Ngoại ngữ dự kiến sẽ có 40 câu hỏi trắc nghiệm làm trong 60 phút.  Các bài thi Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 50 câu trắc nghiệm làm trong 90 phút. 

Những thay đổi về hình thức cũng như phương pháp thi khiến giáo viên và  học sinh khá hoang mang không biết ôn luyện thế nào. Trước tình hình đó, nhiều trung tâm luyện thi đã “tung” ra vô số đề thi có gắn mác “Mẫu đề thi trắc nghiệm môn Toán – Hướng dẫn thi THPT quốc gia môn Toán 2017”. Những bộ đề thi này vừa đưa ra nhưng được dân mạng chia sẻ một cách chóng mặt.

Các đề thi trắc nghiệm môn Toán 2017 được chia sẻ một cách chóng mặt

Theo đánh giá của một số thầy cô, những bộ câu hỏi này không có tính khách quan, chuẩn hóa, không giúp thí sinh định hướng để ôn tập. Nếu em nào quá sa đà vào ôn luyện những đề này rất có thể rơi vào tình trạng “tẩu hỏa nhập ma”, bị loãng kiến thức. 

Lời khuyên mà các chuyên gia dành cho thí sinh là các em hãy chờ đề thi minh họa chính thức từ Bộ GD&ĐT để có kế hoạch ôn tập cho tốt.

Mặc dù, năm học mới chỉ vừa bắt đầu nhưng theo ghi nhận của PV báo Infonet, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều học sinh đã tìm và xem trước các bộ đề để có định hướng học và ôn tập. 

Em Nguyễn Vân Anh (Tây Hồ - Hà Nội) cho hay: “Khi nhận được thông báo năm nay chúng em sẽ thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm bản thân em rất hoang mang. Em tìm trên mạng và thấy rất nhiều đề thi minh họa theo kiểu trắc nghiệm dành cho môn Toán. Thực sự khi đọc những đề ấy em như rơi vào  “động bàn tơ”, mỗi đề hướng một kiểu, số lượng các câu khó và dễ ở mỗi đề cũng khác nhau hoàn toàn”.

Điều đáng nói, cho tới thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT vẫn chưa công bố đề thi minh họa các môn thi THPT quốc gia 2017. 

Liên quan đến vấn đề này, khi chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các đề thi trắc nghiệm môn toán đang lan truyền trên mạng xã hội không phải là đề thi minh họa của Bộ. 

Thí sinh nên tham khảo ý kiến các thầy cô giáo khi nghiên cứu các đề thi này, tránh nhầm lẫn với đề thi minh hoạ chính thức của Bộ GD&ĐT.

Được biết, để có bộ đề thi trắc nghiệm chuẩn hoá với yêu cầu đánh giá và phân loại được thí sinh một cách rõ ràng, khách quan nhất thì hiện tại Bộ GD&ĐT vẫn đang nghiên cứu kỹ lưỡng và điều chỉnh...

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT vẫn đang phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội rà soát, chuẩn hoá đề thi sao cho phù hợp với mục đích của kỳ thi THPT quốc gia. 

Theo dự kiến đề thi minh họa THPT quốc gia 2017 sẽ được công bố vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới để thí sinh nắm được sự phân bố kiến thức cũng như số câu hỏi dễ, trung bình, khó...để thí sinh có thể  yên tâm ôn tập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet